รมว.ดีอีเผยใช้พรบ.คอมฯเอาผิดคนปล่อยข่าวปลอมในกทม.ไปแล้ว4ราย

วันที่ 07 ส.ค. 2562 เวลา 19:02 น.
รมว.ดีอีเผยใช้พรบ.คอมฯเอาผิดคนปล่อยข่าวปลอมในกทม.ไปแล้ว4ราย
รมว.ดีอี แจงใช้กฎหมายคอมพิวเตอร์จัดการคนปล่อยข่าวปลอมในพื้นที่กทม.แล้ว 4 ราย ย้ำหลักการกฎหมายต้องเป็นเรื่องที่กระทบต่อสังคมโดยรวม

เมื่อวันที่ 7 ส.ค. 62 นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี)  ตอบกระทู้สดสมาชิกเกี่ยวกับมาตรการต่อต้านข่าวปลอมของรัฐบาลที่มีผลกระทบต่อนักการเมืองและประชาชน อันเนื่องมาจากเหตุการณ์วางระเบิดหลายจุดในพื้นที่กทม.และเหตุการณ์รุนแรงในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ ว่า การเผยแพร่ข้อมูลช่วงเกิดสถานการณ์ความไม่สงบในพื้นที่ กทม. มีทั้งข่าวจริงและข่าวปลอม โดยข่าวปลอม กระทรวงดิจิทัลฯได้ดำเนินการกับผู้ปล่อยข่าวปลอมไปแล้ว? 4 ราย

ทั้งนี้ตามพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์  ซึ่งหลักการคือ ต้องเป็นเรื่องที่กระทบต่อสังคมโดยรวม ไม่ใช่เรื่องส่วนตัว เพราะไม่ต้องการให้มีการฟ้องร้องเรื่องส่วนบุคคล  ส่วนเรื่องที่เกิดขึ้นระหว่าง ส.ส. 2 พรรคการเมือง ทราบว่า ได้ดำเนินการตามกระบวนการยุติธรรมแล้ว

"ผมเห็นว่าสิ่งที่เกิดขึ้นไม่มีผลกระทบในวงกว้าง  และกระทรวงดิจิทัลฯ ไม่มีอำนาจใช้กฎหมาย เพื่อลิดรอนสิทธิของบุคคลใด  การบังคับใช้กฎหมายคอมพิวเตอร์ต้องใช้อย่างเคร่งครัดตามอำนาจหน้าที่ ไม่ใช่ใช้เพื่อรังแกหรือปกป้องใคร"นายพุทธิพงษ์ กล่าว