"วิษณุ"ชี้ช่อง ส.ส. อนาคตใหม่ หาพรรคสังกัดใหม่ได้ภายใน 60 วัน

วันที่ 13 ธ.ค. 2562 เวลา 18:16 น.
"วิษณุ"ชี้ช่อง ส.ส. อนาคตใหม่ หาพรรคสังกัดใหม่ได้ภายใน 60 วัน
รองนายกรัฐมนตรี ชี้ช่อง ส.ส. อนาคตใหม่ หาพรรคสังกัดใหม่ได้ภายใน 60 วัน โยน กกต. คลี่ปมคะแนนปาร์ตี้ลิสต์

เมื่อวันที่ 13 ธ.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์กรณีคณะกรรมการการเลือกตั้งยื่นศาลรัฐธรรมนูญยุบพรรคอนาคตใหม่ หากมีคำตัดสินให้ยุบพรรค ส.ส.ของพรรคอนาคตใหม่จะเป็นอย่างไรว่า ไม่ทราบ ซึ่งหากมีการแปลตามข้อกฎหมาย หากมีการยุบพรรค ส.ส.ของพรรคอนาคตใหม่ต้องหาพรรคใหม่ภายใน 60 วัน จะไปไหนก็แล้วแต่เขา ต่างจากกรณี ส.ส.ลาออก อันนี้จะหมดสถานะไปอัตโนมัต ซึ่งรัฐธรรมนูญเขาเขียนไว้หมดแล้ว

ต่อข้อถามว่าหากมีการยุบพรรคเกิดขึ้นจริง กกต.จะต้องคำนวณ ส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อใหม่หรือไม่นั้น นายวิษณุ กล่าวว่า หากอยู่ในช่วงเวลา 1 ปี ภายหลังการเลือกตั้งก็ต้องคำนวณใหม่ ซึ่งการคำนวณใหม่นี้คือหลักการ แต่เวลาปฏิบัติจะทำอย่างไรตนไม่ทราบ

เมื่อถามย้ำว่าหากพรรคอนาคตใหม่ไม่อยู่แล้ว คะแนนที่เลือกพรรคอนาคตใหม่จะยังอยู่หรือไม่นั้น นายวิษณุ กล่าวว่าไม่ทราบ ตอบไม่ถูกเพราะยังไม่ได้ดู เรื่องนี้คงต้องถาม กกต. เมื่อถามว่าเป็นไปได้หรือไม่ว่า ส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อ จะหายไปด้วยนั้นรองนายกฯ กล่าวว่า สื่อช่วยไปถาม กกต. ตนตอบไม่ถูกเดี๋ยวมันจะผิด

เมื่อถามกรณีที่พรรคเพื่อไทย บอกว่าพร้อมให้คำปรึกษาพรรคอนาคตใหม่ในการต่อสู้คดี ตรงนี้จะเป็นปัญหาหรือไม่นั้น นายวิษณุกล่าวว่าไม่เป็นไร

ส่วนที่มีคนออกมาตั้งข้อสังเกตว่าอาจเข้าข่ายการครอบงำพรรค ซึ่งผิด พรบ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมืองนั้น นายวิษณุ กล่าวว่า เขาคงมีวิธีการหลีกเลี่ยงคำว่าครอบงำ เพราะคำว่าครอบงำไม่ใช่อะไรก็ครอบงำไปหมด ถ้าทำให้เป็น ก็ไม่เป็นไร ก็ทำให้เป็นก็แล้วกัน เมื่อถามว่าหมายความว่าอย่างไร นายวิษณุ กล่าวว่า “ก็แล้วจะไปบอกทำไมล่ะ ผมก็ไม่รู้ ทำไม่เป็น มาเชื่อผมเดี๋ยวจะผิดเอา"