"บิ๊กป้อม" โยนกัมพูชาแจงปม "ยิ่งลักษณ์" ได้พาสปอร์ต-สมช.เชื่อไม่กระทบสัมพันธ์2ชาติ
พล.อ.ประวิตร โยนกัมพูชาชี้แจงกรณี น.ส.ยิ่งลักษณ์ ถือหนังสือเดินทางกัมพูชา-เลขาธิการฯสมช.ปัดไม่ทราบเรื่องคาดไม่กระทบความสัมพันธ์สองประเทศ
พล.อ.ประวิตร โยนกัมพูชาชี้แจงกรณี น.ส.ยิ่งลักษณ์ ถือหนังสือเดินทางกัมพูชา-เลขาธิการฯสมช.ปัดไม่ทราบเรื่องคาดไม่กระทบความสัมพันธ์สองประเทศ
เมื่อวันที่ 10 ม.ค. พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวสั้นๆกรณีสื่อต่างประเทศนำเสนอข่าวที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯถือหนังสือเดินทางกัมพูชาเพื่อนำไปจดทะเบียนบริษัท ว่า “ไปถามกัมพูชา เอง”
เมื่อพยายามถามต่อว่าจะกระทบกับความสัมพันธ์ของสองประเทศและจะประสานกับสมเด็จพิชัยเสนา เตีย บันห์ รองนายกฯและรมว.กลาโหมกัมพูชาหรือไม่ พล.อ.ประวิตร สายหน้าและไม่ตอบประเด็นดังกล่าว
ขณะที่ พล.อ.วัลลภ รักเสนาะ เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) กล่าวถึงประเด็นดังกล่าวว่า ไม่ทราบเรื่องพร้อมยอมรับว่าการตรวจสอบเป็นเรื่องยากเพราะเป็นเรื่องภายในกัมพูชา และเรื่องส่วนตัวของอดีตนายกฯ ว่าได้มาตั้งแต่เมื่อใด
ทั้งนี้ เชื่อว่ากรณีดังกล่าวไม่กระทบความสัมพันธ์ไทย-กัมพูชา เพราะต้องพิจารณาว่ารัฐบาลกัมพูชาให้ไว้ตั้งแต่เมื่อใดและด้วยเหตุผลใด เพราะอาจไปลงทุนหรือทำธุรกิจ และไม่อาจคาดเดาว่าตอนหลบหนีออกจากไทยได้ไปขึ้นเครื่องบิน ที่กัมพูชาเพื่อเดินทางต่อไปต่างประเทศหรือไม่


