posttoday

สุวัจน์ ยินดี"ไดอาน่า ชไนเดอร์" แชมป์หญิงเดี่ยว ไทยแลนด์โอเพ่น 2024

05 กุมภาพันธ์ 2567

ไดอาน่า ชไนเดอร์ นักเทนนิสสาวน้อยวัย19ปีจากรัสเซีย ประกาศศักดาคว้าแชมป์ เทนนิสหญิงเดี่ยว รายการ WTA เป็นครั้งแรกในชีวิต ศึกเทนนิสใหญ่ ไทยแลนด์ โอเพ่น 2024 พรีเซนเต็ด บาย อีเอ ที่อารีน่า หัวหิน

เทนนิสหญิง WTA  250 รายการ "ไทยแลนด์ โอเพ่น 2024 พรีเซนเต็ด บาย อีเอ" ชิงเงินรางวัลรวมสูงถึง 267,082 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณเกือบ 10 ล้านบาท ที่อารีน่า หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ เมื่อช่วงค่ำวันที่ 4 ก.พ.67 เป็นการชิงชัยกันในรอบชิงชนะเลิศ มีนายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ อดีตรองนายกรัฐมนตรี และนายกกิตติมศักดิ์สมาคมกีฬาลอนเทนนิสแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เป็นประธานในพิธี พร้อมร่วมมอบรางวัลให้นักกีฬา 
 

สุวัจน์ ยินดี"ไดอาน่า ชไนเดอร์" แชมป์หญิงเดี่ยว ไทยแลนด์โอเพ่น 2024

ไฮไลต์อยู่ที่ประเภทหญิงเดี่ยว รอบชิงชนะเลิศ ไดอาน่า ชไนเดอร์ นักหวดดาวรุ่งวัย 19 ปี มืออันดับ 108 ของโลก  และเป็นม้ามืดฟอร์มแรงในทัวร์นาเมนต์นี้ ลงดวลแร็กเกตกับ จู หลิน นักหวดจีนวัย 30 ปี แชมป์รายการนี้เมื่อปีที่แล้ว มืออันดับ 45 ของโลก และมือวางอันดับ 2 ของรายการ

และเป็น ไดอาน่า ชไนเดอร์ ดาวรุ่งวัย 19 ปี ที่โค่นแชมป์เก่า จู หลิน จากจีน 2-1 เซต ด้วยสกอร์ 6-3, 2-6 และ 6-1 ใช้เวลาแข่งขัน 1 ชั่วโมง 59 นาที ผงาดคว้าแชมป์รายการดับเบิลยูทีเอเป็นรายการในการเล่นอาชีพของตัวเองได้สำเร็จ พร้อมกับรับเงินราวัล 36,250 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 1,284,700 บาท และคะแนนสะสมอันดับโลก 250 คะแนน ส่วนรองแชมป์ จู หลิน ได้รับเงินรางวัล 20,830 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 738,200 บาท และคะแนนสะสมอันดับโลก 163 คะแนน

สุวัจน์ ยินดี"ไดอาน่า ชไนเดอร์" แชมป์หญิงเดี่ยว ไทยแลนด์โอเพ่น 2024

นายสุวัจน์ กล่าวว่า แมตช์ชิงชนะเลิศถือว่าสมศักดิ์ศรีไทยแลนด์ โอเพ่น เพราะคนชมแน่นมาก ถือเป็นประวัติการณ์ของการแข่งขัน และเกมสนุกมาก ผู้ชนะเลิศปีนี้เป็นนักกีฬาจากรัสเซีย และรองชนะเลิศเป็นจีน ถือเป็นเรื่องดีต่อเศรษฐกิจ เพราะว่ามีนักท่องเที่ยวทั้งจากรัสเซียและจีนเดินทางมามาก ถือว่าการจัดปีนี้ประสบความสำเร็จเป็นอย่างดียิ่ง และทางดับเบิลยูทีเอก็ชมทางไทยมาว่ามาตรฐานการจัดทำได้ดีมาก มีผู้ชมแน่นสนาม สร้างกำลังใจให้กับนักเทนนิส

สุวัจน์ ยินดี"ไดอาน่า ชไนเดอร์" แชมป์หญิงเดี่ยว ไทยแลนด์โอเพ่น 2024
 

“ผมต้องขอบคุณผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องที่ทำให้เกิดทัวร์นาเมนต์ดี ๆ ที่สร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทย และสร้างความสุขเรื่องกีฬาให้กับพี่น้องประชาชน และช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจ การท่องเที่ยว ส่วนการจัดรายการนี้ในครั้งต่อไปตามสัญญา 5 ปี ตอนนี้กำลังคุยกันอยู่ อยู่ระหว่างการเจรจา หลังจากนี้ก็คงจะลงในรายละเอียดกัน"

