อนุทิน เผยเหตุจ่อยกระดับ Covid-19 เป็นโรคติดต่ออันตราย

วันที่ 24 ก.พ. 2563 เวลา 11:46 น.
อนุทิน เผยเหตุจ่อยกระดับ Covid-19 เป็นโรคติดต่ออันตราย
รองนายกฯ เผยเหตุจ่อยกระดับเชื้อไวรัสโคโรนาเป็นโรคติดต่ออันตราย หวังใช้กฎหมายคุมเข้มการระบาด

เมื่อวันที่ 24 ก.พ. นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงกรณีที่เตรียมหารือกับคณะกรรมการโรคติดต่อแห่งชาติ เพื่อประกาศให้โรคปอดอักเสบจากเชื้อไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ 2019 (COVID-19) เป็นโรคติดต่ออันตราย ว่า สถานการณ์ปัจจุบันการระบาดในประเทศไทย ไม่ได้ไปไกลถึงระดับ 3 แบบที่หลายชาติกำลังประสบ แต่เราต้องไม่ประมาท อะไรที่ทำได้ก็สมควรทำ การประกาศดังกล่าว จะเกิดขึ้นหลังประชุมร่วมกับทีมแพทย์แล้ว

จุดประสงค์ที่ต้องหารือเรื่องนี้ ไม่ได้ต้องการให้เกิดการตกใจ แต่เพราะ เราต้องป้องกันการระบาด และมองสถานการณ์ไปข้างหน้าแบบบวก 1 ตอนนี้ การระบาดของเราอยู่ในระดับที่ 2 แต่ในอนาคต หากการระบาดไปอยู่ในระดับที่ 3 เราจะทำอย่างไร ตรงนี้ ภาครัฐต้องมีคำตอบ การเตรียมพร้อมจึงเป็นสิ่งสำคัญ

ที่สำคัญการประกาศให้ COVID-19 เป็นโรคติดต่ออันตราย จะอำนวยความสะดวกให้สามารถใช้กฎหมายเข้าไปควบคุมการระบาดได้ ยกตัวอย่างที่บางประเทศ มีประชาชนเลี่ยงการตรวจโรค เกิดการระบาดในวงกว้าง แต่ถ้าเรายกระดับให้ COVID-19 เป็นโรคติดต่ออันตราย ทางการสามารถตรวจบุคคลาน่าสงสัยได้เลย นอกจากนั้น หากต้องการยาจากต่างประเทศ จะสามารถนำเข้ามาได้เร็วขึ้น

นายอนุทิน กล่าวอีกว่า มีข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับการระบาดเกิดขึ้นมากมาย ทั้งข่าวจริงและข่าวลวงที่ทำลายขวัญกำลังใจประชาชน และคนทำงาน สร้างความเข้าใจผิด ทำให้การควบคุมโรคประสบปัญหา ขอวิงวอนให้พี่น้องประชาชน ฟังข่าวจากการแถลงของกระทรวงสาธารณสุข เป็นหลัก

"ขอยืนยันว่า ไม่มีการปกปิดข้อมูล ส่วนคนที่กลับมาจากพื้นที่เสี่ยง ต้องรู้จักรับผิดชอบต่อสังคม ไม่เข้าไปในแหล่งชุมชน และถ้าเป็นไปได้ ให้อยู่บ้านดูอาการของตนเองเป็นระยะเวลา 14 วัน หากไอ จาม มีไข้ ให้พบแพทย์แล้วแจ้งรายละเอียดการเดินทางกับแพทย์ การควบคุมโรคจะประสบความสำเร็จได้ เมื่อทุกฝ่ายช่วยกัน"