"ปลอดประสพ"แนะ7ข้อให้รัฐบาลช่วยเกษตรกรหลังแล้งหนัก

  • วันที่ 22 ก.ค. 2562 เวลา 07:40 น.

"ปลอดประสพ"แนะ7ข้อให้รัฐบาลช่วยเกษตรกรหลังแล้งหนัก

แกนนำพรรคเพื่อไทยเสนอ 7 ข้อให้รัฐบาลเร่งทำเพื่อช่วยเหลือเกษตรกรที่เผชิญภัยแล้ง

นายปลอดประสพ สุรัสวดี แกนนำพรรคเพื่อไทยได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กแสดงความเห็นถึงปัญหาภัยแล้งพร้อมเสนอแนวทางในการบรรเทาความเดือดร้อนให้เกษตรกรโดยมีข้อความดังนี้

แล้งขนาดนี้จะรอดอย่างไร ฟังผมบ้าง

ในที่สุดนายกฯประยุทธ์ก็จำนน ต้องยอมประกาศว่าตอนนี้เกิดภัยแล้ง ทั้งๆที่เกิดมานานแล้วและเกิดติดต่อเป็นปีที่สามแล้ว เหตุผลที่ต้องอำมาตลอดก็เพราะคุยว่าการบริหารจัดการน้ำประสบผลสำเร็จ ขายหน้าไหมและเชื่อขนมกินได้ยังจะต้องโดนขย่มอีกอ่วมในสภาฯ

แนวทางแก้ไขของคุณประยุทธ์คือกบอกทหารให้ลงไปช่วย ก็มันไม่มีน้ำจะช่วยอย่างไรเล่า ชุดทหารที่ลงไปก็นึกสนุก (คือสนุกมา 5 ปีชักติดใจ) ออกไปขู่ไล่จับเกษตรกรที่เขาแอบสูบน้ำเข้านาเพื่อรักษาชีวิตรอด

รัฐมนตรีช่วยเกษตรก็ชวนกันไปดูเขื่อนว่ามันแห้งอย่างไร ไม่ต้องไปหรอกครับ ทุกเขื่อนมีระบบ CCTV ดูได้ซูมได้พวกคุณนี้เชยจริง (หาเสียงละมั่ง)

รัฐมนตรีอีกคนก็ไปกว้านพะเยาบอกราษฎรว่าอย่าห่วง รับรองมีน้ำกินน้ำใช้ไปอีก 4 เดือนแน่นอน พุทโธ่ พูดคนละเรื่องอีกแล้ว เขากำลังพูดเรื่องไม่มีน้ำทำนา ทำไร่ ไปดูประวัติศาสตร์ที่กว้านพะเยามีน้ำทุกวันนี้เพราะอธิบดีกรมประมงที่ชื่อปลอดประสพตอนนั้นใช้เงินกู้ OECF

ส่วนรัฐมนตรีเจ้ากระทรวงก็ไปลงภาคใต้ ไปทำไมครับตอนนี้ภาคใต้ฝนตกชุกทุกวันเพราะอิทธิพลมรสุมตะวันตกเฉียงใต้

เพื่อเกษตรกรตาดำๆผู้ทุกข์ยาก ผมขอให้คำแนะนำไปปฏิบัติดังนี้

1.บอกเกษตรกรให้หยุดหว่านข้าวจนกว่าจะมีฝน

2.จัดทำตารางการทำนาข้าวและทำไรเสียใหม่ตามสภาวะ El Nino ที่กระทบต่อไทย

3.หางานระยะสั้นให้เกษตรกรเพื่อประทังชีวิต

4.ชะลอหนี้เกษตรกรที่กู้ใหม่เฉพาะปีนี้(เพราะกู้ไปแล้วไม่เกิดผล)

5.ทำฝนเทียมกระจายไปทุกจุด(แต่ก็พึงระวังอย่าไปกวนจนเมฆแตกทำให้เสียของไปเปล่าๆ)

6.เตรียมพันธุ์ปลาปล่อยในแหล่งน้ำที่แห้งขอดเพราะเชื้อหรือพ่อแม่ตายหมดแล้ว

7.หากจะต้องขนน้ำเยอะๆเพื่อการบริโภคอุปโภคใช้ขบวนรถไฟ(ขนน้ำมัน) แล้วไปจอดทิ้งไว้จะได้ไม่ต้องสร้างที่เก็บน้ำอีก(ยกเว้นพยายามหาหัวคิว)

อยากเตือนท่านนายกฯในฐานะประธานคณะกรรมการน้ำฯว่าท่านยึดอำนาจมาที่ท่านทั้งหมด กรมน้ำทั้งหลาย เขาไม่กล้าทำอะไรเพราะกลัวไม่ตรงใจท่าน(เผด็จการ) ปัญหาแล้งจึงรุนแรงกว่าปกติ แล้งแล้วไม่กล้าประกาศต้องรอจนท่านตื่นขึ้นมา อย่างนี้ประเทศก็แย่สิครับ

ข่าวอื่นๆ

ข่าวอื่นๆ