"บิ๊กตู่" อารมณ์ดี โชว์ทำเมนูผัดไทเส้นจันท์ บอกอยากใส่ผ้ากันเปื้อนให้สัมภาษณ์สื่อ

วันที่ 24 ธ.ค. 2562 เวลา 12:21 น.
"บิ๊กตู่" อารมณ์ดี  โชว์ทำเมนูผัดไทเส้นจันท์ บอกอยากใส่ผ้ากันเปื้อนให้สัมภาษณ์สื่อ
นายกฯ อารมณ์ดี  โชว์ทำเมนูผัดไทเส้นจันท์ บอกอยากใส่ผ้ากันเปื้อนให้สัมภาษณ์สื่อ ขอช่วยกันพูดรัฐบาลทำสิ่งดีๆมีเยอะ ปลื้มบี10ปลุกใช้พืชพลังงาน พร้อมขอคนไทยปีใหม่ ดื่มไม่ขับ

เมื่อวันที่ 24 ธ.ค. ที่ตึกบัญชาการ ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม เป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) โดยก่อนการประชุม พล.อ.ประยุทธ์ ได้เยี่ยมชมบูธกิจกรรมต่างๆที่หน่วยงานราชการได้นำมาเพื่อประชาสัมพันธ์และรณรงค์ ซึ่งวันนี้ได้เปลี่ยนจากบริเวณหน้าตึกบัญชาการ 1 มาเป็นหน้าตึกนารีสโมสร โดยกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) นำเสนอ “ของขวัญปีใหม่ พม.สำหรับประชาชน ปี 2563” ให้กับนายกรัฐมนตรี เพื่อประชาสัมพันธ์ 4 กิจกรรมสาธารณะประโยชน์แก่ประชาชนกลุ่มเป้าหมาย ทั้งเด็ก ครอบครัว ผู้สูงอายุ คนพิการ และผู้มีรายได้น้อย เพื่อการพัฒนาคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น ประกอบด้วย 1.คลอดปั๊บ..รับ 600 บาทต่อเดือน ถึง 6 ขวบ  2.บ้านเช่าราคาพิเศษ 10,000 หน่วยทั่วไทย เริ่มต้นที่ 999 บาท/เดือน และเปิดให้ลงทะเบียนผ่าน Website ของการเคหะแห่งชาติ (กคช.) ตั้งแต่วันที่ 9 มกราคม -30 มิถุนายน 3.บ้านพอเพียงชนบท 11,500 ครัวเรือน และ 4.ปรับปรุงห้องน้ำ 10,000 แห่ง

จากนั้น พล.อ.ประยุทธ์ ได้ผัดไทกุ้งสด เปิดตัวโครงการ “Thailand Street Food Festival 2020” เพื่อเป็นวิธีโปรโมทการท่องเที่ยวด้านอาหารไทย มี street food เป็นหัวใจหลักในการขับเคลื่อนการท่องเที่ยวภายหลังการทำเมนูผัดไทเส้นจันท์เสร็จสิ้น พล.อ.ประยุทธ์ ได้ชิมผัดไทโชว์กลุ่มช่างภาพสื่อมวลชน โดยได้หันมามอง และส่งยิ้มให้ พร้อมบอกว่า “วันนี้อารมณ์ดี” ก่อนตักผัดไทใส่จานเพื่อโชว์ ก่อนจะให้ตักใส่ปิ่นโต พร้อมระบุว่า ต้องช่วยกันรณรงค์ลดการใช้ถุงพลาสติก และนำภาชนะอื่น เช่น ปิ่นโตมาใส่อาหาร จะช่วยลดปัญหาโลกร้อนได้

