"วิษณุ" เตรียมนำผลถกแก้ปมบรรจุพยาบาลเป็นขรก.เข้าครม.16พ.ค.นี้

วันที่ 15 พ.ค. 2560 เวลา 19:56 น.
"วิษณุ" เตรียมนำผลถกแก้ปมบรรจุพยาบาลเป็นขรก.เข้าครม.16พ.ค.นี้
บิ๊กตู่ขอพยาบาลอย่าเดินขบวน ขณะที่ "วิษณุ" เตรียมนำผลหารือร่วมแก้ปัญหาบรรจุพยาบาลเป็นข้าราชการเสนอคณะรัฐมนตรี 16 พ.ค.

เมื่อวันที่ 15 พ.ค.  พล.อ.ประยุทธ์จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า กรณีปัญหาพยาบาลประกาศจะลาออกเนื่องจากไม่ได้รับการบรรจุเป็นข้าราชการขณะนี้กำลังพิจารณาอยู่ ขออย่าเดินขบวนเลย ไม่เกิดประโยชน์อะไรทั้งสิ้นบรรจุได้ก็บรรจุ ซึ่งคงต้องหาทางทำ ไม่ใช่อะไรก็ไม่สำคัญชีวิตคนไม่สำคัญได้อย่างไร

พร้อมยืนยันว่าเข้าใจและให้ความสำคัญในการปฏิรูประบบสาธารณสุขเพราะบุคลากรถือเป็นสิ่งสำคัญ ต้องดูว่ามีจำนวนขาดแคลนเท่าไหร่ และต้องประเมินสถานการณ์แพทย์และพยาบาลล่วงหน้า5-10 ปี ตามแผนการปฏิรูประบบสาธารณสุขที่ต้องครอบคลุม

สำหรับการเสนอเรื่องดังกล่าวเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) จะต้องทำให้มีความชัดเจนมากขึ้น จึงได้ให้ไปทำรายละเอียดมาเพิ่มเติมถึงวิธีการบรรจุจึงขอให้ทุกคนมองในภาพรวมว่า วิธีบรรจุข้าราชการต้องไปดูจากอัตราเกษียณอายุก่อนซึ่งผู้ที่จะเกษียณอายุมีอยู่หลายซี บางอัตราอาจต้องลดลง ที่ไม่ใช่แพทย์ พยาบาลเพื่อเหลืออัตราเหล่านี้มาบรรจุ ก็จะได้คนที่มีซีน้อยกว่าจาก 1 คน เป็น 3-5 คนส่วนที่เหลือถึงจะเปิดรับลูกจ้างใหม่เพิ่มในส่วนที่ขาด ไม่ใช่ของเก่าก็เต็มแล้วก็เพิ่มใหม่เข้าไปอีก

ทั้งนี้ได้ให้นโยบายทุกกระทรวงว่าข้าราชการที่เกษียณอายุไปแล้ว ก็ต้องปรับทดแทนขึ้นมา ไม่ใช่เกษียณเท่าไหร่แล้วตั้งใหม่เท่านั้นแต่ต้องหาวิธีลดการบรรจุคนลงบ้าง หรือไม่ใช่ไม่บรรจุใครเลยแต่ลดจากซีใหญ่มาเป็นซีเล็ก แล้วจัดลูกจ้างพนักงานมาใหม่ซึ่งระบบการแต่งตั้งต้องเป็นเช่นนี้ ส่วนจะให้บรรจุให้อัตราที่ว่างกว่า 1หมื่นอัตราของกระทรวงสาธารณสุขหรือไม่นั้นขณะนี้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องกำลังหารือกันอยู่ว่าจะทำอย่างไร

"วันนั้นที่เสนอเข้ามา จะเปิดอัตราทีเดียว3 ปี ปีละ 3 พัน ถ้ามันลดได้กว่านั้น มันก็จะดีกว่าหรือไม่ คุณก็บอกว่าราชการคนเยอะ แต่ส่วนนี้ก็สำคัญ ผมก็ให้พิเศษนั่นแหละ จะไม่ให้ได้อย่างไรแต่ต้องให้โดยมีหลักเกณฑ์ แล้วได้ทำตามกติกาของทุกกระทรวง เอาคนที่ค้างการบรรจุใส่เข้าไปก่อนส่วนหนึ่งถ้าไม่พอก็เปิดทางใดทางหนึ่ง แต่ก็ต้องวางแผนในระยะยาว เพื่อผลิตคนไว้ล่วงหน้า5-10 ปี”

เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่าที่นายกฯ ระบุว่ามีการเมืองเข้ามาเกี่ยวข้องหมายถึง น.ส.รังสิมา รอดรัศมี อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ใช่หรือไม่พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า "ไม่รู้ ไม่รู้จักใครสักคน ตนพูดถึงเรื่องการทำงานอย่าเอาเรื่องคนอื่นมาพูดตนจะไม่พูดด้วย เพราะรัฐบาลต้องพูดด้วยหลักการ

ขณะที่ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่าจากการประชุมร่วมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ กระทรวงสาธารณสุข สภาการพยาบาลสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติคณะกรรมการกำหนดเป้าหมายและนโยบายกำลังคนภาครัฐ (คปร.) และกระทรวงการคลัง ที่สำนักงานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน(ก.พ.) ได้ข้อยุติในเรื่องกรอบอัตราข้าราชการการกระทรวงสาธารณสุขในส่วนของพยาบาลแล้ว แต่ไม่ขอลงรายละเอียด แต่จะนำข้อสรุปเสนอต่อคณะรัฐมนตรีด้วยวาจาวันพรุ่งนี้(16 พ.ค.) และนำเข้าสู่การพิจารณาอย่างเป็นทางการต่อไป

“การพิจารณาอัตรากำลังยึดเอาคำขอของกระทรวงสาธารณสุขเป็นตัวตั้ง ไม่ได้พิจารณาจาก ข้อเสนอของกลุ่มใดเป็นหลัก เพราะเรื่องนี้เริ่มมาจากคำขอของกระทรวงสาธารณสุข ที่จะขอกรอบอัตราใหม่เพิ่มเติม10,992 อัตราแต่ได้ให้กระทรวงสาธารณสุขสำรวจอัตราเดิมที่ว่างอยู่มาบริหารจัดการให้มีประสิทธิภาพ” นายวิษณุระบุ  

บทความแนะนำ