สมศักดิ์ เฉลย กรวัชร์ นั่งรักษาการ อธิบดีดีเอสไอ เหตุไพสิฐป่วย

วันที่ 21 ก.พ. 2563 เวลา 13:16 น.
สมศักดิ์ เฉลย กรวัชร์ นั่งรักษาการ อธิบดีดีเอสไอ เหตุไพสิฐป่วย
"สมศักดิ์"เฉลยสาเหตุตั้ง"กรวัชร์" นั่งรักษาการอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ เพราะ"ไพสิฐ"ป่วยต้องเข้ารับการผ่าตัด แต่ไม่บอกเป็นโรคอะไรขอให้เจ้าตัวพูดเอง

เมื่อวันที่ 21ก.พ.63 นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวถึงการแต่งตั้งพ.ต.ท.กรวัชร์ ปานประกาภร ผู้ตรวจราชการกระทรวงยุติธรรม ไปรักษาราชการตำแหน่งอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ว่า พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีดีเอสไอ ป่วยไม่สามารถปฏิบัติงานได้มานานกว่า 1 เดือน จึงได้โทรศัพท์มาหารือว่า หากเป็นไปได้อยากให้ตั้งรักษาราชการแทน เพราะอาจต้องลาราชการเข้ารับการผ่าตัด และรักษาตัวที่รพ.พยาบาลนานกว่า 1 เดือน จึงได้หารือกับผู้เกี่ยวข้องแล้วเห็นตรงกันว่า พ.ต.ท.กรวัชร์ มีความเหมาะสม และไม่มีใครขัดข้อง เพราะพ.ต.ท.กรวัชร์ เพิ่งพ้นจากตำแหน่งรองอธิบดีดีเอสไอไม่กี่เดือน สามารถเข้าไปปฏิบัติหน้าที่ได้โดยไม่ขาดตอน ซึ่งพ.ต.อ.ไพสิฐ ก็มีความประสงค์ไปในทางเดียวกัน ยืนยันไม่มีข้อขัดแย้งหรือปัญหาใดๆ นอกจากความเจ็บป่วยที่ต้องเข้าพบแพทย์และรับการผ่าตัด ส่วนคำถามว่าพ.ต.อ.ไพสิฐป่วยด้วยโรคอะไรไม่ขอพูด อยากให้เจ้าตัวได้พูดเอง

“ย้ำอีกครั้งว่าเรื่องการลาราชการและตั้งรักษาราชการแทนไม่มีการบีบบังคับ เป็นความสมัครใจของพ.ต.อ.ไพสิฐ ส่วนเรื่องที่จะลาออกเพราะถูกตั้งกรรมการสอบสวนก็ไม่มี เพราะผมยังไม่เคยกรรมการสอบสวนการปฏิบัติหน้าที่ในทางคดีของดีเอสไอ ที่ผ่านมาไม่เคยเข้าไปแทรกแซงการทำคดีของเจ้าหน้าที่ ตรงกันข้ามให้อิสระอย่างเต็มที่ จะเข้าไปพูดคุยบ้างในเรื่องระยะเวลาการทำคดีที่ช้าหรือเร็ว แต่ไม่เคยเข้าไปเกี่ยวข้องหรือสั่งการให้ผลคดีเป็นซ้ายหรือขวา อย่างไรก็ตาม การเข้ามารักษาราชการของพ.ต.ท.กรวัชร์ ถือว่ามีอำนาจเต็มที่งานสอบสวน และการบริหารงานภายใน” นายสมศักดิ์ กล่าว