เศรษฐกิจจับฉ่าย

วันที่ 11 ต.ค. 2553 เวลา 07:18 น.
อาจจะเป็นครั้งแรกๆ ก็ว่าได้ สำหรับ อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ที่ประกาศนโยบายเศรษฐกิจออกมา นั่นคือ นโยบายเศรษฐกิจที่หลากหลาย

โดย...ณ กาฬ เลาหะวิไลย

อาจจะเป็นครั้งแรกๆ ก็ว่าได้ สำหรับ อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ที่ประกาศนโยบายเศรษฐกิจออกมา นั่นคือ นโยบายเศรษฐกิจที่หลากหลาย

หรืออาจเรียกได้ว่า นโยบายเศรษฐกิจจับฉ่าย อภิสิทธิ์ก็ไม่ปฏิเสธ

แนวทางของนโยบายเศรษฐกิจดังกล่าวก็คือ จะไม่มุ่งเน้นด้านใดด้านหนึ่ง โดยเฉพาะในเรื่องอุตสาหกรรมหนัก เรียกได้ว่าเกิดยาก เหตุผลก็คือ อภิสิทธิ์เชื่อว่า ประชาชนไม่เอา

ทิศทางข้างหน้า จึงต้องใช้สิ่งที่มีอยู่ ไม่ว่าจะเป็น การท่องเที่ยว การเกษตร อุตสาหกรรม ผสมผสาน เหมือนพื้นฐานที่เป็นอยู่ของไทย

นโยบายดังกล่าว อภิสิทธิ์ ย้ำว่า ความสำเร็จหรือล้มเหลว อยู่ที่ความสามารถในการแข่งขันของประเทศ นั่นก็คือ คน

นโยบายของรัฐบาล จึงจะเน้นไปที่คน ไปที่การศึกษา และสวัสดิการต่างๆ อาทิ การรักษาพยาบาล ฯลฯ

ทั้งหมดเป็นกรอบนโยบายคร่าวๆ ที่ค่อนข้างจะชัดเจนเป็นครั้งแรกในช่วงเวลา 2 ปี ที่อภิสิทธิ์บริหารประเทศ

ถามว่า แนวนโยบายดังกล่าว หลงทิศหลงทางหรือไม่ คำตอบก็คือ คงไม่ และน่าสนใจ

สาเหตุเนื่องจากการพึ่งพาอุตสาหกรรมจะนำไปสู่ปัญหา เพราะอุตสาหกรรมในอนาคต จะเป็นประเภทแสวงหาแหล่งต้นทุนถูก เคลื่อนย้ายไปยังประเทศต่างๆ ได้ง่าย การพึ่งพาอุตสาหกรรมจะนำไปสู่ความเสี่ยง

ขณะเดียวกัน อุตสาหกรรมยังสร้างผลกระทบไม่ใช่เฉพาะด้านสิ่งแวดล้อม แต่สิ่งสำคัญคือการย้ายแรงงานจากภาคเกษตร สู่ภาคอุตสาหกรรม จากชีวิตเรียบง่าย กลายมาเป็นชีวิตคนจนเมือง

ทั้งหมดจะเกิดปัญหาเชิงซ้อนมากมาย ที่น่าห่วงคือความเหลื่อมล้ำทางสังคม เพราะสุ่มเสี่ยงจะนำพาประเทศไปสู่จุดแห่งความขัดแย้งได้ง่ายๆ

แต่การดำเนินนโยบายเศรษฐกิจจับฉ่าย หรือนโยบายเศรษฐกิจใดๆ ก็ตาม ปัญหาสำคัญก็คือความต่อเนื่องทางนโยบาย เพราะเมื่อการเมืองเปลี่ยนแปลงนโยบายต่างๆ ก็ต้องหยุดชะงัก ไม่ว่าจะเป็นรัฐบาลไหน หล่อมาก หล่อน้อย ก็เหมือนกันหมด

นอกจากนั้น นโยบายเศรษฐกิจจับฉ่าย หัวใจสำคัญอยู่ที่การสร้างคน แต่ในรัฐบาลเองมีคน มีรัฐมนตรีที่ประกอบด้วยวิสัยทัศน์ ความสามารถในการนำพาประเทศ เสริมสร้างศักยภาพได้จริงหรือ

เท่าที่ดู เห็นยี้ แย้ รัฐมนตรีหุ่นกระบอก นอมินี นั่งสลอน

ปัจจัยที่จะทำให้ความฝันกับความจริงมาบรรจบกัน ดูแล้วเป็นเส้นขนานที่ห่างไกลเหลือเกิน

และยังมีคำถามสุดท้าย ที่ใครก็ยังตอบไม่ได้อีก

นั่นคือ อภิสิทธิ์ จะมีโอกาสสานฝันไปได้นานเท่าใดกัน?