"สมศักดิ์" เห็นใจ อนาคตใหม่ถูกยื่นยุบพรรค แนะทำใจ "มัชฌิมา" เคยโดนมาแล้ว

วันที่ 13 ธ.ค. 2562 เวลา 17:20 น.
"สมศักดิ์" เห็นใจ อนาคตใหม่ถูกยื่นยุบพรรค แนะทำใจ "มัชฌิมา" เคยโดนมาแล้ว
รมว.ยุติธรรม บอกเข้าใจ เห็นใจ พรรคอนาคตใหม่ ปมถูกยื่นยุบ แนะทำใจ "มัชฌิมา" เคยโดนมาแล้ว

เมื่อวันที่ 13 ธ.ค.ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม ในฐานะแกนนำพรรคพลังประชารัฐ ให้สัมภาษณ์ถึงการประชุมใหญ่สามัญประจำปี 2562 จะมีการพิจารณาวาระสำคัญเรื่องใดบ้างว่า ตนยังไม่ทราบรายละเอียด คงต้องสอบถามจากหัวหน้าพรรค

ต่อข้อถามถึงกรณีกระแสข่าวนายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค อดีต ส.ส.พรคประชาธิปัตย์ จะมาร่วมงานกับรัฐบาลนั้น นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ตนไม่ทราบ แต่รัฐบาลถ้ามีคนมาช่วยกันมากๆก็ดี

เมื่อถามกรณีกกต.ยื่นยุบพรรคอนาคตใหม่นั้น นายสมศักดิ์กล่าวว่าเรื่องยุบพรรคผมก็เคยโดนมาแล้ว มันเป็นเงื่อนไขทางกฎหมาย หากเราไปพลาดพลั้ง เช่นพรรคมัชฌิมา ก็ถูกยุบตอนเป็นรัฐบาลได้ 2 ปี มันเป็นไปตามกลไกของกฎหมาย เราเคยโดนมาแล้ว เข้าใจ เห็นใจ แต่ก็ต้องทำใจ

เมื่อถามว่านายปิยะบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ ไม่ยอมรับคำวินิจฉัยของ กกต. นั้น นายสมศักดิ์ กล่าวว่าก็คำวินิฉัยไปยุบพรรคเขา เวลายุบของตน ตนก็ไม่อยากยอมเหมือนกัน ภรรยาก็ถูกตัดสิทธิ ทั้งครอบครัวโดนไปหมด แต่ถึงเราจะไม่ยอมรับอย่างไร ก็โดนมาแล้ว มันเป็นไปตามกฎหมาย ผมก็เคยทำใจมาแล้ว

ต่อข้อถามถึงกรณีนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรค เตรียมนัดชุมนุมแสดงพลัง เพราะทนไม่ไหวกับความอยุติธรรม ภายใต้กิจกรรมชื่อ ”กลัวที่ไหน” นั้น นายสมศักดิ์กล่าวว่าก็แล้วแต่ ส่วนจะมีผลกระทบกับรัฐบาลหรือไม่นั้น ตนไม่ทราบ เมื่อถามย้ำว่าจะสร้างวุ่นวายให้บ้านเมืองหรือไม่ นายสมศักดิ์ กล่าวว่าเมื่อก่อนตนก็โดน ไม่รู้จะทำอย่างไร คงต้องติดตามดูกันต่อไป

เมื่อถามว่าคิดว่าการเมืองในขณะนี้ควรให้อยู่แต่ในสภา ไม่ควรดึงประชาชนมาเคลื่อนไหวอะไรหรือไม่ นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ตามอัธยาศรัย อย่างไรก็ตาม ไม่ขอออกความเห็นว่าการชุมนุมดังกล่าวจะน่าเป็นห่วงหรือไม่ ไม่กล้าวิเคราะห์

เมื่อถามว่าหากมีการยุบพรรคอนาคตใหม่จริง ได้มีการประสานหรือพูดคุยกันบ้างหรือไม่นั้น นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ไม่ค่อยคุ้นเคยและไม่ได้คุยอะไรกับใคร เพราะไม่ได้อยู่แผนกนี้