"ปิยบุตร"ไม่หวั่นยุบอนาคตใหม่ ลั่นพร้อมสู้นอกสภา

วันที่ 15 ธ.ค. 2562 เวลา 17:07 น.
"ปิยบุตร"ไม่หวั่นยุบอนาคตใหม่ ลั่นพร้อมสู้นอกสภา
"ปิยบุตร"ลั่นหากอนาคตใหม่ถูกยุบจริงก็ไม่หวั่น ย้ำสมาชิกยังเหนียวแน่นพร้อมเดินหน้าสู้ ระบุ "ไม่ให้ผมทำในสภา ผมไปทำข้างนอกก็ได้"

เมื่อวันที่ 15 ธ.ค.62 นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ กล่าวถึงสถานการณ์พรรคอนาคตใหม่ ในกรณีที่กกต.มีมติยื่นคำร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญเพื่อยุบพรรค ระหว่างบรรยายที่ จ.จันทรบุรีว่า ในอดีตของการเมืองไทย พรรคการเมืองเป็นเหมือนบ้านเป็นเหมือนวินมอเตอร์ไซค์เพื่อให้คนเข้ามาสังกัดเพื่อลงสมัครรับเลือกตั้งแต่ไม่ได้ผูกพันอะไรกับพรรคการเมือง เพราะถ้าไม่มีพรรคการเมืองให้สังกัดก็ไม่สามารถลงสมัครรับเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฏรได้ ดังนั้นเมื่อผู้สมัครไม่ยึดโยงกับพรรคการเมืองเราจะเห็นว่าในอดีตนักการเมืองย้ายพรรคกันบ่อยครั้ง

แต่เราตั้งพรรคอนาคตใหม่มาเราต้องการให้เป็นพรรคมวลชน ให้พรรคนี้มีกิจกรรมต่อเนื่องในทุกสัปดาห์ มิใช่เป็นเพียงพรรคสภา ที่สนใจแต่การเลือกตั้งและการทำงานในสภาเท่านั้น

"พรรคการเมืองอาจเปรียบเหมือนร่างกาย และมีจิตวิญญาณคืออุดมการณ์ของพรรค หากคุณยุบพรรคด้วยเหตุของอุดมการณ์พรรคจะเป็นการฆ่าทั้งร่างกายฆ่าทั้งวิญญาณไปพร้อมกัน แต่การเอาเรื่องหยุมหยิม การกลั่นแกล้งทางการเมืองเพื่อยุบพรรคนั้น ไม่สามารถตัดที่อุดมการณ์ ไม่สามารถตัดที่หัวใจของพรรคได้ ตัดได้เพียงแต่ร่างกาย

ดังนั้น ถ้าหากพวกเขาจะยุบพรรคอนาคตใหม่ด้วยเรื่องหยุมหยิม ก็ยุบได้แต่ร่างกาย แต่จิตวิญญาณ ความคิดและอุดมการณ์แบบอนาคตใหม่ จะยังคงมีชีวิต และจิตวิญญาณนี้ก็จะไปสถิตในร่างกายใหม่ได้ ขอให้ประชาชนที่สนับสนุนพรรคอนาคตใหม่อย่างได้กังวลใจไป อะไรจะเกิดก็ต้องเกิด เกิดแล้วเรามีทางแก้ได้หมด"

นายปิยบุตร กล่าวต่อว่า ผู้มีอำนาจที่ต้องการยุบพรรคอนาคตใหม่นั้น เพื่อต้องการให้พรรคแตก เพื่อต้องการดูดส.ส.ไปเป็นพวก ตนย้ำกับเพื่อนส.ส.ตลอดว่า ในเมื่อเรารู้อยู่แล้วว่าผู้มีอำนาจต้องการยุบพรรคอนาคตใหม่เพื่ออะไร เราต้องอย่าให้การยุบพรรคนั้นสนองประสงค์ของเขาได้สำเร็จ ตนยืนยันว่าส.ส.พรรคอนาคตใหม่ยังจับมือกันเหนียวแน่นและพร้อมสู้ไปด้วยกัน

"ทุกวิกฤติเป็นโอกาสเสมอ วิกฤติครั้งนี้ที่เรากำลังเผชิญ เป็นโอกาสที่เราจะทำให้ผู้มีอำนาจเห็นว่า เมื่อเขาจะฉายหนังม้วนเก่าซ้ำอีกรอบหนึ่ง แต่เราจะทำให้หนังม้วนนี้จบไม่เหมือนเดิมอย่างแน่นอน หากเขาไม่ต้องการให้ผมอภิปรายในสภา ผมจะจัดเวทีบรรยายแบบนี้ทุกจังหวัดทั่วประเทศไทย จะไปให้ได้เกือบทุกวัน หากเขาจะยุบพรรคอนาคตใหม่จริงๆ ตัดสิทธิไม่ให้ผมเป็น ส.ส. ต่อไปพี่น้องประชาชนไม่ต้องเปิดคลิปในยูทูปฟังผมอภิปรายในสภา แต่ผมจะไปอภิปรายแบบตัวเป็นๆให้ได้ฟังถึงที่ หากเขาจะตัดสิทธิ์ทางการเมืองของผม ผมจะเดินรณรงค์ไปยังทุกพื้นที่ทั่วประเทศ พื้นที่ทางการเมืองมีเยอะแยะมากมาย ไม่ให้ผมทำในสภา ผมไปทำข้างนอกก็ได้ครับ"