"ปิยบุตร" ยก "สุทิน คลังแสง" อภิปรายเจ๋งสุด เก็บประเด็นครบ-พูดเข้าใจง่าย

วันที่ 29 ก.ค. 2562 เวลา 11:09 น.
"ปิยบุตร" ยก "สุทิน คลังแสง" อภิปรายเจ๋งสุด เก็บประเด็นครบ-พูดเข้าใจง่าย
"ปิยบุตร" ยก "สุทิน คลังแสง" เป็น ส.ส.ที่ปราศรัยในการประชุมแถลงนโยบายได้ดีที่สุด เจ้าตัวแนะ "ต้องฝึกไม่ใช้สคริปต์ แล้วจะไปได้ลื่นไหล"

เมื่อวันที่ 29 ก.ค. 62 นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กแสดงความเห็นถึงการอภิปรายของ นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย โดยระบุว่า

สุทิน คลังแสง (ทุกวันนี้ พอผมมีโอกาสทำงานร่วมกัน ผมเลยขอเรียกว่า “พี่สุทิน”) คือ นักการเมือง-นักปราศรัย ที่ผมติดตามมาตั้งแต่ตอนเรียนอยู่ต่างประเทศ ได้ฟังการปราศรัยบนเวทีหาเสียง-เวทีชุมนุม พูดเรื่องประชาธิปไตย เรื่องประวัติศาสตร์การเมืองไทย เรื่องคนอีสาน ได้เข้าใจง่าย และจับใจผู้ฟัง

ในวันอภิปรายแถลงนโยบาย พี่สุทินถูกวางตัวให้เป็นผู้อภิปรายสรุปของทางพรรคเพื่อไทยและพรรคร่วมฝ่ายค้าน แต่ด้วยเวลาที่เลื่อนออกไปดึกมาก จึงสลับให้พี่สุทินได้ขึ้นมาพูดสรุปในช่วงไพรม์ไทม์

พอพี่สุทินพูดจบ ผมเดินไปขอจับมือ และแสดงความชื่นชม

จากนั้น ผมยังคุยกับเพื่อน ส.ส. ของพรรคอนาคตใหม่หลายคนว่า พวกเราต้องมี ส.ส.ที่ปราศรัยให้ได้แบบแนวของพี่สุทินบ้าง นำเรื่องราวของพี่น้องประชาชน มาร้อยรัด และเก็บประเด็นไล่เรียงจนครบเหมือนเป็นเรื่องเดียวกันทั้งหมด โดยไม่มีสคริปต์ และพูดเข้าใจง่าย

หลังเที่ยงคืนผ่านพ้น เข้าสู่วันใหม่ หลังจากผมแวะออกไปคุยกับคุณธนาธรที่ห้องรับรองของพรรคเสร็จ ก็กลับเข้ามาที่ประชุมสภา เห็นพี่สุทินเดินมานั่งคุยกับพวกเรา แกบอกว่า แวะมาขอบคุณคารม ที่ช่วยประท้วงให้แก

ผมเลยพูดกับแกว่า นี่พึ่งคุยกับ ส.ส.ในพรรค คุยกับหัวหน้าพรรคไปเองว่า พรรคอนาคตใหม่ต้องมี ส.ส.ที่พูดได้แบบแนวพี่สุทินบ้าง แต่เรื่องนี้มันต้องฝึกฝนใช้ทักษะหลายอย่าง

แกบอกว่า ต้องฝึกไม่ใช้สคริปต์ แล้วจะไปได้ลื่นไหล

สำหรับผม ส.ส.ที่ปราศรัยในการประชุมแถลงนโยบายได้ดีที่สุด คือ สุทิน คลังแสง

ที่มา www.facebook.com/PiyabutrOfficial/