"ปิยบุตร" เตือนกระบวนการนิติสงครามที่ใช้กันอยู่ มีแต่เพิ่มความขัดแย้ง

วันที่ 11 ธ.ค. 2562 เวลา 15:21 น.
"ปิยบุตร" เตือนกระบวนการนิติสงครามที่ใช้กันอยู่ มีแต่เพิ่มความขัดแย้ง
เลขาฯพรรคอนาคตใหม่ยันการกู้เงิน"ธนาธร"เป็นสิทธิ์ของพรรคการเมือง พ้อคนโปร่งใสโดนจับผิด เตือนกระบวนการนิติสงครามที่ใช้กันอยู่ มีแต่เพิ่มความขัดแย้ง

เมื่อวันที่ 11 ธ.ค.นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ ให้สัมภาษณ์ว่า เหตุผลที่ต้องขอกู้เงินจากนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรค เพราะพรรคอนาคตใหม่เป็นพรรคการเมืองที่เพิ่งก่อตั้ง มีกิจกรรมให้ทำมากทั้งการตั้งสาขาและตัวแทนพรรคการเมืองประจำจังหวัด แต่ คสช. ยังไม่อนุญาตให้ทำกิจกรรมทางการเมือง จึงทำให้พรรคการเมืองรับบริจาคเงินหรือลงทุนไม่ได้ แต่พรรคการเมืองจำเป็นต้องใช้เงิน จึงใช้ช่องทางกู้เงินเพราะกฎหมายไม่ได้ห้ามไว้ ซึ่งเป็นสิทธิ์ของพรรคการเมืองในฐานะนิติบุคคลเอกชน ประกอบกับไม่ต้องการให้พรรคอนาคตใหม่เป็นของนายธนาธรเพียงคนเดียว จึงเห็นควรให้กู้เงินและใช้คืนในภายหลัง

ทั้งนี้ การกู้เงินไม่ได้ถือเป็นรายได้ของพรรคการเมือง ตาม พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง ส่วนข้อสังเกตเรื่องนิติกรรมอำพราง เพราะต้องการบริจาคเงินเกินกว่า 10 ล้านนั้น ไม่ได้เป็นการบริจาค มีหลักฐานการทยอยใช้เงินคืน ส่วนการอ้างถึงมาตรา 72 ก็มีเจตนารมณ์เพื่อป้องกันการเอาเงินจากกระบวนการผิดกฎหมายดำเนินกิจกรรมทางการเมือง

นายปิยบุตรกล่าวว่า พรรคอนาคตใหม่พร้อมแจกแจงข้อมูลอย่างโปร่งใส และประสงค์ไม่ให้บุคคลผู้ใดเข้ามาครอบงำพรรค แต่กลับกลายเป็นว่าโดนคดีความ สุดท้ายคนโปร่งใสโดนจับผิด คนไม่อยากโดนคดีความก็ไปซุกทรัพย์สิน กระบวนการซ้ำไปซ้ำมา ยุบพรรค ตัดสิทธิ์ ติดคุก และอยากให้มองว่ากระบวนการนิติสงครามที่ใช้กันอยู่ มีแต่ทำให้ความขัดแย้งเพิ่มขึ้น