น.ศ.ออกมาแล้ว!จัดแฟลชม็อบคึก'มหิดล'พรึบทวงคืนอนาคต

วันที่ 25 ก.พ. 2563 เวลา 20:47 น.
น.ศ.ออกมาแล้ว!จัดแฟลชม็อบคึก'มหิดล'พรึบทวงคืนอนาคต
นักศึกษาหลายมหาวิทยาลัยชุมนุมเคลื่อนไหวคึกคักเรียกร้องประชาธิปไตยทวงคืนอนาคตพร้อมติดแฮชแท็กปลุกลุกขึ้นสู้ความไม่ยุติธรรม

เมื่อวันที่ 25 กุมภาพันธ์ นักศึกษาหลายสถาบันได้จัดแฟลชม็อบเพื่อแสดงความไม่เห็นด้วยกรณีมีการยุบพรรคอนาคตใหม่ โดย ที่มหาวิทยาลัยมหิดล ศาลายา จังหวัดนครปฐม มีการจัดกิจกรรมเคลื่อนไหวแสดงพลัง นำโดย ภาคีนักศึกษาศาลายา ซึ่งเพิ่งจัดตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 23 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมาโดยบรรยากาศมีผู้เข้าร่วมเป็นจำนวนมาก

ทั้งนี้ใช้พื้นที่ลานพระราชบิดา ซึ่งเป็นจุดนัดรวมตัว นักศึกษาบางส่วนยืนฟังการปราศรัยบนอาคารที่ล้อมรอบลานดังกล่าว ในตอนหนึ่ง มีการอ่านจดหมายที่ระบุว่าเขียนขึ้นโดยนักศึกษาชั้นปีที่ 1 เนื้อหาโดยสรุปกล่าวว่า ตราบใดที่ไม่สามารถโค่นล้มรัฐบาลที่ไม่มีประชาธิปไตย เราจะไม่มีอนาคต และการรวมตัวในวันนี้ มาเพื่อทวงอนาคต

ขณะเดียวกันมีนักศึกษาผลัดเปลี่ยนกันขึ้นปราศรัยอย่างดุเดือด วิพากษ์วิจารณ์การทำงานของรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา โดยมีนายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน นักกิจกรรม ร่วมด้วย จากนั้น ร่วมกันร้องเพลง ‘เพื่อมวลชน’ โดยเปิดแฟลชจากโทรศัพท์มือถือโบกไปมา

ด้าน นักศึกษา มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.)ธัญบุรีจังหวัดปทุมธานี รวมตัวกันที่บริเวณ ลานบัวเหล็ก กว่า 600 คน เพื่อแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ทางการเมือง โดยบรรยากาศ เป็นไปด้วยความสงบ มีการชูป้าย ที่แสดงออกทาง การเมือง ไม่เอาเผด็จการ พร้อมทั้งมีการชูสัญลักษณ์ 3 นิ้ว และร่วมกันรณรงค์ติดแฮชแท็กในโซเชี่ยวเน็ตเวิร์คว่า ราชมงคลจะไม่ทนอีกต่อไปจากนั้น เวลา 18.00 น กลุ่มนักศึกษา ที่ออกมาแสดงจุดยืนทางการเมือง ได้ร่วมกัน ร้องเพลงชาติไทย จากนั้นจึงได้สลายตัว

ขณะที่ นักศึกษามหาวิทยาลัยเชียงใหม่ มีการจัดกิจกรรม รวมพลังลูกช้าง ภายใต้ชื่อ “หรือเสียงนักศึกษาไม่ดังพอจึงแสดงออกทางการเมืองไม่ได้” ที่ศาลาธรรม ใน ม.เชียงใหม่ โดยมีการปราศรัย วิจารณ์มหาวิทยาลัยที่พยายามไม่ให้นักศึกษาจัดกิจกรรมทางการเมือง ปิดกั้นสิทธิเสรีภาพของนักศึกษา จนนักศึกษาไม่สามารถอดทนต่อไปได้

นอกจากนี้ ยังมีการปราศรัยระบุว่า การแสดงพลังในวันนี้เป็นการแสดงพลังเพื่อส่งเสริมประชาธิปไตย และเพื่อเรียกร้องความยุติธรรมให้กลับคืนมา สลับกับการแสดงล้อเลียนทางการเมือง โดยมีนักศึกษาเข้าร่วมกิจกรรมเป็นจำนวนมาก โดยนักศึกษาส่วนใหญ่ใส่หน้ากากอนามัย เนื่องจากมีฝุ่นพิษเป็นจำนวนมาก สลับกันปราศรัยอย่างคึกคัก และนอกจากนี้ ยังไม่การชูป้าย ‘อย่าสิ้นหวัง’ ‘ประเทศไทยเป็นของประชาชน’ ‘ทวงคืนความยุติธรรม’ รวมถึงยังมีการตะโกนไม่เอารัฐบาลตลอดเวลา

