กกต.เมินนปช.ขู่ฟ้องหากไม่ปล่อยจตุพร

วันที่ 29 ก.ค. 2554 เวลา 10:26 น.
กกต.เมินนปช.ขู่ฟ้องหากไม่ปล่อยจตุพร
กกต. เตรียมประชุมวาระพิเศษบ่ายนี้ พิจารณารับรอง ความเป็น สส.ของ จตุพร ยันดูตามข้อเท็จจริง ไม่หนักใจ แกนนำ นปช. ขู่ฟ้อง

นายอภิชาต สุขัคคานนท์ ประธานกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กล่าวว่า รู้สึกดีใจที่ กกต.ได้ประกาศรับรองผลการเลือกตั้ง ส.ส.ครบตามจำนวนที่กฎหมายกำหนด และสามารถเปิดประชุมสภาได้ แต่ กกต.ก็ยังจะต้องพิจารณาเรื่องร้องคัดค้านการเลือกตั้งที่ยังคงค้างอยู่ ซึ่งจะต้องพิจารณาไปตามข้อเท็จจริง  โดยในวันนี้ กกต.จะมีการประชุมวาระพิเศษในช่วงบ่าย โดยจะนำกรณีของนายจตุพร พรหมพันธุ์ ว่าที่ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย ที่ กกต.ยังไม่ได้ประกาศรับรองผลการเลือกตั้ง เข้าสู่ที่ประชุมด้วย โดยจะพิจารณาจากสำนวนที่คณะอนุกรรมการไต่สวนไปสอบสวนเพิ่มเติม ว่ามีความคิดเห็นอย่างไรบ้าง แต่ทั้งนี้ยังไม่ขอเปิดเผยในสิ่งที่ กกต.ได้ให้คณะอนุกรรมการไปสอบสวนเพิ่มเติมว่ามีประเด็นใดบ้าง เนื่องจากยังเป็นชั้นของความลับ

ส่วนกรณีที่ กกต.บางคนเห็นควรให้ประกาศรับรองผลการเลือกตั้งของนายจตุพร ไปก่อน แล้วจึงส่งศาลรัฐธรรมนูญให้มีการวินิจฉัยนั้น นายอภิชาต กล่าวว่า เรื่องดังกล่าวต้องหารือและดูจากข้อเท็จจริงเพิ่มเติมว่าจะมีการพิจารณาอย่างไร

อย่างไรก็ตาม นายอภิชาต กล่าวว่า ไม่หนักใจกรณีที่แกนนำกลุ่ม นปช.ขู่ว่าจะมีการฟ้อง หาก กกต.ยังไม่ประกาศรับรองนายจตุพร

ด้าน นายชินวัฒน์ หาบุญพาด แกนนำนปช.  กล่าวว่า  จะไม่นำกลุ่มคนเสื้อแดงไปกดดันการประชุม กกต.พิจารณารับรองความเป็นสส.ของ นายจตุพร เพราะติดภารกิจลงพื้นที่จังหวัดสุโขทัยพร้อมนายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ ช่วยผู้สมัครของพรรคหาเสีย งแต่เชื่อว่าน่าจะมีคนเสื้อแดงบางส่วนไปชุมนุมรอลุ้นผลการรับรอง

 

นายอภิชาต สุขขัคคานท์ ประธาน กกต.