posttoday

ซีอีโอรุ่นใหม่อนาคตไกล ฐกร รัตนกมลพร

29 ธันวาคม 2558

ในปี 2559 ที่จะมาถึงให้จับตาหนุ่มคนนี้ให้ดี “กอล์ฟ” ฐกร รัตนกมลพร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ดิทโต้ (ประเทศไทย) ผู้บริหารหนุ่มวัย 30 ต้นๆ

เรื่อง...วรธาร

ในปี 2559 ที่จะมาถึงให้จับตาหนุ่มคนนี้ให้ดี “กอล์ฟ” ฐกร รัตนกมลพร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ดิทโต้ (ประเทศไทย) ผู้บริหารหนุ่มวัย 30 ต้นๆ ซึ่งมีงานใหญ่รออยู่ข้างหน้า นั่นคือการนำดิทโต้กรุ๊ปเข้าสู่ตลาดหลักทรัพย์ ซึ่งเป็นเรื่องที่ท้าทายความสามารถของเขา หนุ่มโสดจาก อ.บ้านบึง จ.ชลบุรี คนนี้อย่างยิ่ง

เกี่ยวกับดิทโต้ (ประเทศไทย) นั้นทำอะไรเชื่อว่าหลายคนอยากรู้ ฐกร บอกว่า คือบริษัทผู้เชี่ยวชาญด้านการวางระบบบริหารจัดการงานเอกสารด้วยเทคโนโลยีและนวัตกรรมทางเลือกที่ทันสมัย ภายใต้แนวคิด “ครบวงจร คุ้มค่า ประหยัด รักษ์สิ่งแวดล้อม” เป็นบริษัทหนึ่งในเครือดิทโต้กรุ๊ป ซึ่งก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2542 โดยกลุ่มพี่น้องตระกูล รัตนกมลพร โดยเขาคือน้องคนเล็กในจำนวนพี่น้อง 4 คน

“นอกจากดิทโต้จะนำเสนอระบบถ่ายเอกสารมัลติฟังก์ชั่นสมรรถนะสูงที่รวมการทำงานของเครื่องถ่ายเอกสาร พรินเตอร์ แฟกซ์ และสแกนเนอร์ไว้ในเครื่องเดียวให้เลือกหลายรุ่นตามความเหมาะสมในการใช้งานแล้ว ยังมีทีมงานที่ปรึกษาให้บริการวิเคราะห์ปัญหาด้านการจัดการเอกสารเพื่อวางรูปแบบโครงสร้างระบบเครือข่ายบริหารงานเอกสารและเครื่องใช้สำนักงานให้ตรงกับความต้องการของลูกค้าเฉพาะราย รวมถึงเชื่อมต่อเครือข่ายการใช้งานให้ครอบคลุมทุกแผนกเพื่อเพิ่มศักยภาพและความคล่องตัวในการดำเนินงานขององค์กรต่างๆ” ฐกร ขยายภาพธุรกิจบริษัทให้เห็น

ซีอีโอรุ่นใหม่อนาคตไกล ฐกร รัตนกมลพร

 

พร้อมกับเล่าย่างก้าวชีวิตตัวเองให้ฟังว่า เขาเติบโตมาในครอบครัวพ่อค้าขายเคมีเกษตรที่ จ.ชลบุรี ทำให้มีพื้นฐานด้านการขายของมาก่อน โดยช่วยพ่อแม่ในช่วงที่พี่ชายและพี่สาวมาเรียนที่กรุงเทพฯ จนกระทั่งเข้าสู่มัธยมปลาย เขาจึงได้ย้ายมาเรียนที่กรุงเทพฯ ที่เตรียมอุดม และสอบเข้าเรียนปริญญาตรีที่คณะวิศวะไฟฟ้า จุฬาฯ ก่อนที่จบมาจะเปิดบริษัท ดิทโต้ กับพี่ชาย

“ผมเลือกวิศวะไฟฟ้า จุฬาฯ เพราะตอนนั้นไฟฟ้ากำลังมา แต่วิศวะคอมพ์ปิโตรเคมีก็มาแรง ตอนที่เลือกเรียนไม่ได้ตั้งเป้าหมายธุรกิจอะไร แค่ออกมาทำงานเงินเดือนหลักแสน (หัวเราะ) แต่ว่าพอจบปุ๊บก็ไม่ได้ไปทำงานที่ไหนเลย มาเปิดบริษัทกับพี่ชายตอนนั้นพี่ลาออกจากงานพอดี ดิทโต้จึงก่อตั้งขึ้นในปี 2542”

