ส.ว.กังวล ปัญหาโควิด-19 ทำศก. ฟุบ

วันที่ 21 ก.พ. 2563 เวลา 06:43 น.
ส.ว.กังวล ปัญหาโควิด-19 ทำศก. ฟุบ
ส.ว.ประภาศรี กังวลปัญหา โควิด-19 แพร่ระบาดไม่หยุด ทำเศรษฐกิจไทยปี 63 ฟุบ

นางประภาศรี สุฉันทบุตร สมาชิกวุฒิสภา เปิดเผยว่า สภาวะเศรษฐกิจไทยที่สภาพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ รายงานโดยระบุว่า เศรษฐกิจไทยปี 2563 คาดว่าจะขยายตัวร้อยละ 1.5 - 2.5 ชะลอตัวลงจากปี 2562 ตามข้อจำกัดที่เกิดจากการระบาดของไวรัสโควิด-19 ปัญหาภัยแล้ง ความล่าช้าของงบประมาณ ทำให้การลงทุนภาครัฐปรับตัวลดลง

นางประภาศรี กล่าวว่าเป็นที่น่ากังวลมากที่สุด คือความหวาดกลัวการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ในจีนที่มีคนตายเพิ่มทุกวัน ขณะนี้มีมากกว่า2,000รายแล้ว ติดเชื้อเกือบ 100,000 ราย ส่งผลกระทบต่อนักท่องเที่ยวต่างชาติ โดยเฉพาะชาวจีนที่จะเข้ามาประเทศไทยลดจำนวนลงอย่างมาก หากวิกฤตการณ์การแพร่ระบาดโรคนี้ยังต่อเนื่องไปถึงกลางปี 2563 โดยทางการจีนยังไม่ยุติเงื่อนไขการเดินทางออกนอกประเทศของประชาชน ก็จะยิ่งทำให้สภาวะเศรษฐกิจไทยตกต่ำอย่างรุนแรง การจะแก้ปัญหาด้วยการให้คนไทยท่องเที่ยวในประเทศมากขึ้นเพื่อกระตุ้นการใช้จ่าย ก็ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ เพราะคนจนที่เป็นคนระดับล่าง และคนชั้นกลางไม่มีเงิน

"เวลาที่ประเทศเผชิญภาวะเศรษฐกิจปี2563ชะลอตัว ภาครัฐต้องมีนโยบายหรือมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจอย่างเป็นรูปธรรม ทำอย่างไรให้คนระดับล่าง มีเงินใช้จ่าย ส่งเสริมธุรกิจเอสเอ็มอี ให้ขายสินค้าได้ บริษัท เเละโรงงานต่างๆอย่าได้ ปิดกิจการแล้วลอยแพคนงาน"นางประภาศรี กล่าว