posttoday

อ๋อ ก๋วยจั๊บญวน ร้านอร่อยนอกสายตา@วังหลัง

26 พฤศจิกายน 2559

ไม่นานมานี้ ตระเวนผ่านไปแถวศิริราช วังหลัง เกิดอาการอยากกินอะไรที่เป็นน้ำๆ ร้อนๆ อุตส่าห์เดินลัดเลาะไปถึงร้านกวยจั๊บญวน

โดย...

ไม่นานมานี้ ตระเวนผ่านไปแถวศิริราช วังหลัง เกิดอาการอยากกินอะไรที่เป็นน้ำๆ ร้อนๆ อุตส่าห์เดินลัดเลาะไปถึงร้านกวยจั๊บญวนเจ้าดังขึ้นชื่อ แต่บังเอิ๊ญร้านดันปิด เลยเป็นที่มาของการค้นพบลายแทงร้านอร่อยอีกร้านที่อยู่ “นอกสายตา” แบบไม่ตั้งใจ 

ร้านนี้ชื่อ “อ๋อ ก๋วยจั๊บญวน เส้นสด” เป็นร้านห้องแถวเล็กๆ ตรงหัวมุมถนน เยื้องฝั่งตรงข้ามโรงพยาบาลศิริราช นี่ถ้าไม่ใช่เพราะรุ่นน้องสายกินชี้เบาะแสมาให้ มองผ่านๆ แค่หน้าร้าน ก็คงไม่คิดว่า ร้านเล็กๆ โนเนมริมถนนจะเป็นร้านเล็กพริกขี้หนูที่อร่อยไม่เบา จะอร่อยแค่ไหน อร่อยกว่าร้านดังๆ อีกหลายเจ้า จริงรึป่าว ใครอยากรู้ต้องลองตามรอยไปชิม

อ๋อ ก๋วยจั๊บญวน ร้านอร่อยนอกสายตา@วังหลัง

 

ถ้าพูดถึงทีเด็ดกวยจั๊บญวนร้านนี้ ต้องยกให้กับ “กระดูกหมูเล้ง” ชิ้นโต เนื้อๆ เน้นๆ ที่ต้มซะจนเปื่อยนุ่ม คีบกินกับกวยจั๊บญวนเส้นสด หนึบๆ นุ่มๆ ซดตาม น้ำซุปร้อนๆ...บอกได้คำเดียวว่า เริ่ด! ถูกอกถูกใจทั้งบรรดาหมอ พยาบาลศิริราช คนทำงาน และนักศึกษาเข้าไปอุดหนุนกันเป็นประจำ เพราะจัดเต็มทั้งรสชาติและปริมาณคับชาม แน่นเครื่องทั้งหมูยอ หมูเด้ง เลือดหมู กระดูกเล้ง โรยด้วยหอมเจียว สั่งแบบธรรมดา ราคา 40 พิเศษชามละ 45 เพิ่มไข่ตอก หรืออยากเพิ่มหมูเด้ง หมูยอ ก็สั่งได้ตามใจชอบ 

 จะกินอะไร เขียนสั่งใส่กระดาษแล้วยื่น ถ้าอยากกินของอร่อย มาเป็นลูกค้าร้านนี้ต้องใจเย็นๆ เพราะทางร้านเขาทำสดๆ ทีละชามต่อชาม เข้าใจเลยว่าทำไมแม่ค้าไม่ค่อยยิ้มหวาน เพราะง่วนทำกวยจั๊บหน้าเตาร้อนๆ มือระวิง เหงื่อโชกทั้งตัว แข่งกับเวลา ตั้งแต่ 11 โมงเช้ายันค่ำ 

อ๋อ ก๋วยจั๊บญวน ร้านอร่อยนอกสายตา@วังหลัง

 

คุณอ๋อ สาวเจ้าของร้าน เล่าว่า เพิ่งจะลาออก เปลี่ยนชีวิตจากพนักงานออฟฟิศ มาขายกวยจั๊บได้ 3-4 ปี เป็นสูตรที่ทำกินกันเองในบ้าน เพราะพื้นเพครอบครัวทางพ่อเป็นคนอีสาน ใช้กระดูกหมูวันละ 30 โล ต้มน้ำซุปด้วยไฟอ่อนๆ ตั้งแต่ตีห้า เลือกใช้วัตถุดิบอย่างดี หมูยอกับเส้นกวยจั๊บส่งตรงมาจากอุบลฯ ใช้เลือดหมูแบบบรรจุหลอดของเบทาโกร เพราะสะอาด และไร้กลิ่นคาว ร้านเปิดจันทร์-เสาร์ หยุดทุกวันอาทิตย์ เริ่มขายตั้งแต่ 11 โมงเช้า ถึงแค่หัวค่ำทุ่มหนึ่งก็หมดแล้ว 

ต้องบอกก่อนว่า ร้านนี้ไม่มีที่จอดรถ ถ้าเอารถมาต้องไปหาที่จอดแถวศิริราช หรือพรานนก แล้วเดินมา พิกัดร้านหาไม่ยากเพราะอยู่ติดถนน เดินมาไม่กี่ก้าวจากหัวมุมแยกวังหลัง-ศิริราช อยู่ถนนฝั่งซ้ายมือทางเส้นที่จะตรงไปพรานนก ส่วนใหญ่ลูกค้าประจำจะใช้วิธีโทรสั่งก่อน แล้วให้ไปส่ง มีทั้งลูกค้าในโรงพยาบาล และลูกค้าที่ขับรถมาแวะรับหน้าร้าน ใครสนใจตามไปชิม แต่ไม่รู้จักเส้นทาง นึกไม่ออกว่าร้านอยู่ตรงไหน ลองโทรสอบถามได้ที่คุณอ๋อ เจ้าของร้าน เบอร์ 08-4755-6246

อ๋อ ก๋วยจั๊บญวน ร้านอร่อยนอกสายตา@วังหลัง

 

อ๋อ ก๋วยจั๊บญวน ร้านอร่อยนอกสายตา@วังหลัง

 

ข่าวล่าสุด

"พลังงาน" สั่งเข้ม! ตรวจสอบปริมาณส่งออกน้ำมัน ทางบก-เรือ พร้อมร่วมมือกองทัพสกัดลักลอบส่งน้ำมันเข้ากัมพูชา