ศอฉ.เฮี๊ยบ!ห้ามม็อบขายของยั่วยุ

วันที่ 19 พ.ย. 2553 เวลา 14:09 น.
คำสั่งฟ้าผ่าศอฉ. ห้ามเผยแพร่ จำหน่ายวัตถุปลุกระดมทุกชนิด ประยุทธ์สั่งจนท.ยึดดำเนินคดีโทษคุก2 ปี

ศูนย์อำนวยการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉิน (ศอฉ.) ออกคำสั่งล่าสุดในวันนี้(19 พ.ย.)    โดยระบุตามการประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร นนทบุรี สมุทรปราการ และปทุมธานี นั้น เพื่อให้การทำงานของเจ้าหน้าที่ ในการป้องกันเหตุร้ายแรง  พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผู้บัญชาการทหารบก จึงออกคำสั่งให้พนักงานเจ้าหน้าที่ดำเนินการ / ห้ามบุคคลใด ครอบครองหรือจำหน่าย จ่าย แจก วัตถุทุกชนิด ที่ทำให้ปรากฏความหมายในลักษณะยั่วยุ ปลุกระดม หรือสร้างความปั่นป่วน โดยให้ยึดหรืออายัด วัตถุเหล่านั้นได้ โดยหากผู้ใดฝ่าฝืน ข้อห้ามตามคำสั่ง ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 4 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ทั้งนี้ วัตถุทุกชนิด อาทิ การจ่ายแจกสินค้า เสื้อผ้า หรือวัตถุที่มีการพิมพ์ เขียน วาดภาพ ถ่ายภาพ  ที่ทำให้เกิดการยั่วยุ ปลุกระดม ทำให้เกิดความแตกแยกในหมู่ประชาชน ในพื้นที่ประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน

ขณะที่คำสั่งดังกล่าวได้ออกมาในวันเดียวกับที่กลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ(นปช.) ได้นัดชุมนุม เชิงสัญลักษณ์ ในโอกาสครบรอบ 6 เดือนการชุมนุมที่บริเวณแยกราชประสงค์  โดยกลุ่มคนเสื้อแดงได้จัดกิจกรรมชุมนุมที่บริเวณเรือนจำบางขวาง สำนักงานกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) และบริเวณสี่แยกราชประสงค์ ซึ่งนายจตุพร พรหมพันธ์ แกนนำนปช.ยืนยันว่าจะยุติการชุมนุมในเวลา 19.00 น.

อย่างไรก็ตาม ได้มีการนำวัตถุ  สินค้า  ภาพวาด ภาพถ่ายที่ออกไปทางยั่วยุปลุกระดม ไปเผยแพร่ในหลายพื้นที่การชุมนุมแล้ว