"ลุงตู่"ไม่โอเคฉายารัฐบาลที่สื่อตั้งให้ ฮึ่มการทำงานไม่ใช่เรื่องตลกหรือล้อเล่น

วันที่ 23 ธ.ค. 2562 เวลา 20:35 น.
"ลุงตู่"ไม่โอเคฉายารัฐบาลที่สื่อตั้งให้ ฮึ่มการทำงานไม่ใช่เรื่องตลกหรือล้อเล่น
นายกฯไม่ตลกสื่อทำเนียบตั้งฉายารัฐบาล ระบุอยากตั้งอะไรก็ตั้ง แต่ไม่ใช่เรื่องตลกและเรื่องล้อเล่น

เมื่อวันที่ 23 ธ.ค. ที่โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ เซ็นทรัลเวิลด์ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม เป็นประธานพิธีมอบรางวัลรัฐวิสาหกิจดีเด่น ประจำปี 2562 โดยกล่าวตอนหนึ่งถึงการตั้งฉายาของสื่อมวลชนประจำทำเนียบรัฐบาลว่า วันนี้บางคนสนใจ และถามตนว่ารู้สึกอย่างไรกับการตั้งฉายารัฐบาลและฉายานายกฯ ตนไม่ได้รู้สึกอะไร ไม่ได้รู้สึกเสียใจหรือดีใจ อยากตั้งอะไรก็ตั้ง แต่ไม่ใช่เรื่องตลกและเรื่องล้อเล่นในการทำงานของพวกเรา ไม่เช่นนั้นก็ทำให้เจ้าหน้าที่ไม่มีกำลังใจทำงาน เพราะทำไปแล้วก็ตั้งกันเป็นแบบนี้

"ผมควรจะรู้สึกแบบนี้ไหม ถ้าผมไม่ทุ่มเทไม่ตั้งใจ ก็ด่าผมมาเลยด่าตรงๆต่อหน้าไม่ใช่เรื่องตลกเอาล่ะเครียดอีกแล้ว ไม่รู้ทำไงเหมือนกัน ขอให้รู้ว่าไม่ได้สนุกสนานมากนักหรอก หลายคนอาจจะเห็นสนุกสนานงานโน้นงานนี้ มันก็เป็นงานที่ผมอยู่ท่ามกลางคนสนุก แล้วจะให้ผมทำหน้ามัมมี่อยู่คนเดียวหรือ ก็ต้องสนุกกับเขา สร้างบรรยากาศให้เขา แต่ตรงไหนเครียดผมก็เครียดกับเขา คนเรามันต้องเป็นแบบนี้ไม่ใช่หรือ หลายคนก็คิดว่าบ้านเมืองเป็นแบบนี้นายกฯ มีความสุขอยู่ได้ยังไง ผมทำอะไรไม่ได้เลยเหรอชีวิต ผมจริงใจกับทุกท่านเสมอไม่เคยจะเรียกอะไรกับท่านสักอย่าง เพียงแต่ขอให้ทำงานให้ผมและให้ประเทศชาติเท่านั้นเอง"นายกฯ กล่าว

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า วันนี้อาจเสียงดังนิดนึง เพราะวันจันทร์ เรื่องมันเยอะ แต่วันพุธก็คงหมดแรง ยืนยันทุกอย่างไม่มีปัญหาอะไร สามารถทำได้ และตนไม่ได้โมโหใคร อย่างน้อยแค่อยากให้รู้ว่าตนคิดอะไร และไม่ได้ตำหนิ แม้จะเสียงดังก็เรื่องของตน จะกลัวทำไม ขณะเดียวกันขอบคุณทุกคนอีกครั้ง ขออย่าโกรธอย่าเคืองกันปีเก่า หากตนทำอะไรไม่ถูกใจก็ขออโหสิกรรมด้วยทั้งชาตินี้และชาติต่อไป