'ธนาธร'ตั้งคณะอนาคตใหม่สู้ต่อ'ปิยบุตร'ปลุกลุยนอกสภา

วันที่ 21 ก.พ. 2563 เวลา 18:26 น.
'ธนาธร'ตั้งคณะอนาคตใหม่สู้ต่อ'ปิยบุตร'ปลุกลุยนอกสภา
"ธนาธร" ประกาศตั้งคณะอนาคตใหม่เคลื่อนไหวทางการเมืองต่อ"ปิยบุตร"แถลงไม่ยอมรับมติศาลปลุกชุมนุมสู้ลั่นจะออกไปโลดแล่นรณรงค์การเมืองทั่วประเทศยิ่งกว่าเดิม

เมื่อวันที่ 21 ก.พ. 63 ที่พรรคอนาคตใหม่ หลังจากศาลรัฐธรรมนูญได้วินิจฉัยยุบพรรคอนาคตใหม่ และตัดสิทธิกรรมการบริหารพรรค 10 ปี ในคดีเงินกู้ 191 ล้านบาท นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ อดีตหัวหน้าพรรค และแกนนำพรรคได้ร่วมกันแถลงข่าว โดย นายธนาธร กล่าวว่า พรรคอนาคตใหม่สิ้นสุดลงแล้ว ขอโทษพี่น้องประชาชนที่ทำตามสัญญาไม่ได้ เราสัญญาจะหยุดยั้งอำนาจ คสช. แต่เราทำไม่ได้

"ผมขอกล่าวขอโทษทุกคน ผมและกรรมการบริหารพรรคทุกคนทำอย่างเต็มความสามารถ วันนี้พรรคอนาคตใหม่ถูกยุบ กรรมการบริหารพรรคถูกตัดสิทธิ์แล้ว แต่การเดินทางจะจบลง นี่ไม่ใช่เวลาที่จะเสียใจ มันเร็วไป ที่จะร้องไห้ เราต้องเข้มแข็งกว่าเดิม นี่เป็นการลุกขึ้นยืนอย่างมั่นคง อย่าเปลี่ยนใจ อย่าหมดไฟ อย่าหยุดฝัน พรรคอนาคตใหม่เป็นมากกว่าพรรคการเมือง"นายธนาธร กล่าว

นายธนาธร กล่าวอีกว่า ดังนั้นเพื่อการนี้ ผมขอประกาศจัดตั้งคณะอนาคตใหม่ ซึ่งเป็นการรวมตัวกันของกลุ่มคน เพื่อทำงานการมืองต่อ โดยมีวัตถุประสงค์กลับไปเมื่อครั้งเราตั้งอนาคตใหม่ครั้งแรก คือปักธงความคิด

"ก้าวต่อไปของผมและกรรมการบริหารพรรคที่ถูกติดสิทธิ์ เราจะทำงานต่อ เราจะก้าวเดินต่อไปในรูปแบบใหม่ ขอพลังจากทุกคนก้าวเดินต่อไปด้วยกัน ก้าวต่อไปข้างหน้าถึงแม้จะไม่มีพรรคอนาคตใหม่ แต่จะมีคณะอนาคตใหม่ ที่ทำงานเพื่อสังคม" นายธนาธร กล่าว

ด้าน นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรค เปิดเผยว่า ไม่เห็นด้วยกับคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ ในประการต่างๆ ดังนี้

ประการที่ 1 พรรคการเมือง ไม่ได้ถือครองอำนาจรัฐ ไม่ได้ครองสถานะมหาชนจากนิติบุคคลเอกชน ศาลพิจารณาเป็นนิติบุคคลมหาชน

ประการที่ 2 เงินกู้อาจกลายเป็นเงินบริจาค ถ้าศาลรัฐธรรมนูญประสงค์ให้เป็นเช่นนั้น

ประการที่ 3 การใช้มาตรา 72 เพื่อมายบพรรคอนาคตใหม่ในวันนี้ ไม่ตรงกับเจตนารมณ์ของกฎหมาย

ประการที่4 หากกม.ไทย ต้องการไม่ให้พรรคการเมืองกู้เงิน จำเป็นต้องมีการกำหนดกฎหมายไม้ให้มีการกู้เงินให้ชัดเจน มิใช่ปล่อยให้คลุมเครือ จนสุดท้ายศาลรัฐธรรมนูญตีความเอาเอง

ประการที่ 5 คำวินิจฉัยศาลรัฐนูญ มิต้องการให้นายทุนครอบครองพรรค แต่สิ่งที่เกิดขึ้นในวันนี้กับกลายเป็นสิ่งที่ยอกย้อนที่สุด เพราะ อนค. ต้องการทำงานอย่าโปร่งใส ทุกๆอย่างเราเอาขึ้นโต๊ะ แต่ถูกยุบพรรค ยิ่งโปร่งใสมากเท่าไร ยิ่งซวย ยิ่งถูกยุบพรรค พรรคใด ซ่อนเก่ง ซุกเก่ง ดันถูกกฎหมาย ประการที่ 6 สืบเนื่อจากการยุบไทยรักษาชาติ ต่อเนื่องมาถึงพรรคอนาคตใหม่ ก่อนหน้านี้ใช้ รธน. 40,50 เพิกถอน 5 ปีก็ว่ามากแล้ว แต่นี่เพิกถอน 10 ปี

"หลังจากศาลรัฐธรรมนูญได้ตัดสินยุบพรรคในครั้งนี้ จะออกไปโลดแล่นรณรงค์การเมืองทั่วประเทศยิ่งกว่าเดิม หากคิดว่านี่คือการตัดไฟแต่ต้นลม แต่นี่คือไฟลามทุ่งเชิญชวนพี่น้องประชาชนออกมารวมกันที่พรรคอนาคตใหม่ เพื่อให้กำลังใจซึ่งกันและกัน และเพื่อแสดงให้เห็นพลังของพวกเรา และส่งสัญญาณไปถึงผู้กำกับภาพยนตร์เรื่องนี้ว่า เขาจะไม่ได้ในสิ่งที่เขาต้องการ" นายปิยบุตร กล่าว