รมว.ต่างประเทศแจงไม่เคยแทรกแซงกระบวนการยุติธรรมอุ้มฟิลลิปมอร์ริส

วันที่ 27 ก.พ. 2563 เวลา 18:53 น.
รมว.ต่างประเทศแจงไม่เคยแทรกแซงกระบวนการยุติธรรมอุ้มฟิลลิปมอร์ริส
ดอน ยัน กระทรวงการต่างประเทศปกป้องผลประโยชน์ไทยเต็มที่ ระบุไม่เคยแทรกแซงกระบวนการยุติธรรมอุ้ม"ฟิลลิปมอร์ริส"

นายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.ต่างประเทศ กล่าวชี้แจงต่อที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร ภายหลังส.ส.ฝ่ายค้านอภิปรายไม่ไว้วางใจพาดพิงกระทรวงการต่างประเทศว่า เรื่องบริษัทฟิลลิปมอร์ริส ทางกระทรวงการต่างประเทศไม่ได้เกี่ยวข้องโดยตรง เพราะจะพิจารณาเฉพาะกรณีที่มีพันธกรณีเพื่อปกป้องประโยชน์ของไทยและเร่งแก้ไขปัญหาเท่านั้น เมื่อเราถูกตัดสินจากWTOว่าเป็นฝ่ายผิดก็เร่งดำเนินการหาทางแก้ไข

กระทรวงการต่างประเทศไมได้แทรกแซงกระบวนการยุติธรรมตามที่กล่าวหาผ่านกระบวนการแก้ไขกฎหมายศุลกากร เพราะการแก้ไขกฎหมายฉบับนั้นมีความพยายามมาตั้งแต่มาก่อนหน้านั้นแล้วเมื่อปี 2560 ซึ่งเป็นเวลาหนึ่งปีก่อนที่กระทรวงการต่างประเทศจะมีหนังสือแจ้งรองนายกรัฐมนตรีเรื่องการปฏิบัติตามพันธกรณี WTO และไม่ได้เสนอให้อัยการถอนฟ้อง เพราะอำนาจการพิจารณาอยู่ที่อัยการ

"เรื่องต่างๆตามที่กล่าวหา แม้การนำเสนอจะขึงขังจริงจังแต่ข้อมูลที่ออกมานั้นเบาหวิวไม่หนักแน่น อย่างไรก็ตาม กรมสนธิสัญญาก็ติดตามดูแลปกป้องผลประโยชน์ของไทยเพื่อไม่ให้เกิดปัญหาตามมาภายหลัง" นายดอน กล่าว

สำหรับปัญหาการนำเข้าสุกรจากสหรัฐอเมริกาเพราะมีปัญหาเกี่ยวกับการใข้สารเร่งเนื้อแดงในสุกร รมว.ต่างประเทศ กล่าวว่า ได้ส่งคณะผู้แทนของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ไปหารือเท่านั้น โดยยังไม่มีการดำเนินการตกลงว่าจะนำเข้ามายังประเทศไทยแต่อย่างใด เพราะปัญหาสุขอนามัยเป็นเรื่องที่หลายประเทศรวมทั้งประเทศให้ความสำคัญ

นอกจากนี้ นายดอน กล่าวว่า ขณะที่ กรณีการซื้อรถถังยูเครนที่มีการกล่าวหาว่าตนเองเกี่ยวข้องด้วยนั้น อยากชี้แจงว่าเมื่อปี 2554 ที่มีกรณีนี้เกิดขึ้น ตนเองยังอยู่อีกโลกหนึ่ง โลกที่ไม่เกี่ยวข้องใดๆทั้งสิ้น

ข่าวที่เกี่ยวข้องในอดีต