เสรีพิศุทธ์ จ่อยื่นยุบ"พลังประชารัฐ" ปมเสนอชื่อ "บิ๊กตู่"

วันที่ 18 ก.พ. 2562 เวลา 09:40 น.
เสรีพิศุทธ์ จ่อยื่นยุบ"พลังประชารัฐ" ปมเสนอชื่อ "บิ๊กตู่"
พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตรียมไปยื่น กกต.ให้ยุบพรรคพลังประชารัฐกรณีเสนอชื่อ พล.อ.ประยุทธ์ เป็นแคนดิเดตนายกฯ ฐานเป็นปฏิปักษ์ต่อระบบการปกครอง

เมื่อวันที่ 18 ก.พ. พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย โพสต์เฟซบุ๊กแจ้งว่า เวลา 11.30 น.จะเดินทางไปสํานักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เพื่อยื่นเอกสารยุบพรรคพลังประชารัฐ กรณีเสนอชื่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะปฏิวัติผู้ซึ่งเป็นคนล้มล้างรัฐธรรมนูญเอง แต่พรรคกลับเสนอชื่อให้เป็นนายกรัฐมนตรีในบัญชีรายชื่อพรรคในข้อกล่าวหา พรรคพลังประชารัฐเป็นปฏิปักษ์ต่อการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์เป็นพระประมุข

อย่างไรก็ตามก่อนหน้านี้ นายวิญญัติ ชาติมนตรี เลขาธิการสมาพันธ์นักกฎหมายเพื่อสิทธิและเสรีภาพ ก็ได้ไปยื่นคำร้องให้ กกต.ยุบพรรคพลังประชารัฐเช่นกัน โดยให้เหตุผลว่า พรรคพลังประชารัฐ กระทำการเป็นปฏิปักษ์ต่อการปกครองในระบอบประชาธิปไตยฯ เนื่องจาก พล.อ.ประยุทธ์ ได้อำนาจมาด้วยวิธีพิเศษถือว่าไม่ได้เป็นไปตามครรลองประชาธิปไตย แล้วยังยินยอมให้พรรคการเมืองเสนอชื่อเป็นนายกฯอีกซึ่งเข้าข่ายครอบงำชี้นำ และใช้ตำแหน่งเจ้าหน้าที่รัฐกระทำการโดยไม่ชอบ

รวมถึง นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ คณะทำงานฝ่ายกฎหมาย พรรคไทยรักษาชาติ (ทษช.) ก็ได้ไปยื่นให้ กกต.ยุบพรรคไทยรักษาชาติก่อนหน้านี้เช่นกัน