"เนติวิทย์"โชว์นาฬิกายืมเพื่อนมาขอผ่อนผันเกณฑ์ทหาร

  • วันที่ 04 เม.ย. 2561 เวลา 15:11 น.

"เนติวิทย์"โชว์นาฬิกายืมเพื่อนมาขอผ่อนผันเกณฑ์ทหาร

เนติวิทย์โชว์นาฬิกา14เรือนอ้างยืมเพื่อนมาขอผ่อนผันการเกณฑ์ทหาร พร้อมชูป้ายข้อความเสียดสีการเกณฑ์ทหารได้อะไรมากกว่าที่คิด

เมื่อวันที่ 4 เม.ย.2561 เวลา 09.30 น. นายเนติวิทย์ โชติภัทร์ไพศาล อายุ 22 ปี นิสิตคณะรัฐศาสตร์ ชั้นปีที่ 2 มหาวิทยาลัยจุฬาลงกรณ์ และแกนนำต่อต้านการเกณฑ์ทหาร ได้เดินทางไปหน่วยคัดเลือกทหารสนามกีฬา วัดราษฎร์ โพธิ์ทอง อ.เมือง จ.สมุทรปราการ เพื่อรายงานตัวและยื่นเอกสารการขอผ่อนผันการเกณฑ์ทหาร ต่อเป็นปีที่ 2 ซึ่งนายเนติวิทย์ มีรายชื่อในบัญชีคุมรับหมายเรียก (แบบ สด.35) คนผ่อนผัน ลำดับที่ 250

ทันทีที่นายเนติวิทย์เดินทางมาถึงได้ชูแขนข้างขวาที่สวมใส่นาฬิกาจำนวน 5 เรือน เอาไว้ให้ดูพร้อมกับได้พูดเสียดสีว่า นาฬิกาทั้งหมดยืมเพื่อนมา เนื่องจากไม่ชอบใส่นาฬิกา และยังมีในกระเป๋าอีกจำนวน 9 เรือน รวมเป็น 14 เรือน โดยเพื่อนที่ให้ยืมก็ยังมีชีวิตอยู่ทุกคน จากนั้นได้เดินไปต่อแถวเข้าเพื่อรอพิมพ์ลายนิ้วมือและเซ็นชื่อ การขอผ่อนผันโดยให้เหตุผลว่ายังศึกษาอยู่

นอกจากนี้ยังมีเพื่อนนักศึกษาชาย สวมเครื่องแบบนิสิตมหาวิทยาลัยจุฬาลงกรณ์ เดินทางมากับนายเนติวิทย์ พร้อมนำแบบสอบถาม ซึ่งมีข้อความในกระดาษว่า 1. เราควรเปลี่ยนระบบเกณฑ์ทหารจาก ระบบบังคับ เป็นระบบสมัครใจ และ ข้อความที่ 2. กองทัพควรรับรองว่า พลทหารจะไม่ถูกละเมิดสิทธิมนุษยชนระหว่างเกณฑ์ทหาร 100% โดยทั้งสองข้อ มีช่องให้กากบาท เห็นด้วย กับ ไม่เห็นด้วย เดินแจกให้กับผู้ที่มารอเกณฑ์ทหาร และผู้ปกครองที่มาร่วมสังเกตการณ์ เพื่อให้แสดงความคิดเห็น และหย่อนใส่กล่องที่ได้เตรียมมา ก่อนที่จะนำไปนับคะแนนเสียงต่อหน้าสื่อมวลชน โดย ข้อแรก เห็นด้วย 144 คนส่วนข้อสอง 157 คน จากทั้งหมด 169 ใบ

ต่อมา นายเนติวิทย์ ให้สัมภาษณ์อีกว่า วันนี้ได้มาแสดงเจตจำนง ในการผ่อนผันการเกณฑ์ทหารต่อกันอีก 1 ปี จุดยืนยังเหมือนเดิมคือ ขณะนี้หมดยุคหมดสมัย ที่จะมาเกณฑ์ทหาร ซึ่งมีลักษณะเหมือนไพร่เหมือนทาส เพื่อนำไปถูกใช้แรงงาน ถูกลามโซ่ ถูกฝึก ธำรงวินัย จนเสียชีวิต ถึงเวลาจะรักชาติในยุคใหม่ให้เหมาะสม เนื่องจากปัจจุบันคนไทยมีศักยภาพภาพ ควรจะไปพัฒนาชาติในทางด้านอื่นมากกว่า

จากนั้นนายเนติวิทย์ ได้ให้เพื่อนชูป้ายกระดาษซึ่งมีรูป ธนบัตร นาฬิกาข้อมือ ช้อนซ้อม พวงหรีด และเครื่องตัดหญ้า ซึ่งมีข้อความว่า เกณฑ์ทหารได้อะไรมากว่าที่คุณคิด

"เราเกณฑ์ทหารไปเพื่อใคร เพื่อคนๆนี้หรือป่าว ที่เคยบอกว่าให้ทหารรักชาติ แต่ตนเองไม่มีจุดยืนทางคุณธรรม ไม่มีจริยธรรม และแบบนี้ถ้าเราไปเป็นทหารเกณฑ์และรับใช้ใครอยู่ เราต้องการสังคมที่เป็นประชาธิปไตย ที่อยากเห็นมนุษย์เท่าเทียมกัน เราต้องยกเลิกระบบบังคับ เป็นระบบสมัครใจ อยากให้ ฝากสื่อมวลชนไปถามคนที่มีชื่อเสียงทางสังคมและดาราด้วยว่า เกณฑ์ทหารมีประโยชน์หรือ ป่าว ถ้ามีประโยชยจริง อย่างนั้นทำไมไม่ไปเป็นทหารสัก 2-3 ปี ซึ่งส่วนใหญ่ที่เห็นสมัครใจไปนั้น เต็มที่ก็ประจำการอยู่เพียง 6 เดือน จึงเห็นได้ว่าคนส่วนใหญ่ที่มารอเกณฑ์ไม่ได้เต็มใจเลย เราควรจะเปลี่ยนระบบการเกณฑ์ที่มีต่อเนื่องกันมา 100 กว่าปี เปลี่ยนให้ทันสมัยได้แล้ว ทำไม่ยังต้องทำ แบบนี้อยู่"นายเนติวิทย์ กล่าวก่อนที่จะเดินทางกลับ

ข่าวอื่นๆ

ข่าวอื่นๆ