บิ๊กตู่ถวายสัตย์ปฏิญาณไม่ครบจบเห่ทั้งครม.

วันที่ 06 ส.ค. 2562 เวลา 08:36 น.
บิ๊กตู่ถวายสัตย์ปฏิญาณไม่ครบจบเห่ทั้งครม.
"ชัยเกษม"ยันนายกฯกล่าวคำปฏิญาณที่ขาดสาระสำคัญไปนั้น ถือว่าขัดรัฐธรรมนูญอาจส่งผลให้รัฐบาลเป็นโมฆะ

นายชัยเกษม นิติสิริ ประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์พรรคด้านการตรวจสอบกระบวนการยุติธรรมและอำนาจรัฐ พรรคเพื่อไทย อดีตอัยการสูงสูงสุด ได้โพสต์ข้อความแสดงแสดงความเห็นเรื่องการถวายสัตย์ปฏิญาณของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีที่ไม่ครบถ้วนตามที่กำหนดไว้ในรัฐธรรมนูญว่า การกล่าวคำปฏิญาณที่ขาดสาระสำคัญไปนั้น ถือว่าขัดรัฐธรรมนูญซึ่งถือเป็นกฎหมายที่สูงสุดของประเทศ และอาจส่งผลให้รัฐบาลของพล.อ.ประยุทธ์เป็นโมฆะ เพราะการกล่าวคำปฏิญาณที่ขาดสาระสำคัญตามที่รัฐธรรมนูญกำหนดไว้นั้น เท่ากับว่าไม่มีคำปฏิญาณ นายกฯและคณะรัฐมนตรีจึงไม่สามารถปฏิบัติหน้าที่ในฐานะ ครม.ได้

"ผมไม่ทราบว่าเป็นความจงใจหรือเป็นความบกพร่องของพล.อ.ประยุทธ์ ซึ่งหากเป็นความจงใจจากตัวพล.อ.ประยุทธ์ ซึ่งเป็นนายกรัฐมนตรี ก็ว่าถือเป็นเรื่องใหญ่ เพราะนอกจากไม่ปฏิบัติตามรัฐธรรมนูญแล้ว ยังจะต้องพิจารณาว่าเข้าข่ายไปถึงการดูหมิ่นพระมหากษัตริย์ด้วยหรือไม่ แต่ส่วนตัวผมเชื่อว่าอาจเป็นความบกพร่องของตัวนายกรัฐมนตรีเอง ซึ่งผมเองก็แปลกใจที่คณะรัฐมนตรีไม่ได้ทักท้วงในประเด็นที่เกิดขึ้น"นายชัยเกษม กล่าว

ทั้งนี้ได้เคยแนะนำว่าเรื่องนี้ควรต้องไปแก้ไขให้ถูกต้องโดยขอพระราชทานอภัยโทษและขอเข้าถวายสัตย์ปฏิญาณใหม่ และได้เตือนพล.อประยุทธ์ ว่า อย่าทำเหมือนกับว่าไม่มีอะไรเกิดขึ้นและนั่งบริหารประเทศต่อ เพราะการกระทำดังกล่าวยิ่งทำก็จะยิ่งผิดไปเรื่อยๆและหากจะว่ากันตามกฎหมายแล้ว ฝ่ายการเมืองสามารถไปร้องป.ป.ช.เพื่อเอาผิดในประเด็นปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบได้

อย่างไรก็ดี ขณะนี้เวลาได้ล่วงเลยมานานพอควรแล้ว แต่ไม่ปรากฎคำชี้แจงหรือการดำเนินการใดของพล.อประยุทธ์ จะมีก็เพียงการคำชี้แจงจากอาจารย์วิษณุ ซึ่งแจ้งต่อสื่อว่าอย่าไปอยากรู้ในสิ่งที่ไม่ควรรู้ วันหนึ่งจะรู้เองว่าทำไมไม่ควรพูด และให้ความเชื่อมั่นว่าจะไม่กระทบการทำงานของรัฐบาล เพราะ 1.ได้เข้าสู่กระบวนการในการถวายสัตย์แล้ว 2. ได้พระราชทานพรแล้ว 3.ได้ตกลงนโยบายแล้ว และ 4. ลงมือทำงานกันไปแล้ว ก็น่าจะจบแล้ว

"ผมเห็นว่าไม่ได้ตอบโจทย์ที่ประชาชนข้องใจ และไม่ได้แก้ปัญหาทางกฎหมายที่เกิดขึ้นแต่ประการใด จึงขอให้ประชาชนที่ติดตามเรื่องนี้คอยดูตอนจบที่อาจารย์วิษณุว่าจบแล้วนั้น จะจบเรื่องหรือจบเห่กันทั้ง ครม.ครับ" นายชัยเกษม กล่าว