คุก 2 ปี 4 เดือน 2นปช.บุกมหาดไทยทุบรถ"มาร์ค"ปี52

วันที่ 28 ก.ย. 2559 เวลา 13:47 น.
คุก 2 ปี 4 เดือน 2นปช.บุกมหาดไทยทุบรถ"มาร์ค"ปี52
ศาลสั่งจำคุก 2ปี4 เดือน 2 นปช. บุกกระทรวงมหาดไทยทุบรถ"อภิสิทธิ์" เมื่อปี 52 ไม่รอลงอาญา

ที่ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก ศาลนัดอ่านคำพิพากษาคดีที่ อัยการเป็นโจทย์ยื่นฟ้อง นายชัยวัฒน์ ทองมูล และ นายอรุณ ฉายาจันทร์ 2 แนวร่วม นปช.ที่ร่วมกันก่อเหตุบุกรุกเข้าไปในกระทรวงมหาดไทยเพื่อล้อมจับ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรี และก่อความวุ่นวาย โดยใช้อาวุธทำร้าย นายนิพนธ์ พร้อมพันธุ์ อดีตเลขาธิการนายกรัฐมนตรี จนได้รับบาดเจ็บ และร่วมกันตีและใช้ก้อนหิน ขว้างทำลายรถยนต์นั่งส่วนบุคคล ทะเบียน ศฮ 9205 กรุงเทพมหานคร ซึ่งเป็นรถประจำตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ที่มี นายนิพนธ์ นั่งอยู่ในรถ เหตุเกิดเมื่อวันที่ 12 เม.ย. 2552

คดีนี้ ศาลพิเคราะห์แล้วเห็นว่า ขณะเกิดเหตุ พยานโจทก์ ไม่สามารถเบิกความยืนยันได้ว่า จำเลยทั้งสอง ได้ร่วมกันทำลายทรัพย์สิน กักขังหน่วงเหนี่ยว และทำร้ายร่างกาย นายนิพนธ์  แต่จากการไต่สวนรับฟังได้ว่า  จำเลยทั้งสองได้เข้าร่วมการชุมนุมกับกลุ่ม นปช. ในเหตุการณ์ดังกล่าวจริง และพบว่า ได้บุกรุกเข้าไปใน กระทรวงมหาดไทย อันเป็นสถานที่ราชการโดยไม่มีเหตุอันสมควรจริง  จึงพิจารณาโทษตามข้อเท็จจริงที่ปรากฏ พิพากษาจำคุกเป็นเวลา 6 เดือน ในความผิดฐานมั่วสุมกันตั้งแต่ 10 คนขึ้นไป และสั่งจำคุกเป็นเวลา 3 ปี  ในความผิดฐานบุกรุกสถานที่ราชการ  แต่จำเลยให้การเป็นประโยชน์อยู่บ้างในชั้นศาล  จึงพิจารณาลดโทษให้กึ่งหนึ่ง  เหลือโทษจำคุกจำเลยทั้งสอง รวมเป็นเวลา 2 ปี 4 เดือน  โดยไม่รอลงอาญา

อย่างไรก็ตาม หลังฟังคำพิพากษาของศาล  ทนายความของจำเลยทั้งสอง ได้ยื่นเรื่องขอปล่อยตัวชั่วคราว เพื่อขอต่อสู้ในคดีในชั้นอุทธรณ์