เลขาฯโต้ "เสรีพิสุทธิ์" ยัน"ชวน"ไม่เคยรับใช้ใคร

วันที่ 25 ก.พ. 2563 เวลา 13:16 น.
เลขาฯโต้ "เสรีพิสุทธิ์" ยัน"ชวน"ไม่เคยรับใช้ใคร
เลขาฯประธานสภาฯ โต้ "เสรีพิสุทธิ์" ยัน"ชวน" ไม่เคยรับใช้ใคร แจงอภิปราย ปม ถวายสัตย์ไม่ได้ เหตุเกิดก่อนการบริหาราชการแผ่นดิน ซัด คนที่ควรถูกตำหนิ "ไอ้เวร" ควรเป็นตัวเอง

เมื่อวันที่ 25 กพ. นายสมบูรณ์ อุทัยเวียนกุล เลขานุการประธานสภาผู้แทนราษฎร แถลงกรณีพล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทยระบุว่าการไม่ให้อภิปรายปมถวายสัตย์ปฏิญาณเพราะรับใช้รัฐบาล ว่า ตนอยากเรียน พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ จำใส่สมองที่ชอบย้ำคิดย้ำทำอยู่เสมอ ว่า นาย ชวน หลีกภัย ประธานสภาฯ ไม่เคยรับใช้ใคร ท่านทำการเมืองบนเส้นทางการเมืองที่สุจริตมา 50 ปี ในเรื่องของความซื่อสัตย์ก็ได้รับความการยอมรับนับถือจากคนทั่วประเทศและทั่วโลก ไม่มีเรื่องการทุจริตเหมือนใครบางคน พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ก็ควรจะต้องรู้ว่าการให้เกียรติต่อสถาบันที่ตนเองสังกัดอยู่นั้นเป็นสิ่งที่พึงกระทำ

เลขานุการประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวว่า การอภิปรายไม่ไว้วางใจต้องยึดกฎหมายรัฐธรรมนูญและข้อบังคับการประชุมสภาผู้แทนราษฎร รวมถึงข้อตกลงในสภาผู้แทนราษฎรเพื่อให้การประชุมเป็นไปด้วยความราบรื่น และเรื่องนี้เป็นข้อตกลงระหว่างตัวแทนวิปรัฐบาล ฝ่ายค้านและประธานสภาผู้แทนราษฎรร่วมกัน ที่เห็นว่าเรื่องการถวายสัตย์เป็นเรื่องที่เกิดก่อนการบริหารราชการแผ่นดิน

“ความจริงแล้วคนที่จะถูกตำหนิว่าไอ้เวรควรจะเป็น พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์เอง และเรื่องการถวายสัตย์เกิดก่อนการบริหาราชการแผ่นดิน ซึ่งการอภิปรายไม่ไว้วางใจในครั้งนี้คือการอภิปรายเรื่องการบริหารราชการแผ่นดินของรัฐบาล และข้อบังคับการประชุมสภาผู้แทนราษฎร พ.ศ.2562 ข้อที่ 69 วรรคสอง กำหนดว่า ห้ามผู้อภิปรายแสดงกิริยา หรือใช้วาจาอันไม่สุภาพใส่ร้ายเสียดสีบุคคลใด และกล่าวถึงพระมหากษัตริย์หรือออกชื่อสมาชิกหรือบุคคลใดโดยไม่จำเป็น พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ มียาสามัญประจำบ้าน หรือประจำตัวอยู่อย่างเดียวคือ ปมถวายสัตย์แค่นั้น และท่านก็เป็นส.ส.คนแรกที่ถูกไล่ออกจากห้องประชุมในส.ส.ชุดนี้ และเรื่องการถวายสัตย์ไม่ก่อเกิดประโยชน์ใดแก่ประชาชนเลย” นายสมบูรณ์ กล่าว

ภาพ อสมท.