ส่วนที่ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ นั้น นักศึกษาออกมาเคลื่อนไหวทำกิจกรรมสนับสนุนประชาธิปไตย โดยร่วมกันร้องเพลงภาษาอังกฤษ do you hear the people sing ? รวมถึงการยืนไว้อาลัยให้ประชาธิปไตย จากนั้น นักศึกษาเวียนกันปราศรัยวิพากษ์วิจารณ์ประเด็นการเมือง และเขียนป้ายผ้าข้อความต่างๆ อย่างคึกคัก

ในขณะที่ ม.อุบลราชธานี มีนักศึกษาจากหลายคณะ จำนวนมาก รวมตัวกันเขียนป้ายประท้วงต่อความอยุติธรรม และขอสนับสนุนประชาธิปไตย โดย สภานักศึกษามหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ออกแถลงการณ์เรื่อง ข้อกังวลต่อคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ กรณีที่มีการยุบพรรคอนาคตใหม่ ระบุว่า จากคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญที่ได้มีการตัดสินให้ยุบพรรคอนาคตใหม่ และตัดสิทธิทางการเมืองของคณะกรรมการบริหารพรรคอนาคตใหม่ 10 ปีนั้น สภานักศึกษามหาวิทยาลัยอุบลราชธานีได้มีความกังวลและข้องใจเป็นอย่างยิ่งว่า กรณีดังกล่าวอาจเป็นการลิดรอนสิทธิของประชาชนผู้มีสิทธิเลือกตั้งกว่าหกล้านคนที่ลงคะแนนเสียงเลือกพรรคอนาคตใหม่

ขณะเดียวกันได้มีการรวบรวมแท็กแฟลชม็อบแต่ละมหาวิทยาลัย ซึ่งประกอบด้วย CU #เสาหลักจะไม่หักอีกต่อไป KU #KUไม่ใช่ขนมหวานราดกะทิ TU #ที่ยุบอนาคตใหม่พี่มหาลัยกูทั้งนั้น CMU #มหาวิทยาลัยหน้าบางแห่งหนึ่ง #ช้างเผือกจะไม่ทน KKU #KKUขอโทษที่ช้าโดนสลิ่มลบโพสต์ PSU #ฝุ่น6ล้านหรือจะสู้ท่าน9เสียง

ราม #พ่อขุนไม่รับใช้เผด็จการ SU #ศิลปากรขอมีซีน MU #ศาลายางดกินของหวานหลายสี SWU #มศวขอมีจุดยืน #รากฐานจะหารด้วย MSU #ถึงจะอยู่ไกลขอส่งใจที่ลานแปดเหลี่ยม NU #มอนออยากออกจากกะลา KMITL #พระจอมเกล้าชอบกินเหล้าไม่ชอบกินสลิ่ม สามพระจอม #สามพระจอมจะยอมได้ไง บางมด #ศาลาวีรชนจะไม่ใช่ที่หลบฝนอีกต่อไป SUT #ถึงมออยู่ใกล้หลายค่ายก็ไม่ได้ชอบเผด็จการ BUU ?#ทีมลูกระนาดอยากจะฟาดบ้างแม่? พะเยา #ฟ้ามุ่ยไม่คุยกับเผด็จการ สวนดุสิตและสวนสุนันทา #อยู่ข้างบ้านเสียงดังไม่ได้ (แอบกระซิบเอานะครับ 555)

UBU #กันเกราไม่เอากะลา ราชภัฏ #ราชภัฏอยากงัดกับสลิ่ม RMUT #ราชมงคลจะไม่ทน BU #BUกูไม่ใช่สลิ่ม UTCC #UTCCเรือใบไม่ใช่เรือดำน้ำ SPU #มออยู่ข้างราบสิบเอ็ดแต่ไม่เอาเผด็จการ รารภัฏอุดรธานี #ดอกจานบานที่อุดร ม.นครพนม #อิงโขงไม่อิงเผด็จการ ม.วลัยลักษณ์ #ขอกู้คืนเกียรติ