"บิ๊กตู่"ไม่ขัดอนาคตใหม่ชุมนุมต้าน-คนจัด"วิ่งไล่ลุง"ไปขออนุญาต

วันที่ 17 ธ.ค. 2562 เวลา 15:49 น.
"บิ๊กตู่"ไม่ขัดอนาคตใหม่ชุมนุมต้าน-คนจัด"วิ่งไล่ลุง"ไปขออนุญาต
นายกฯ ไม่ขัดอนาคตใหม่ ชุมนุมต่อต้าน ขอให้ยึดกฎหมาย บอก คนจัด"วิ่งไล่ลุง"ไปขออนุญาตมา จนท.ให้จัดก็จัดได้  ปัดตอบปม"ยิ่งลักษณ์"บอกหากไม่มีความผิด ก็ไม่ผิดอยู่แล้ว

เมื่อวันที่ 17 ธ.ค. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ปฏิเสธที่จะให้ความเห็นกรณีที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี โพสต์เฟซบุ๊กตัดพ้อว่าไม่ได้รับความเป็นธรรมจากผลของการบังคับใช้อำนาจตามมาตรา 44 เพื่อยึดทรัพย์ ทั้งที่คดียังไม่สิ้นสุด โดยนายกรัฐมนตรี ระบุเพียงว่า เป็นการดำเนินการตามกฎหมายที่เกี่ยวข้องหลายฉบับ หากไม่มีความผิด ก็ไม่ผิดอยู่แล้ว

ส่วนกรณีพรรคอนาคตใหม่ประกาศเคลื่อนไหวต่อต้านรัฐบาลเดือนม.ค.63 นายกฯ กล่าวว่า ต้องไปดูด้วยว่ากฎหมายอยู่ตรงไหน ถ้ามองในแง่รัฐธรรมนูญเพียงอย่างเดียวก็สามารถชุมนุมได้ว่ากันไป แต่การชุมนุมต้องเป็นไปตามกฎหมายลูกคือพ.ร.บ.การชุมนุม พ.ร.บ.การจราจร และพ.ร.บ.อื่นๆที่เกี่ยวข้องด้วย แต่วันนี้มาเถียงกันแต่เรื่องรัฐธรรมนูญโดยไม่สนใจกฎหมายลูกเป็นไปไม่ได้ เพราะรัฐบาลนี้ทำงานโดยกฎหมายลูก รวมถึงกฎกระทรวงต่างๆ อีกจำนวนมาก ดังนั้นหากรัฐบาลมองรัฐธรรมนูญเพียงอย่างเดียวก็ไม่รู้จะเอาหลักเกณฑ์อะไรมาทำ จึงย้ำว่าขอให้ทุกคนสนใจกฎหมายลูกด้วยในการทำอะไรขอให้ระมัดระวังกันด้วย

"ไม่อยากให้มีการเผชิญหน้ากันอีกต่อไป เดี๋ยวเกิดอะไรขึ้นมาอีกจะโทษใครล่ะคราวนี้ รัฐบาลก็ทำได้ตามกฎหมาย ประชาชนก็ต้องแสดงความคิดเห็นกันมาว่าเห็นสมควรหรือไม่สมควรอย่างไร คนที่เดือดร้อนก็ต้องออกมาพูดบ้างว่าอย่าทำกันเลย ขอร้องอะไรทำนองนี้ มันต้องเป็นมาตรการทางสังคมที่ต้องช่วยกัน อย่าไปย้อนกลับเรื่องเก่าว่าเรื่องนี้เคยมีมาแล้ว ซึ่งวันนี้กับวันก่อนสถานการณ์คนละสถานการณ์ เปลี่ยนแปลงมาแล้ว และมีกฎหมายออกมาแล้วจึงต้องดูตรงนี้ด้วย"พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวอีกว่า อย่างไรก็ตามพวกเราต้องรักกันมากๆ ในเวลานี้ นอกจากนี้เรื่องวิ่งอะไรต่างๆ ตนไม่ขอตอบ ขี้เกียจตอบ แต่เรื่องการวิ่งเทรลที่รัฐบาลจัดที่จ.กาญจนบุรี ได้รับความสนใจคนมาร่วมงานกว่าหมื่นคน มีคนมาวิ่ง 3,000-4,000 คน เป็นสิ่งที่รัฐบาลต้องการดึงการท่องเที่ยวแบบใหม่ขึ้นมา คือการท่องเที่ยวธรรมชาติ ดังนั้นถือเป็นโครงการนำร่องของรัฐบาลและการจัดต่อไปเรื่อยๆ

"เรื่องความขัดแย้งอื่นๆ เรื่องการเมืองอะไรต่างๆเป็นเรื่องธรรมดาของการเมืองที่เป็นแบบนี้ ผมก็ทำใจไว้แล้วล่ะ ดังนั้นเรื่องอะไรที่ไม่ใช่สาระสำคัญไม่ใช่เรื่องจำเป็น เหมือนการตีปิงปองสู้กันเด้งไปเด้งมาทั้งสองฝ่ายไม่เกิดประโยชน์อะไรกับผมทั้งสิ้น จะเห็นว่าผมก็ลดความแรงไปเยอะ"นายกฯ กล่าว

ส่วนการจัดกิจกรรม"วิ่งไล่ลุง" นายกฯ กล่าวว่า "ก็แล้วแต่เขา ไปขออนุญาตเจ้าหน้าที่เขานู้น ถ้าเขาอนุญาตก็จัดไป”

เมื่อถามว่ารัฐบาลพร้อมรับ 4 ส.ส.พรรคอนาคตใหม่ (อนค.) เข้าร่วมทำงานหรือไม่ พล.ประยุทธ์ กล่าวว่า ไม่รู้ว่าจะเป็น 4 ส.ส.หรือส.ส. ทุกอย่างก็เป็นไปตามข่าว ก็เป็นเรื่องที่ฝ่ายการเมืองจะไปพิจารณากันเอาเอง 4 ส.ส.ของพรรค อนค.ก็ต้องไปหาพรรค เพื่อที่จะสมัครเป็นสมาชิกพรรคตามระยะเวลาที่กฎหมายกำหนด ส่วนจะสมัครใจไปอยู่กับใครก็แล้วแต่เขา