สภานัดแล้วประชุม 25 พ.ค. เปิดวาระชิงเก้าอี้"ประธาน" คุมเกมโหวตนายกฯ

  • วันที่ 19 พ.ค. 2562 เวลา 15:46 น.

สภานัดแล้วประชุม 25 พ.ค. เปิดวาระชิงเก้าอี้"ประธาน" คุมเกมโหวตนายกฯ

สองพรรคใหญ่ประลองกำลัง "พลังประชารัฐ" เสนอ "สุชาติ ตันเจริญ" ขณะที่เพื่อไทย ดัน "สมพงษ์ อมรวิวัฒน์ "ลุ้นเก้าอี้ประมุขนิติบัญญัติ

19 พ.ค.62  ผู้สื่อข่าวรายงานจากรัฐสภาว่า สำนักเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ได้เผยแพร่ ระเบียบวาระการประชุมสภาผู้แทนราษฎร โดยระบุว่า การประชุมสภาผู้แทนราษฎร ชุดที่ 25 ปีที่ 1 ครั้งที่ 1 (สม้ยประชุมสามัญประจำปีครั้งที่หนึ่ง) กำหนดขึ้นในวันเสาร์ที่ 25 พ.ค.2562

โดยกำหนดระเบียบวาระดังนี้

1. เรื่องที่ประธานจะแจ้งต่อที่ประชุม

1.1 รับทราบพระบรมราชโองการประกาศแต่งตั้งวุฒิสภา

1.2 สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรปฏิญาณตนในที่ประชุุมก่อนเข้ารับหน้าที่ ตามมาตรา 115 ของรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย

2.เลือกประธานสภาผู้แทนราษฎร

3.เลือกรองประธานสภาผู้แทนราษฎร

ทั้งนี้ตามระเบียบข้อบังคับการประชุมสภานัดแรก เลขาธิการสภา จะเชิญ ส.ส.ผู้มีอาวุโสสูงสุดทำหน้าที่ประธานชั่วคราว ซึ่งครั้งนี้ ได้เตรียมเชิญนายชัย ชิดชอบ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย ผู้มีอาวุโสสูงสุดไว้แล้ว

สำหรับการเลือกประธานสภาและรองประธานสภายึดข้อบังคับการประชุมสภาฯปี 2551 ในกรณีที่เสนอชื่อมากกว่า 1 คน จะใช้วิธีลงคะแนนลับ ขานชื่อ ส.ส.ทีละคนให้มาเขียนชื่อบุคคลที่เป็นประธานสภาฯ ลงในซองลงคะแนนแล้วนับ จากนั้น เลือกรองประธานสภาฯ คนที่ 1 และคนที่ 2 ตามลำดับไป

วันเดียวกัน พรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) ได้ข้อสรุปแล้วว่า จะเสนอชื่อ นายสุชาติ ตันเจริญ ส.ส. ฉะเชิงเทรา อดีตรัฐมนตรีหลายกระทรวง และมีประสบการณ์เคยเป็นรองประธานสภา ชิงตำแหน่งประธานสภาผู้แทนราษฎร

ขณะที่พรรคเพื่อไทย(พท.) จะเสนอชื่อ นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ ส.ส. เชียงใหม่ อดีตรัฐมนตรีหลายกระทรวง  เป็นประธานสภาฯ เช่นเดียวกัน

อย่างไรก็ตาม พรรคประชาธิปัตย์(ปชป.) ยังไม่ได้ข้อสรุปชัดเจน จะเสนอชื่อ นายชวน หลีกภัย อดีตนายกรัฐมนตรี ขึ้นชิงตำแหน่งประธานสภาฯหรือไม่

 

เรื่องอื่นๆที่คุณอาจสนใจ

Yengo Premium

ข่าวอื่นๆ