คนขอนแก่นโวย กกต.ยังไม่ติดรายชื่อผู้มีสิทธิลงคะแนนหน้าหน่วย "หญิงหน่อย"ห่วงเปิดช่องทุจริต

วันที่ 21 ธ.ค. 2562 เวลา 14:27 น.
คนขอนแก่นโวย กกต.ยังไม่ติดรายชื่อผู้มีสิทธิลงคะแนนหน้าหน่วย "หญิงหน่อย"ห่วงเปิดช่องทุจริต
ชาวขอนแก่น โวย กกต.ยังไม่ติดรายชื่อผู้มีสิทธิลงคะแนนหน้าหน่วยในหลายจุด ด้าน "สุดารัตน์ "แจ้ง ผอ.เลือกตั้ง เพื่อไทย ทำหนังสือ ถามกกต. หวั่นเปิดช่องให้เกิดการทุจริต

เมื่อวันที่ 21 ธ.ค. คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย และนายธนิก มาสีพิทักษ์ ผู้สมัคร ส.ส.พรรคเพื่อไทยเขต 7 จังหวัดขอนแก่น เปิดเผยว่า ระหว่างตะเวนหาเสียงเป็นวันสุดท้าย พบว่ามีประชาชน มาร้องเรียนรวมถึง ได้สังเกตพบว่า หลายหน่วยเลือกตั้งในอำเภอหนองเรือ ประชาชนไม่สามารถตรวจสอบรายชื่อและลำดับชื่อ จากบัญชีรายชื่อที่ประกาศไว้หน้าที่เลือกตั้งได้

เนื่องจากเจ้าหน้าที่กกต. ยังไม่นำ บัญชีรายชื่อมาติดประกาศไว้ที่หน้าหน่วยเลือกตั้ง ทั้งที่จะมีการเลือกตั้งเกิดขึ้นในวันพรุ่งนี้ (22 ธ.ค.)

คุณหญิงสุดารัตน์ จึงส่งเรื่องไปยัง นายพงศกร อรรณนพพร ผู้อำนวยการเลือกตั้งประจำจังหวัดขอนแก่น พรรคเพื่อไทย เพื่อทำหนังสือด่วน สอบถามไปยังคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำจังหวัดขอนแก่น เพื่อขอทราบปัญหาและข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น

คุณหญิงสุดารัตน์ กังวลว่ากรณีดังกล่าวอาจเกิดความไม่โปร่งใส หรือมีความพยายามที่จะจริตในการเลือกตั้ง ขณะเดียวกันได้ฝากกำชับให้พี่น้องประชาชนช่วยเป็นหูเป็นตา ตรวจสอบการเลือกตั้งให้เป็นไปด้วยความบริสุทธิ์ยุติธรรม

ตั้งแต่การตรวจสอบรายชื่อการยื่นหลักฐานแสดงตนการรับบัตรเลือกตั้ง รวมถึงขั้นตอน การใส่บัตรลงในหีบเลือกตั้ง และที่สำคัญคือกระบวนการนับคะแนนจะต้องทำอย่างเปิดเผย ขานชื่อ แสดงหมายเลขผู้สมัคร ตามที่มีการลงคะแนนจริง