ซีอีโอหนุ่ม เล่าต่อว่า ดิทโต้เกิดจากพี่คนหนึ่งเป็นเซลส์ขายสินค้าให้กับกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน ทำให้รู้จักข้าราชการ แล้วพี่เป็นคนมองเห็นโอกาส เห็นเครื่องถ่ายเอกสาร สำนักงานเครื่องเสียบ่อย เดือนหนึ่งประมาณ 7-8 ครั้ง ใช้งานไม่ได้ต้องไปถ่ายข้างนอก สร้างความลำบากให้ข้าราชการ แล้วระบบราชการเมื่อมีปัญหาการเบิกจ่ายเงินต้องเป็นระบบมีขั้นตอนชัดเจนและใช้เวลานานถ้าเครื่องเกิดเสียใช้การไม่ได้ขึ้นมา

ซีอีโอรุ่นใหม่อนาคตไกล ฐกร รัตนกมลพร

“พี่ผมเห็นโอกาสจึงได้มาตั้งบริษัท แล้วนำเสนอเอาเครื่องมาวางแล้วให้เช่าโดยไปซื้อเครื่องมือสองจากต่างประเทศ สภาพดีมาผ่านกระบวนการซ่อมแซมปรับปรุงให้พร้อมใช้งาน เทรนทีมช่างก่อนจะนำไปวางให้เช่าเป็นรายเดือน หรือถ้าหน่วยราชการจะซื้อก็ขาย เราคิดราคาค่าเช่าแบบเหมารวมเซอร์วิสทุกอย่างในนั้น ทำให้หน่วยงานเกิดความคล่องตัวในการทำงาน ภาครัฐสามารถควบคุมค่าใช้จ่ายได้ ผลตอบรับดีมาก เราทำทีโออาร์กับกรมพัฒนาฝีมือแรงงานเป็นที่แรกก่อนขยายไปยังหน่วยอื่นๆ” 

ช่วงแรกๆ คือช่วงปี 2546-2547 เป็นช่วงที่ธุรกิจเติบโตดีมาก ทว่าธุรกิจเกี่ยวกับเทคโนโลยีนั้นเปลี่ยนเร็วมาก เจ้าของต้องตามให้ทันและปรับตัวให้เร็วไม่อย่างนั้นธุรกิจอยู่ลำบาก ดีไม่ดีอาจไปไม่รอด เขากับพี่จึงนำเสนอเทคโนโลยีใหม่ๆ เครื่องใหม่ที่ทันสมัยที่มาพร้อมกับแอพพลิเคชั่นและซอฟต์แวร์ต่างๆ ที่ทันสมัยบวกกับเซอร์วิสที่มีอยู่แล้วให้ลูกค้าก่อนที่เจ้าอื่นๆ จะมาแทนที่

“เรารู้กันอยู่เทคโนโลยีเปลี่ยนเร็ว เมื่อเปลี่ยนเราก็ต้องเปลี่ยน เครื่องเก่าไม่อาจตอบสนองความต้องการได้ครบถ้วน เราจึงหาเครื่องใหม่มาเสนอลูกค้าในราคาถูกแทนที่ลูกค้าจะทำเองซึ่งราคาจะสูงมาก แล้วเครื่องเรามีแอพพลิเคชั่น มีซอฟต์แวร์ให้ ซึ่งซอฟต์แวร์ที่ว่ามีหลายตัว เช่น ตัวสแกนจัดเก็บเอกสารที่สามารถเก็บข้อมูลทุกอย่างเข้ามาอยู่ในเครื่อง ไม่ต้องจัดเก็บเอกสารเป็นแผ่นๆ อีกต่อไป นอกจากนี้ทั้งสามารถเรียกข้อมูลพวกนั้นมาใช้ได้อีก เพิ่มความสะดวกในการทำงาน ทั้งยังลดการใช้เอกสารและเวลาการทำงานได้ด้วย ผลตอบรับดีมาก”

