"สิระ" จวก "เสรีพิศุทธ์" มั่วมติ กมธ.ปราบทุจริต

วันที่ 15 ธ.ค. 2562 เวลา 20:06 น.
"สิระ" จวก "เสรีพิศุทธ์" มั่วมติ กมธ.ปราบทุจริต
"สิระ" ซัด "เสรีพิศุทธ์" มั่วมติกมธ.ปราบทุจริต ปมเชิญ "มาร์ค" ให้ข้อมูลถวายสัตย์ไม่ครบ ปลุกเพื่อน กมธ.ร่วมต้าน อย่าปล่อยให้ใครใช้เป็นเครื่องมือการเมือง

นายสิระ เจนจาคะ สส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ หนึ่งในคณะกรรมาธิการป้องกันป้องกันและปรามปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ (กรรมาธิการป.ป.ช.) สภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงกรณีที่พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ประธานกรรมาธิการ ป.ป.ช. ออกมาระบุว่า จะเดินหน้าสอบปมถวายสัตย์ต่อ โดยเตรียมเชิญนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรีมาให้ข้อมูลว่า ในฐานะที่เป็นหนึ่งในกรรมาธิการฯชุดนี้ ไม่เคยทราบเรื่องที่จะเชิญอดีตนายกอภิสิทธิ์มาให้ข้อมูลแต่อย่างใด เพราะที่ประชุมไม่เคยมีมติในเรื่องดังกล่าว

อีกทั้งเห็นว่าพล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ควรหยุดใช้กรรมาธิการฯเป็นเครื่องมือแก้แค้นส่วนตัวได้แล้ว เนื่องจากกรณีการถวายสัตย์ไม่ครบนั้น คำสั่งศาลรัฐธรรมนูญที่ไม่รับคำร้องเรื่องนี้ก็ชัดเจนแล้วว่า ไม่มีองค์กรใดตามรัฐธรรมนูญที่จะมีอำนาจตรวจสอบเรื่องดังกล่าว เนื่องจากเป็นเรื่องความสัมพันธ์ระหว่างพระมหากษัตริย์กับฝ่ายบริหาร

นอกจากนี้กรณีตั้งข้อสงสัยเรื่องอำนาจของครม.ในการเสนอร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2563 ก็ไม่สมเหตุสมผลโดยสิ้นเชิง เนื่องจากก่อนการพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณฯ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ยังลงมติสนับสนุน พระราชกำหนดโอนอัตรากำลังพลและงบประมาณบางส่วนของกองทัพบกกองทัพไทย กระทรวงกลาโหม ไปเป็นของหน่วยบัญชาการถวายความปลอดภัยรักษาพระองค์ ซึ่งเป็นส่วนราชการในพระองค์ พ.ศ.2562 ที่เสนอโดยรัฐบาล แสดงว่ายอมรับการใช้อำนาจของ ครม.แล้ว จึงไม่มีเหตุผลที่จะตั้งข้อสงสัยเกี่ยวกับอำนาจของครม.ในการเสนอร่างพ.ร.บ.งบประมาณฯเข้าสภาอีก

นายสิระ กล่าวว่า สิ่งที่พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ สังคมจะตัดสินได้เองว่า เป็นการใช้กรรมาธิการ ป.ป.ช.เป็นเครื่องมือเล่นงานนายกฯและพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี หรือไม่ ซึ่งตนขอเรียกร้องให้กรรมาธิการฯทุกคนลุกขึ้นมาปกป้องศักดิ์ศรีของกรรมาธิการฯที่กำลังถูกพล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ทำลาย จนประชาชนเสื่อมศรัทธาในการทำหน้าที่ของส.ส.

"กรรมาธิการฯ ต้องเดินหน้าทำงานที่เป็นประโยชน์ต่อประชาชน ตามบทบาทภาระหน้าที่ที่เขียนไว้ในข้อบังคับการประชุมสภาฯให้ดำเนินการเกี่ยวกับการศึกษา ตรวจสอบการทุจริตคอร์รัปชัน อย่ายอมให้ใครลากเอากรรมาธิการฯไปใช้ประโยชน์ทางการเมือง และขอเตือนพล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ว่าถ้ายังไม่หยุดพฤติกรรมเช่นนี้ระวังจะติดคุกตอนแก่ ฐานปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ" นายสิระ กล่าว