"เพื่อไทย"จ่อนำเจตนารมณ์"วิ่งไล่ลุง"ไปขยายผลไล่ลุงต่อในการอภิปรายไม่ไว้วางใจ

วันที่ 13 ม.ค. 2563 เวลา 16:31 น.
"เพื่อไทย"จ่อนำเจตนารมณ์"วิ่งไล่ลุง"ไปขยายผลไล่ลุงต่อในการอภิปรายไม่ไว้วางใจ
เลขาธิการพรรคเพื่อไทย เตรียมนำเจตนารมณ์ของกลุ่มวิ่งไล่ลุง ไปอภิปรายไล่ลุงต่อในสภา เห็นหลังสัญญาณประชาชนอยากเปลี่ยนแปลงไม่ทนกับระบอบประยุทธ์

น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ เลขาธิการพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีที่มีคนเข้าร่วมกิจกรรมวิ่งไล่ลุงเป็นจำนวนมากเกินกว่าที่ผู้จัดได้คาดการณ์เอาไว้ว่า สะท้อนให้เห็นว่ากระแสไม่เอา พล.อ.ประยุทธ์ จุดติดแล้ว นอกจากจะมีคนรุ่นใหม่และชนชั้นกลางเข้าร่วมจากหลากหลายสาขาอาชีพแล้ว การทีสื่อต่างประเทศมาเกาะติดรายงานข่าวหลายสำนักแสดงให้เห็นว่า เขามองกิจกรรมดังกล่าวเป็นจุดเริ่มต้นของการเปลี่ยนแปลงทางการเมืองของไทย

ทั้งนี้ สาเหตุที่มีคนจากหลากหลายอาชีพเข้าร่วมกิจกรรมวิ่งไล่ลุง เกิดจากการไม่ยอมทนกับ "ระบอบประยุทธ์" ที่อยู่มากว่า 5 ปี แต่ไม่สามารถแก้ปัญหาเศรษฐกิจได้ โดยเห็นว่า คำมั่นสัญญาต่างๆที่พล.อ.ประยุทธ์เคยให้ไว้ไม่สามารถทำได้จริง เป็นเพียงวาทกรรมในการสืบทอดอำนาจ โดยเฉพาะนโยบายในช่วงหาเสียงเลือกตั้งที่เป็นเพียงลมปาก จนถึงขณะนี้หลายเรื่องก็ยังไม่ได้ทำ

น.อ.อนุดิษฐ์ กล่าวว่า ตอนนี้คนเห็นหมดแล้วว่าพล.อ.ประยุทธ์ไม่ได้ดีไปกว่านักการเมืองที่ตัวเองเคยกล่าวหา แถมการจัดตั้งรัฐบาลก็ยังรวบรวมมาจากสารพัดนักการเมืองที่ตัวเองเคยประนาม คนส่วนใหญ่เห็นแล้วว่ากลไกกติกาต่างๆที่ พล.อ.ประยุทธ์สร้างขึ้นล้วนบิดเบี้ยว ไม่ใช่ความปรารถนาดีต่อบ้านเมือง แต่เป็นไปเพื่อการสืบทอดอำนาจเท่านั้น ยังไม่นับรวมเรื่องสองมาตรฐานที่สังคมคงเห็นได้อย่างชัดเจนแล้ว

"เวลานี้คนเดือดร้อนจากปัญหาเศรษฐกิจ ทำมาหากินด้วยความยากลำบาก ค้าขายขาดทุน การค้าตกต่ำ คนเริ่มสัมผัสได้แล้วว่า พล.อ.ประยุทธ์ยิ่งอยู่ยาว เศรษฐกิจยิ่งแย่ลง ปัญหาสังคม การปล้นจี้หรือฆ่าตัวตายจากพิษเศรษฐกิจเกิดขึ้นเป็นรายวัน ไม่นับรวมปัญหาคอรัปชั่นที่มีมากขึ้นตามอายุของรัฐบาล พวกเขาจึงมาวิ่งเพื่อส่งสัญญาณไปถึงรัฐบาล " น.อ.อนุดิษฐ์กล่าว

น.อ.อนุดิษฐ์ กล่าวว่า ขณะนี้ประชาชนต้องการคนที่สามารถแก้ปัญหาเศรษฐกิจได้ มีความรู้ความสามารถ เท่าทันโลกที่เปลี่ยนแปลงไป จึงไม่แปลกที่จะมีคนเข้าร่วมกิจกรรมเป็นจำนวนมาก เพื่อส่งเสียงไปถึงพล.อ.ประยุทธ์ว่าพวกเขาจะไม่ทนกับรัฐบาลนี้อีกต่อไป และเชื่อว่าจะมีคนเข้าร่วมกิจกรรมแบบนี้มากขึ้นเรื่อย ๆ จนกว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลง

"พรรคเพื่อไทยและพรรคแนวร่วมฝ่ายค้าน จะนำเจตนารมณ์ของกลุ่มวิ่งไล่ลุง ไปอภิปรายไล่ลุงในสภาต่อไป เพื่อตอกย้ำให้เห็นว่า รัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์หมดความชอบธรรมที่จะอยู่บริหารประเทศท่ามกลางซากปรักหักพังทางเศรษฐกิจเช่นนี้" เลขาธิการพรรคเพื่อไทยกล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้องในอดีต