"บิ๊กตู่" ขอรับผิดชอบคนเดียว ปมถวายสัตย์ฯ ขอโทษ ครม. ยันทำเต็มที่แล้ว

  • วันที่ 08 ส.ค. 2562 เวลา 10:25 น.

"บิ๊กตู่" ขอรับผิดชอบคนเดียว ปมถวายสัตย์ฯ ขอโทษ ครม. ยันทำเต็มที่แล้ว

นายกฯ ลั่นขอรับผิดชอบแต่เพียงผู้เดียวปมถวายสัตย์ฯ ขอโทษ ครม.ยันทำเต็มที่แล้วจะไม่ตอบคำถามเรื่องนี้อีกแล้ว

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 8 ส.ค. ที่ห้องแกรนด์ ไดมอนด์ บอลรูม อาคารอิมแพ็ค ฟอรั่ม เมืองทองธานี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธานการประชุมชี้แจงนโยบายรัฐบาลต่อผู้บริหารระดับสูง โดยมีคณะรัฐมนตรี(ครม.) หัวหน้าส่วนราชการ ผู้ว่าราชการจังหวัด ประมาณ 800 คนร่วมรับฟัง

โดย พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวตอนหนึ่งถึงกรณีที่ฝ่ายค้านท้วงติงการถวายสัตย์ปฏิญาณไม่ครบถ้วนตามที่ระบุไว้ในรัฐธรรมนูญ ว่า " “เรื่องแรกที่เป็นประเด็นสำคัญ ผมขอรับผิดชอบแต่เพียงผู้เดียว นั่นคือเรื่องที่เกี่ยวกับรัฐธรรมนูญ หรืออะไรก็แล้วแต่ ผมเป็นห่วงกังวลอยู่อย่างเดียวว่าจะทำอย่างไรถึงจะทำงานได้ ก็หวังให้ทุกคนได้ทำงานต่อไป ก็ต้องไปศึกษาในรัฐธรรมนูญดูว่าเขียนว่าอย่างไร อย่างไรก็ตาม ก็คงยังจะมีรัฐบาลอยู่ และต้องขอโทษบรรดารัฐมนตรีด้วย เพราะผมถือว่าผมได้ทำเต็มที่แล้ว”

พล.อ.ประยุทธ์ อีกว่า วันนี้กระบวนการประชาธิปไตยที่ผ่านมาแล้ว มีคนดีๆ ที่เข้ามาทำงานแล้ว ดังนั้นเรื่องเก่าๆ อยากจะขอร้องอะไรที่ไม่ควรพูดก็อย่าพูดต่อ และตนเองเป็นผู้รับผิดชอบแต่เพียงผู้เดียว ควรให้พิสูจน์การทำงาน

"ผมให้เกียรติทุกคนและมีความสุขกับการทำงานร่วมกับรัฐมนตรีในช่วงไม่นานมานี้ ฝากถึงพรรคร่วมรัฐบาล พรรคฝ่ายค้าน ต้องคำนึงถึงประชาชนและประโยชน์ของประเทศชาติเป็นหลัก"พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

สำหรับเรื่องอื่นถือเป็นเรื่องการเมือง ซึ่งนโยบายเร่งด่วนของรัฐบาลในการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ขอให้เป็นไปตามขั้นตอน และต้องถามประชาชนด้วยว่าจะได้ประโยชน์อะไรจากการแก้ไขรัฐธรรมนูญ และต้องเป็นที่ยอมรับจากประชาชน ไม่ขัดข้องอยู่แล้ว และอยากให้สร้างการเรียนรู้ให้ข้าราชการและประชาชนมากขึ้น เพราะบางครั้งประชาชนไม่รู้กฎหมายว่าอะไรทำได้ ทำไม่ได้ สิ่งสำคัญคือความรู้ความเข้าใจโดยขอให้ทุกกระทรวงนำไปพิจารณาด้วย

อย่างไรก็ตาม ในช่วงสุดท้ายการมอบนโยบาย พล.อ.ประยุทธ์ ได้ย้ำว่าอะไรที่เป็นปัญหาต้องขอโทษ รับผิดชอบแต่เพียงผู้เดียว และจะไม่ตอบคำถามเรื่องนี้อีกแล้ว หวังว่าทุกคนจะเข้าใจในเจตนา ขอขอบคุณทุกฝ่าย ก่อนหน้านี้เครียดมาหลายวัน แต่มาเปิดงานมอบนโยบายวันนี้ได้พบกับทุกคนแล้วมีจิตใจแจ่มใสดี จึงขอฝากให้ข้าราชการและทุกคนให้ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ ขอให้เข้าใจในเจตนาของตนเองด้วย

ทั้งนี้ เป็นที่น่าสังเกตว่านายกรัฐมนตรีได้พูดขอโทษและขอรับผิดชอบเเต่เพียงผู้เดียวถึง 3 ครั้ง รวมไปถึงในกำหนดการการมอบนโยบายรัฐบาลในวันนี้ นายกรัฐมนตรีมีกำหนดที่จะต้องตอบคำถามในห้องประชุมด้วย แต่ได้แจ้งยกเลิกและเดินทางเข้าปฏิบัติภารกิจที่รัฐบาลทันที

ข่าวอื่นๆ