ทั้งนี้ระหว่างที่ พล.อ.ประยุทธ์ กำลังถอดผ้ากันเปื้อนเพื่อส่งคืน ได้กล่าวติดตลกว่า “ความจริงผ้ากันเปื้อน อยากใส่ตอนให้สัมภาษณ์ เพราะชอบเปื้อนไง ชอบพาดพิง” พร้อมหันมองมายังกลุ่มสื่อมวลชนที่ตั้งฉายาให้ก่อนจะส่งยิ้ม

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวได้กล่าวกับนายกฯว่า ดูนายกฯอารมณ์ดี โดยนายกฯกล่าวว่า "ทำไมจะให้อารมณ์เสียหรืออย่างไร"

จากนั้น นายกรัฐมนตรี ได้เติมน้ำมันดีเซล หมุนเร็ว B10 ใส่รถกะบะของกระทรวงพลังงาน ประชาสัมพันธ์กิจกรรมส่งเสริมการใช้น้ำมันเพื่อช่วยเหลือเกษตรกรผู้ปลูกปาล์ม ช่วยให้ราคาปาล์มดีขึ้น

"คนบ่นรัฐบาลไม่เอาจริงเอาจัง ซึ่งกำลังดำเนินการอยู่ในการจัดตั้งสถานี อย่าลืมเติมกันนะ ซึ่งจะช่วยเรื่องราคาปาล์มด้วย นี่คือนโยบายของผมเองว่าจะทำอย่างไรจะนำมาใช้เป็นพืชพลังงาน บริโภคอย่างเดียวไม่พอแล้ว และช่วยลดค่าฝุ่นละออง PM 2.5 เพราะฝุ่นมาจากหลายอย่างด้วยกัน ที่หนักที่สุดคือการจราจร ซึ่งวันหน้าเราดำเนินการไปสู่รถไฟฟ้า ซึ่งเราเลิกทั้งหมดไม่ได้ แต่ลดสัดส่วนลงมา และปีหน้าจะมีพลังงานเอทานอลจากอ้อยและมันสำปะหลัง ซึ่งเป็นการแก้ปัญหาของอ้อยและมันสำปะหลังอย่างยั่งยืน ขอให้ช่วยกันพูดบ้างว่าสิ่งที่รัฐบาลทำดี ๆ ก็มีเยอะไป" นายกรัฐมนตรี กล่าว

นายกรัฐมนตรี ยังได้ประชาสัมพันธ์กิจกรรม “ดื่มไม่ขับ กลับบ้านปลอดภัย” โดยมีเด็กนักเรียนชายมาร่วมร้องเพลงแร็พโชว์ โดย พล.อ.ประยุทธ์ ได้ถามเด็ก พร้อมกับเอามือป้องปากว่า ไม่ทำบีทบ๊อกหรือ เห็นเอามือปิดหน้า ก็นึกว่าทำบีทบ๊อก ก่อนจะออกเสียงบีทบ๊อกร่วมกับเด็ก ๆ

“ขอให้นำไปช่วยเผยแพร่ รัฐบาลมีมาตรการทุกด้านเเล้ว อยู่ที่ทุกคน ถ้าไม่ดื่มเหล้าขับรถ มันลดอุบัติเหตุไปได้ 100% แล้ว ที่เหลืออาจเป็นอุบัติจากสาเหตุอื่น แต่เมาเหล้ามันสุดยอด ขับไม่มีสติ ดังนั้นต้องดื่มไม่ขับกลับบ้านปลอดภัย เราต้องยึดหลัก 3 ร. รักตัวเอง รักครอบครัว และรักคนอื่นให้เท่า ๆ กัน ช่วงเทศกาลปีใหม่และปีต่อ ๆ ไป อย่าใจร้อน เคารพวินัยจราจร  รถติดก็เป็นเรื่องธรรมดาที่มันจะต้องติด เพราะรถมันเยอะ เป็นธรรมดาในช่วงปีใหม่ ต้องทำใจ ถ้าใจร้อนไม่เอื้ออารีย์ต่อกัน ก็มีปัญหาทะเลาะกันอีก” นายกรัฐมนตรี กล่าว