สุวัจน์ ยินดี"ไดอาน่า ชไนเดอร์" แชมป์หญิงเดี่ยว ไทยแลนด์โอเพ่น 2024

ในโอกาสนี้ นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ ได้มอบถ้วยรางวัลรูปปลาวาฬบรูด้ากระโจนขึ้นจากน้ำเล่นลูกเทนนิส สีโรสโกลด์ ให้กับนักกีฬาผู้ชนะเลิศ ประเภทหญิงเดี่ยว ได้แก่ ไดอาน่า ชไนเดอร์ ดาวรุ่งวัย 19 ปี มืออันดับ 108 ของโลก และนายองครักษ์ ทองนิรมล รองผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ร่วมมอบดอกไม้ที่ระลึกให้กับนักกีฬาผู้ชนะเลิศ ประเภทหญิงเดี่ยว 
ขณะที่นายวสุ กลมเกลี้ยง Executive Vice President บริษัท พลังงานบริสุทธิ์ จำกัด (มหาชน) มอบถ้วยรางวัลรองชนะเลิศให้กับนักกีฬา ประเภทหญิงเดี่ยว ให้แก่ จู หลิน นักหวดจีนวัย 30 ปี มืออันดับ 45 ของโลก และมือวางอันดับ 2 ของรายการ และ นายอลัน แคม ประธานกรรมการตรวจสอบและกรรมการอิสระ บริษัท แคล-คอมพ์ อีเล็คโทรนิคส์ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) มอบช่อดอกไม้ที่ระลึกให้กับนักกีฬารองชนะเลิศ ประเภทหญิงเดี่ยว ก่อนได้มีการถ่ายภาพหมู่ร่วมกัน

สุวัจน์ ยินดี"ไดอาน่า ชไนเดอร์" แชมป์หญิงเดี่ยว ไทยแลนด์โอเพ่น 2024

ขณะที่การมอบรางวัลประเภทหญิงคู่ มีนายอาชวันต์ กงกะนันทน์ ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานประจวบคีรีขันธ์ มอบถ้วยรางวัลให้กับนักกีฬาผู้ชนะเลิศ ประเภทหญิงคู่ ได้แก่  มิยู คาโตะ วัย 29 ปีจากญี่ปุ่น มือคู่อันดับ 28 ของโลก กับ อัลดีล่า ซุตเจียดี้ วัย 28 ปีจากอินโดนีเซีย มือคู่อันดับ 30 ของโลก ซึ่งเป็นคู่มือวางอันดับ 1 ของรายการ และ น.ส.สุภรณ์ เด่นไพศาล ผู้อำนวยการการตลาด สายธุรกิจเครื่องดื่มไม่มีแอลกอฮอล์ ประเทศไทย บริษัท ไทยดริ้งค์ จำกัด ร่วมมอบช่อดอกไม้ที่ระลึกให้กับนักกีฬาผู้ชนะเลิศ ประเภทหญิงคู่

รวมทั้ง นายภราดร ศรีชาพันธุ์ ผู้อำนวยการแข่งขันเทนนิสรายการ ไทยแลนด์ โอเพ่น 2024 พรีเซนเต็ด บาย อีเอ มอบถ้วยรางวัลรองชนะเลิศ ให้กับนักกีฬาประเภทหญิงคู่ ได้แก่ กั๋ว ฮานหยู วัย 25 ปี มือคู่อันดับ 59 ของโลก กับ เจียง ซินหยู วัย 24 ปี มือคู่อันดับ 59 ของโลก ซึ่งเป็นคู่มือวางอันดับ 2 ของรายการจากจีน และ Eva Slaninkova Co-Tournament Director APG ร่วมมอบช่อดอกไม้ที่ระลึกให้กับนักกีฬารองชนะเลิศ ประเภทหญิงคู่ ก่อนมีการถ่ายภาพหมู่ร่วมกัน

สุวัจน์ ยินดี"ไดอาน่า ชไนเดอร์" แชมป์หญิงเดี่ยว ไทยแลนด์โอเพ่น 2024 สุวัจน์ ยินดี"ไดอาน่า ชไนเดอร์" แชมป์หญิงเดี่ยว ไทยแลนด์โอเพ่น 2024 สุวัจน์ ยินดี"ไดอาน่า ชไนเดอร์" แชมป์หญิงเดี่ยว ไทยแลนด์โอเพ่น 2024
 

ข่าวล่าสุด

"พลังงาน" สั่งเข้ม! ตรวจสอบปริมาณส่งออกน้ำมัน ทางบก-เรือ พร้อมร่วมมือกองทัพสกัดลักลอบส่งน้ำมันเข้ากัมพูชา