"ศรีสุวรรณ"ชี้ "วิ่งไล่ลุง-เดินเชียร์ลุง" เข้าข่ายชุมนุมขัดต่อกฎหมาย

วันที่ 13 ม.ค. 2563 เวลา 11:54 น.
"ศรีสุวรรณ"ชี้ "วิ่งไล่ลุง-เดินเชียร์ลุง" เข้าข่ายชุมนุมขัดต่อกฎหมาย
"ศรีสุวรรณ" ชี้กิจกรรม "วิ่งไล่ลุง" และ "เดินเชียร์ลุง" เข้าข่ายเป็นการชุมนุมที่ไม่เป้นไปด้วยความสงบขัดต่อกฎหมาย

เมื่อวันที่ 13 ม.ค. 63 นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย แสดงความเห็นเกี่ยวกับกิจกรรม วิ่งไล่ลุง และ เดินเชียร์ลุง ผ่านเฟซบุ๊ก โดย มองว่าเป็นการชุมนุมที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย มีเนื้อหาดังนี้

กิจกรรมทางการเมือง “วิ่งไล่ลุง” และ “เดินเชียร์ลุง” เป็นการชุมนุมฯที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย

1)หลักฐานปรากฏโดยชัดแจ้งตามคลิปที่เผยแพร่เป็นการทั่วไป ชี้ให้เห็นว่า กิจกรรม “วิ่งไล่ลุง” ณ สวนรถไฟ เขตจตุจักร เป็นการชุมนุมฯที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย โดยมีผู้นำบนเวทีกล่าวนำให้ผู้ร่วมชุมนุมตะโกนด้วยเสียงดัง อาทิ “ประยุทธ์ ออกไป”ๆๆๆ พร้อมชูนิ้ว 3 นิ้ว ถือได้ว่าเป็นการชุมนุมที่ไม่เป็นไปโดยสงบตาม ม.6 และไม่ทราบว่าผู้จัดการชุมนุมได้แจ้ง หน.สถานีตำรวจพหลโยธินหรือไม่ ถ้าไม่แจ้งก็ขัดต่อ ม.10 ประกอบ ม.14 ซึ่งมีโทษตาม ม.31 ประกอบ ม.15(5) ม.16(5) ต้องระวางโทษจําคุกไม่เกิน 6 เดือน หรือปรับไม่เกิน 1 หมื่นบาท หรือทั้งจําทั้งปรับ

เป็นหน้าที่ของ ผกก.สถานีตำรวจนครบาลพหลโยธินที่จะต้องปฏิบัติให้เป็นไปตามกฎหมาย ตาม ม.13 แล้วครับ

2)หลักฐานปรากฏโดยชัดแจ้งตามรูปภาพชี้ให้เห็นว่า กิจกรรม “เดินเชียร์ลุง” ณ สวนลุมพินี เขตปทุมวัน เป็นการชุมนุมฯที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย โดยผู้จัดการชุมนุมไม่สามารถควบคุมผู้ชุมนุมให้อยู่ในความสงบ แต่กลับปล่อยให้ผู้ชุมนุมนำโปสเตอร์รูปภาพนักการเมืองดัง มาเหยียบย่ำ และการนำไม้มาตีผลไม้จำลอง 3 อย่าง คือ ส้ม แตงโม และสตอเบอรี่ พร้อมเสียงโห่ร้อง ปรบมือกันเสียงดังถือได้ว่าเป็นการชุมนุมที่ไม่เป็นไปโดยสงบตาม ม.6 แม้ผู้จัดการชุมนุมจะแจ้งการชุมนุมตาม ม.10 แล้ว แต่ไม่สามารถควบคุมผู้ชุมนุมให้ปฏิบัติตามกฎหมายดังกล่าวได้ ย่อมขัด ม.14 และมีโทษตาม ม.31 ประกอบ ม.15(5) ม.16(5) ต้องระวางโทษจําคุกไม่เกิน 6 เดือน หรือปรับไม่เกิน 1 หมื่นบาท หรือทั้งจําทั้งปรับ

เป็นหน้าที่ของ ผกก.สถานีตำรวจนครบาลลุมพินีที่จะต้องปฏิบัติให้เป็นไปตามกฎหมาย ตาม ม.13 โดยไม่เลือกปฏิบัติ หรือ 2 มาตรฐานครับ ไม่เช่นนั้นกลุ่มคนพวกนี้ก็จะย่ามใจ กระทำผิดซ้ำแล้วซ้ำอีก โดยไม่เกรงกลัวกฎหมายครับ

ข่าวที่เกี่ยวข้องในอดีต