เพื่อไทย เชื่อ รัฐบาล ไม่แก้รธน. เหน็บ เรื่องที่เน้นยังทำไม่ได้

  • วันที่ 23 ก.ค. 2562 เวลา 12:29 น.

เพื่อไทย เชื่อ รัฐบาล ไม่แก้รธน. เหน็บ เรื่องที่เน้นยังทำไม่ได้

“สมพงษ์” เชื่อ รัฐบาล ไม่แก้รธน. เหน็บ เรื่องที่เน้นยังทำไม่ได้ แล้วเรื่องที่ไม่เน้นจะทำหรือ ด้าน “อนุดิษฐ์” ชี้ นายกฯ-รมต.ที่ถูกสงสัย ต้องแจงกับประชาชนให้ได้เพื่อความสง่างามในการเข้าไปทำหน้าที่

เมื่อวันที่ 23 ก.ค. ที่พรรคเพื่อไทย (พท.) นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์ถึงการอภิปรายในการแถลงนโยบายของรัฐบาล ว่า การอภิปรายคงมีการสลับสับเปลี่ยนกันไป ซึ่งการที่เรากำหนดคนอภิปรายในสภาจะเป็นลักษณะดาบ 1-2- 3หากดาบแรกตกหล่น คนที่เป็นดาบ 2จะรับหน้าที่ต่อไป โดยประเด็นหลักที่จะอภิปรายคือนโยบาย โดยเฉพาะนโยบายเร่งด่วนที่รัฐบาลจะทำ นอกจากนี้ จะมุ่งเน้นไปที่ตัวนายกฯ และรัฐมนตรีคนอื่นๆด้วย เพราะคนที่จะเข้ามาขับเคลื่อนนโยบายคือคนหน้าเดิมๆ โดยการอภิปรายของเราจะมุ่งเน้นคุณภาพมากกว่าจำนวนตัวผู้อภิปราย ทั้งนี้ ไม่ห่วงเรื่องที่รัฐบาลตั้งองครักษ์พิทักษ์นายกฯขึ้นมา เพราะก็อยู่กันมา 10-20ปีแล้ว การอภิปราย หรือการประท้วงน่าจะอยู่ในกรอบที่ได้ตกลงกันไว้

ด้านน.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ เลขาธิการพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า สำหรับการอภิปรายคุณสมบัตินายกฯ นั้น คนที่มีความสำคัญในการจะเอานโยบายไปทำให้สำเร็จได้คือนายกฯ ซึ่งรัฐธรรมนูญกำหนดคุณสมบัตินายกฯไว้ ท่านต้องยืนยันความโปร่งใสนี้ให้พี่น้องประชาชน และรัฐมนตรีทุกคนที่ถูกสงสัยต้องชี้แจง ไม่เช่นนั้นการที่ท่านขึ้นไปทำหน้าที่ขับเคลื่อนกระทรวงต่างๆท่ามกลางความสงสัยคงไม่สง่างาม

เมื่อถามถึงนโยบายการแก้รัฐธรรมนูญ นายสมพงษ์ กล่าวว่า นโยบายเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญของรัฐบาลถูกกำหนดไว้สั้นมาก เราจึงไม่คิดว่ารัฐบาลจะดำเนินการตามนั้น เพราะเขาไม่ได้เน้นเลย แต่ไปเน้นเรื่องอื่นๆที่ยังทำไม่ได้ แล้วเรื่องที่ไม่เน้นจะทำได้หรือ

ภาพ @TV24Official

ข่าวอื่นๆ

ข่าวอื่นๆ