 

ซีอีโอรุ่นใหม่อนาคตไกล ฐกร รัตนกมลพร

ทว่า ด้วยความเป็นธุรกิจที่อิงกับเทคโนโลยี แล้วเทคโนโลยีสมัยนี้ก็เปลี่ยนแปลงเร็วทุกวัน ซึ่งมีส่วนทำให้ราคาสินค้าถูกลง ที่สำคัญเป็นช่องทางให้คู่แข่งเข้ามาได้ ทำให้ฐกรต้องมองถึงกลยุทธ์ในการทำธุรกิจให้เจริญมั่นคง เขาจึงขยายฐานธุรกิจใหม่ออกไป ล่าสุดได้ทำธุรกิจเกี่ยวกับรัฐเป็นหลัก แต่เป็นงานโปรเจกต์ใหญ่ๆ

“ตอนนี้ที่ผมทำก็มีเกี่ยวกับระบบบริหารจัดการน้ำและระบบท้องฟ้าจำลอง ล่าสุด บริษัท สยาม ทีซี เทคโนโลยี บริษัทในเครือของเราได้งานทำระบบฉายดาวในศูนย์วิทยาศาสตร์เพื่อการศึกษา ท้องฟ้าจำลองกรุงเทพฯ ตอนนี้เสร็จเรียบร้อยเพิ่งเปิดตัวห้องฉายดาวโฉมใหม่ไปเมื่อไม่นาน ภายใต้แนวคิดแสงแห่งออโรร่าเพื่อสร้างสีสันสดใสแปลกตาให้กับห้องฉายดาวที่มีอายุยาวนานกว่า 52 ปี พร้อมด้วยเทคโนโลยีเครื่องฉายดาวระบบดิจิทัลและซอฟต์แวร์ระบบดิจิสตาร์ 5 ในเวอร์ชั่นใหม่ล่าสุดที่ใช้ฐานข้อมูลทางดาราศาสตร์ที่ทันสมัยจากองค์การนาซ่า และยังสามารถแบ่งปันร่วมใช้ข้อมูลทางดาราศาสตร์ต่างๆ ที่ผู้ใช้งานสร้างขึ้นกับท้องฟ้าจำลองทั่วโลกที่ใช้ระบบเดียวกัน กำหนดเตรียมเปิดให้ประชาชนเข้าชมเป็นทางการในวันที่ 5 ม.ค. 2559”

เมื่อถามถึงการนำบริษัทเข้าตลาดหลักทรัพย์ ฐกร ให้ข้อมูลว่า ความคิดดังกล่าวไม่ได้เกิดขึ้นแต่แรกเริ่มตั้งบริษัท แต่เกิดขึ้นในช่วง 4 ปีที่ผ่านมา ซึ่งเป็นช่วงธุรกิจเติบโตดีมาก ทำให้เขาและพี่มองถึงการนำบริษัทเข้าตลาดจนถึงวันนี้ และเขาเชื่อว่าถ้าบริษัทเข้าสู่ตลาดก็จะสร้างมิติในการทำธุรกิจได้มากขึ้น คงต้องลุ้นให้เขานำพาดิทโต้ไปสู่ฝั่งฝันต่อไป

ขณะที่ดูไลฟ์สไตล์ของเขา ฐกร บอกว่า เขาเป็นผู้ชายเรียบง่าย กินง่าย ไม่ชอบช็อปปิ้ง ชอบอ่านนิยายจีน ซึ่งมีเป็นพันเล่ม นอกจากนี้ยังชอบดูหนัง (ส่วนใหญ่ดูที่บ้าน) ท่องเที่ยวโดยชอบไปคนเดียวมากกว่าไปเป็นกลุ่ม ขณะที่การออกกำลังกายมีเข้าฟิตเนสบ้างบางโอกาส แต่ไม่ได้เข้าประจำ และสถานภาพตอนนี้ยังโสด แต่บอกไว้ก่อนว่าผู้หญิงคนนั้นต้องถูกชะตา และสามารถแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันและกันได้

ข่าวล่าสุด

ถ่ายทอดสด เบรนท์ฟอร์ด พบ ลีดส์ ยูไนเต็ด พรีเมียร์ลีก วันนี้ 14 ธ.ค.68