"บิ๊กตู่" สั่งซื้อสารสกัดกัญชา เครียด นอนไม่หลับ งบปี63ยังไม่ผ่านสภาฯ ปัดพูดปรับครม.

  • วันที่ 11 ธ.ค. 2562 เวลา 11:26 น.

"บิ๊กตู่" สั่งซื้อสารสกัดกัญชา เครียด นอนไม่หลับ งบปี63ยังไม่ผ่านสภาฯ ปัดพูดปรับครม.

นายกรัฐมนตรี รณรงค์ผู้ปกครองสวมหมวกกันน็อกให้บุตรหลาน เพื่อความปลอดภัย พร้อม สั่งซื้อสารสกัดกัญชา นอนไม่หลับ เครียด พ.ร.บ.งบฯ ปี 63 ยังไม่ผ่าน กมธ. วอนทุกพรรคช่วยกัน  ยันไม่เคยพูดเรื่องปรับครม.

เมื่อวันที่ 11 ธ.ค. ก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ร่วมประชาสัมพันธ์โครงการรณรงค์การใส่หมวกกันน็อกเพื่อป้องกันอุบัติภัยบนท้องถนนแก่เด็กวัยเรียนภายใต้ชื่อโครงการ“พี่หัวดี”โดยสภาสังคมสงเคราะห์แห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ โดย นายกรัฐมนตรีเชิญชวนผู้ปกครองให้หาหมวกกันน็อกมาสวมใส่ให้บุตรหลานที่มีอายุตั้งแต่ 3 ขวบขึ้นไปเพื่อความปลอดภัยในขณะขับขี่รถจักรยานยนต์พร้อมกล่าวว่าขณะนี้ปัญหาของประเทศคือเรื่องของการใช้จ่ายงบประมาณเพราะทุกโครงการเป็นโครงการที่ดีแต่ต้องหาวิธีว่าจะทำอย่างไรให้ใช้จ่ายงบประมาณอย่างพอเพียงและคุ้มค่าเพราะยังมีหลายเรื่องที่จำเป็นต้องใช้จ่ายงบประมาณดังนั้นจึงจำเป็นต้องดำเนินการทุกอย่างให้เป็นไปตามลำดับซึ่งสิ่งที่เจอในขณะนี้คืองบประมาณยังไม่ผ่านการพิจารณาของคณะกรรมาธิการฯซึ่งหากยิ่งช้าก็จะยิ่งทำอะไรไม่ได้ดังนั้นจึงต้องอาศัยความร่วมมือจากทุกคนและทุกพรรคด้วย

จากนั้น นายกฯ ได้เยี่ยมชมผลงานวิจัยการนำกัญชามาใช้ประโยชน์ทางการแพทย์ และการสร้างการรับรู้ ทำความเข้าใจกับประชาชนเกี่ยวกับประโยชน์ของกัญชา ผ่านเวปไซด์  www.medcannabis.go.th  ของกระทรวงสาธารณสุข  ซึ่งประชาชนสามารถเข้าไปศึกษารายละเอียดเกี่ยวกับข้อมูลกัญชาด้านการแพทย์ได้

นายกรัฐมนตรี ย้ำว่า ทุกอย่างมีทั้งดีและไม่ดี  คุณประโยชน์ของกัญชามีหลายด้าน ทั้งการแก้โรคนอนไม่หลับ และใช้แก้ปวด แต่การนำกัญชามาใช้ต้องศึกษารายละเอียด และหากจะใช้ แพทย์ต้องสั่งจ่ายยาเท่านั้น เพราะกัญชายังไม่เปิดเสรี ทุกอย่างต้องมีการควบคุม หากปลูกกันเป็นจำนวนมาก ก็จะเป็นผลเสีย และหากนำไปใช้ผิดประเภท จะเป็นสารเสพติด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายกรัฐมนตรีได้สั่งซื้อสารสกัดจากกัญชา เพราะไปรักษาอาการนอนไม่หลับ และที่ผ่านมาจะเคยลองใช้แล้ว และว่า ในช่วงนี้พักผ่อนน้อย นอนไม่หลับ เพราะมีความเครียดที่ร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2563 ยังไม่ผ่านการพิจารณาของกรรมาธิการ  จึงขอความร่วมมือจากทุกพรรคการเมืองให้ช่วยกัน 

"ขอสั่งซื้อสารสกัดน้ำมันกัญชา 1 ขวด เมื่อก่อนเคยใช้สารกัดน้ำมันกัญชาอยู่ ก็นอนหลับ แต่เมื่อคืนนอนเพียง 3 ชั่งโมง เพราะนอนไม่หลับ มีเรื่องให้คิดเยอะ เครียดปัญหากฎหมายงบประมาณ ที่ยังอยู่ในการพิจารณาของชั้นกรรมาธิการ ทำให้ยังไม่สามารถนำเงินมาใช้ได้ ทั้งการดูแลเกษตรกร และการลงทุน ต้องเอางบปีอื่นไปใช้พรางก่อน แต่ก็ต้องระวังต้องใช้ให้พอเพียงและคุ้มค่า" นายกรัฐมนตรี กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่า นอกจากเครียดเรื่องงบฯแล้ว เครียดเรื่องปรับครม.ที่มีข่าวออกมากังวลด้วยหรือเปล่า พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า กุข่าวขึ้นมาเองหรือเปล่า อย่ากุข่าว เพราะไม่ได้พูดอะไร เมื่อถามว่า แสดงว่ามีคนปล่อยข่าวหรือเปล่า นายกฯกล่าวว่า สื่อแหละปล่อย ฉันจำได้ฉันไม่เคยพูด แล้วใครพูด แสดงว่ามีคนพูดแล้วสื่อไปขยายต่อ

ข่าวอื่นๆ

ข่าวอื่นๆ