พท.จัดหนักปราศรัยใหญ่ขอนแก่นไล่'บิ๊กตู่'แก้ปากท้องล้มเหลว

วันที่ 19 ธ.ค. 2562 เวลา 13:47 น.
พท.จัดหนักปราศรัยใหญ่ขอนแก่นไล่'บิ๊กตู่'แก้ปากท้องล้มเหลว
เพื่อไทยปราศรัยใหญ่โค้งสุดท้ายเลือกซ่อมขอนแก่นถล่มบิ๊กตู่ยับแก้เศรษฐกิจไม่ได้ทำบ้านเมืองถดถอยปลุกเลือกพท.ไล่รัฐบาล

พรรคเพื่อไทย จัดเวทีปราศรัยใหญ่ อำเภอหนองเรือ จังหวัดขอนแก่น ช่วยนายธนิก มาสีพิทักษ์ ผู้สมัคร ส.ส. ขอนแก่น เขต 7 หาเสียงโค้งสุดท้าย สำหรับการเลือกตั้งซ่อมวันอาทิตย์ที่ 22 ธันวาคม 2562 โดยมีแกนนำพรรคมาร่วม อาทิ นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย, คุณหญิง สุดารัตน์ เกยุราพันธ์ ประธานยุทธศาสตร์, นายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ อดีตนายกรัฐมนตรี, นายสุทิน คลังแสง ประธานวิปฝ่ายค้าน พร้อมทั้ง ส.ส., อดีต ส.ส., และกลุ่มเพื่อไทยพลัส

ทั้งนี้ นายสมพงษ์ กล่าวว่า ตอนนี้ประชาชนในประเทศกำลังอดอยาก เพราะเงินในกระเป๋ามันไม่มี เพราะการบริหารประเทศของนายกรัฐมนตรี โดยใช้รัฐธรรมนูญที่คนร่างร่างบิดเบี้ยว ซึ่งก่อนหน้านี้ก็เคยย้ำและอยากจะบอกกับประชาชนว่าให้ปักป้ายชื่อและเน้นนามสกุลของคนร่างรัฐธรรมนูญและคณะขนาดใหญ่ ให้เห็นว่าหากรัฐธรรมนูญฉบับนี้ทำให้ประเทศเจริญประชาชนก็จะได้สรรเสริญ คน 80 กว่าคนที่ร่างรัฐธรรมนูญนี้มา แต่หากบ้านเมืองกำลังจะตกอับประชาชนก็จะได้รู้ว่าตระกูลของคนที่ร่างรัฐธรรมนูญ เป็นคนที่ทำให้บ้านเมืองยุ่งเหยิงและเสียหาย

"วันนี้สมควรแก่เวลาแล้ว ที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ควรจะลาออกไปแล้วให้คนที่มีความสามารถมาบริหารประเทศ เพราะ 5 ปีที่ผ่านมาสะท้อนให้เห็นแล้วบ้านเมืองถดถอยแค่ไหน และศึกเลือกตั้งซ่อมขอนแก่นครั้งนี้จะเป็นจุดชี้ว่ารัฐบาลควรจะไปต่อหรือไม่ 22ธ.ค.นี้ขอให้ประชาชนตัดสินใจ

ขณะที่ นายสมชาย กล่าวว่า พรรคเพื่อไทยได้ ส.ส. จากการโหวตจากประชาชนมากที่สุด มีที่ปรึกษาทางเศรษฐกิจระดับโลก มีคนทำงาน แต่ไม่มีโอกาสได้ทำเพื่อแก้ปัญหาให้ประชาชน เพราะปัญหามันอยู่ที่รัฐธรรมนูญ

ด้าน นายสุทิน กล่าวว่า นายกรัฐมนตรี คนนี้วุฒิภาวะต่ำ เคยชี้หน้าด่าตนเองในสภา เพราะได้ถามแทงใจดำว่า ที่ผ่านมาทำให้ประเทศชาติดีขึ้นยังไงบ้าง ดังนั้นหากประชาชนเห็นว่าที่ผ่านมาดี ก็อยู่กับรัฐบาลชุดนี้ต่อไป แต่ถ้าเห็นว่าไม่ดีก็ให้เลือกพรรคเพื่อไทย เพื่อเข้ามาพัฒนาประเทศ ขณะเดียวกันรัฐบาลชุดนี้เข้ามาทำงาน ข้าวของแพงขึ้น สินค้าเกษตรถูกลง ส่งออกติดลบ แต่เจ้าสัวกลับรวยขึ้น

คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าวว่าตอนนี้พี่ประชาชนความทุกข์แน่นเต็มอก ตอนเลือกตั้งรัฐบาลสัญญาสารพัด ตั้งแต่เพลง “เราจะทำตามสัญญาขอเวลาอีกไม่นาน...” ก็ใช้เวลาไปแล้ว 5 ปี สินค้าเกษตรที่สัญญาไว้ก็ราคาตกต่ำไม่เป็นไปตามที่หาเสียง เงินเยียวยาภัยแล้งก็ยังไม่ได้ แต่เดี๋ยวประชาชนจะได้ เพราะแค่ นายธนิก ลงสมัคร รัฐบาลก็รีบประกาศจะจ่ายเงินภัยแล้ง แต่ยังไม่พอ เพราะถ้า นายธนิก เข้าสภา จะไปทวงสัญญาให้หมดทุกอย่าง เช่น แก้ปัญหายาเสพติด มารดาประชารัฐ ค่าแรงขั้นต่ำ ค่าแรงอาชีวะและปริญญาตรี

อีกทั้งบัตรคนจนก็ไม่ช่วยให้คนรวยขึ้น แต่ทำให้คนจนซ้ำ เจ้าสัวรวย อีกทั้งยังซื้อเรือดำน้ำเพิ่มอีกสองลำทั้งที่ประชาชนอดอยาก นายธนิกจะไปทวงเงินตรงนี้มาให้

"ช่วงที่ผ่านมาดิฉันได้ลงพื้นที่พบชาวบ้านสะท้อนถึงความทุกข์จากราคาผลผลิตการเกษตรตกต่ำ ได้สัมผัสได้ถึงความเดือดร้อนของประชาชน ดิฉันอยากกลับมากินตำบักหุ่งกับประชาชนด้วยความสุขเหมือนในอดีต ถึงเวลาแล้วที่ต้อง ‘ไล่บักวือกลับดาวอังคาร’