'เสรีพิศุทธ์'ลั่นครม.ลุงตู่ไม่มีอำนาจบริหารประเทศ

  • วันที่ 27 ก.ค. 2562 เวลา 20:19 น.

'เสรีพิศุทธ์'ลั่นครม.ลุงตู่ไม่มีอำนาจบริหารประเทศ

"เสรีพิศุทธ์"ไล่บี้รัฐบาลถวายสัตย์ปฏิญาณไม่ชอบตามรัฐธรรมนูญ ไม่มีอำนาจบริหารประเทศ

พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียาเวส ส.ส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย ได้โพสต์เฟซบุ๊ก ระบุว่า คณะรัฐมนตรีไม่มีอำนาจบริหารประเทศ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา จงใจละเมิดถวายสัตย์ปฏิญาณไม่เป็นไปตามรัฐธรรมนูญ ด้วยการดัดแปลงแก้ไขข้อความและตัดข้อความตอนท้ายออกโดยจงใจ ทั้งที่เคยนำคณะรัฐมนตรีกล่าวถวายสัตย์ปฏิญาณมาแล้วครั้งหนึ่งเมื่อปี 2557

ทั้งนี้ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ได้นำคลิปการถวายสัตย์ปฏิญาณดังกล่าวมาเผยแพร่ด้วย

ขณะที่ พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง เลขาธิการพรรคประชาชาติ กล่าวว่า การแถลงนโยบายของคณะรัฐมนตรี โดย พล.อ.ประยุทธ์ นายกรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 25-26 กรกฎาคม 2562 มีการพัฒนาทางการเมืองที่ดีและน่าชื่นชมหลายอย่าง แต่มีประเด็นใหญ่ที่เป็นกังวลที่เห็นว่าจะเข้าข่ายการกระทำที่ไม่ชอบด้วยรัฐธรรมนูญ เป็นเรื่องละเอียดอ่อนที่กระทบจิตใจของประชาชนคนไทย คือ กรณี คณะรัฐมนตรีถวายสัตย์ปฏิญาณต่อพระมากษัตริย์ เมื่อวันที่ 16 ก.ค. 2562 ที่ปรากฏว่าถ้อยคำถวายสัตย์ปฏิญาณต่อพระมหากษัตริย์ไม่ถูกต้องครบถ้วนตามรัฐธรรมนูญ มีทั้งถ้อยคำขาดหายไปและถ้อยคำเพิ่มเติม ไม่เป็นไปตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 161 คือ

ทั้งนี้ถ้อยคำที่ขาด คือ “...ทั้งจะรักษาไว้และปฏิบัติตามซึ่งรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทยทุกประการ”และถ้อยคำเพิ่ม คือ “ตลอดไป”

อย่างไรก็ตามเรื่องดังกล่าว สมาชิกรัฐสภาฝ่ายค้าน อาทิ รองศาสตราจารย์ ปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ ได้สอบถามประธานรัฐสภา และพล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย จะขออภิปรายในประเด็นดังกล่าว แต่ประธานรัฐสภาไม่ยอมให้อภิปราย

ด้วยรัฐสภา และคณะรัฐมนตรี จะต้องปฏิบัติตามรัฐธรรมนูญที่เป็นกฏหมายสูงสุด ซึ่งถ้อยคำถวายสัตย์ปฏิญาณได้บัญญัติไว้ในรัฐธรรมนูญ มาตรา 161 จึงต้องถวายสัตย์ปฏิญาณต่อพระมหากษัตริย์ด้วยถ้อยคําตามรัฐธรรมนูญให้ถูกต้อง หากไม่ถูกต้องจะส่งผลต่อการแถลงนโยบายต่อรัฐสภาของคณะรัฐมนตรี ตามมาตรา 162 ไม่ชอบด้วยรัฐธรรมนูญไปด้วย ซึ่งผู้เป็นประธานรัฐสภา รองประธานรัฐสภา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีทุกคนเมื่อทราบเรื่องแล้วต้องมีความรับผิดชอบแก้ไขและปฏิบัติให้ถูกต้องตามรัฐธรรมนูญอย่างเคร่งครัด

ข่าวอื่นๆ

ข่าวอื่นๆ