วิปฝ่ายค้าน" เดินหน้าถก ปม"นายกฯ"ถวายสัตย์ฯไม่ครบ เล็งอภิปรายไม่ไว้วางใจ

วันที่ 04 ส.ค. 2562 เวลา 17:46 น.
วิปฝ่ายค้าน" เดินหน้าถก ปม"นายกฯ"ถวายสัตย์ฯไม่ครบ เล็งอภิปรายไม่ไว้วางใจ
"สุทิน คลังแสง" เตรียมนำปม"บิ๊กตู่"ถวายสัตย์ไม่ครบหารือวิปฝ่ายค้านจ่อยื่นซักฟอก ก.ย.นี้

4 ส.ค. 62 นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน(วิปฝ่ายค้าน) เปิดเผยว่า า ในการประชุมวิปฝ่ายค้านวันที่ 6 ส.ค. จะหยิบยกกรณีพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม กระทำผิดรัฐธรรมนูญมาตรา161 กรณีนำครม.กล่าวคำถวายสัตย์ปฏิญาณก่อนเข้าปฏิบัติหน้าที่ไม่ครบถ้วน เท่าที่หารือกันเห็นตรงกันว่า ในวันที่ 7 ส.ค.จะยื่นกระทู้ถามสดต่อพล.อ.ประยุทธ์ให้ชี้แจงเรื่องดังกล่าว

นายสุทิน กล่าวว่า หากนายกฯยอมรับว่า บกพร่องจะดำเนินการแก้ไขอย่างไร ถ้าพล.อ.ประยุทธ์ยังไม่รับผิดชอบ คงใช้มาตรการต่อไปคือ การยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลกรณีทำผิดรัฐธรรมนูญมาตรา161 ซึ่งต้องทำโดยเร็วทันที ก่อนที่จะมีการพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี2563 คาดว่าจะยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจในเดือนก.ย.นี้ ก่อนที่จะมีการพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบรายจ่ายปี 2563 ในเดือนต.ค.

เพราะหากรัฐบาลมีสถานภาพไม่ครบถ้วนแล้วปล่อยให้ไปพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณ จะยิ่งเสี่ยงไปกันใหญ่ ทำให้งบประมาณเป็นโมฆะไปด้วย ดังนั้นจึงต้องเคลียร์สถานภาพรัฐบาลให้ชัดเจนก่อนพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบรายจ่ายปี2563

นายสุทินกล่าวว่า ส่วนการยื่นเรื่องต่อนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ให้ยื่นเรื่องต่อศาลรัฐธรรมนูญเพื่อพิจารณากรณีครม.ถวายสัตย์ปฏิญาณตนไม่ครบถ้วนนั้น เป็นอีกมาตรการหนึ่งที่จะดำเนินการ แต่เห็นว่าอาจจะมีความล่าช้า เพราะกว่าที่ศาลรัฐธรรมนูญจะวินิจฉัยเสร็จคงใช้เวลานาน แต่สิ่งที่ฝ่ายค้านอยากเห็นโดยเร็วคือ การให้พล.อ.ประยุทธ์แสดงความรับผิดชอบ มีความสำนึกผิด จะเกิดความสง่างามมากกว่า

บทความแนะนำ