ภัทรา เทพหัสดิน ณ อยุธยา ‘ฝังหัวใจไว้ในขนมเค้ก’
ชุดผ้ากันเปื้อนลายจุดโพลกาดอทสีฟ้าอ่อนหวาน ดูเหมาะกับลุคคุณหนูไฮโซและยังดูสวีทหวานไม่แพ้บัตเตอร์เค้กสีพาสเทลสวยอีกด้วย “มีน” ภัทรา เทพหัสดิน ณ อยุธยา
โดย...ปอย
ชุดผ้ากันเปื้อนลายจุดโพลกาดอทสีฟ้าอ่อนหวาน ดูเหมาะกับลุคคุณหนูไฮโซและยังดูสวีทหวานไม่แพ้บัตเตอร์เค้กสีพาสเทลสวยอีกด้วย “มีน” ภัทรา เทพหัสดิน ณ อยุธยา ครูสอนเบเกอรี่ร้านครีม ที เบคกิง คลาส (Cream Tea Baking Class) โรงเรียนสอนทำขนมอบที่นำเสนอไอเดียใหม่ๆ อยู่เสมอ จากฝีมือการครีเอทของเชฟขนมหวานที่ใบหน้าก็หวานพอๆ กัน เชฟมีน บอกพร้อมรอยยิ้มสดใสว่า ชอบทำขนมตั้งแต่เด็กแล้ว ความสุขของคนทำขนมก็ไม่น่าแตกต่างจากคนก่อสร้างผลงานใหญ่โตสักแห่งหนึ่ง ที่เริ่มจากกองทรายเพียงกองเดียว จากนั้นก็ใช้ทักษะที่เรียนรู้ค่อยๆ ก่อให้ทรายเป็นโครงร่างขึ้นมา กระทั่งสร้างบ้านตึกอาคารได้จนสำเร็จ
บัตเตอร์เค้กชิ้นนี้ก็ไม่ต่างกันเลย เริ่มจากแป้งที่ต้องร่อนหลายๆ ครั้ง เพื่อให้แป้งไม่เกาะกันเป็นเม็ดๆ มีสมาธิอยู่กับขั้นตอนในการตระเตรียมส่วนผสมหอมหวนเนย แป้ง ผงโกโก้ น้ำตาลทราย ร่อนรวมกันจนแป้งกองนั้นค่อยฟูๆ ไต่ระดับขึ้นมาเรื่อยๆ แล้วนำขนมเข้าเตาอบ จนกลายเป็นผลลัพธ์ เค้ก 1 ก้อนหน้าตาสวยน่ารัก แล้วยิ่งถ้าใครได้เรียนรู้พื้นฐานการทำขนมเบเกอรี่มาครบหลักสูตร ก็ยิ่งสนุกสนานกับการครีเอทหน้าตาใหม่ๆ ไม่รู้จบ
เค้กเนยสุดเซอร์ไพรส์
เค้กก้อนหนึ่งใช้เวลาทำร่วมสองถึงสามชั่วโมงเลยทีเดียว ขนมที่เชฟมีน ภัทรา สุดภาคภูมิใจในวันนี้ มีชื่อว่า Surprised Hearted Fill Butter Loaf Cake เค้กเนยก้อนนี้ไม่เหมือนใคร เพราะคนทำใส่ความอ่อนหวานไปเต็มๆ และให้ใจในทุกๆ รายละเอียดลงไป เพื่อให้ได้ขนมในฝันของใครหลายๆ คน
“เซอร์ไพรส์ ฮาร์ท ฟิล บัตเตอร์ โลฟ เค้ก คือเค้กเนยหรือบัตเตอร์เค้กที่หลายๆ คนชอบนะคะ แต่มีนสร้างสรรค์เค้กก้อนนี้โดยใส่หัวใจซ่อนไว้ แล้วตรงหัวใจก็ไม่ใช่แค่ไส้ครีมนะคะ แต่เป็นเนื้อเค้กจริงเลยค่ะ เป็นการพัฒนาเค้กเนยให้มีหน้าตาใหม่ๆ ไม่ใช่แค่เค้กหินอ่อน หรือเค้กสอดไส้ลูกเกด ที่เราได้เห็นกันจนเบื่อแล้ว และถ้าใครต้องการเปลี่ยนหัวใจให้เป็นดวงดาว กระต่ายแบบแฟรี่เทลก็ได้นะคะ
มีนเริ่มต้นฝึกจากขนมเค้กซี่งในบรรดาขนมอบแล้วยากที่สุดเลยค่ะ เค้กคือขนมอบปราบเซียน (บอกพร้อมรอยยิ้ม) ทำเค้กก่อนค่ะ แล้วก็ค่อยมาทำคุกกี้ และลองหัดทำบราวนี่ซึ่งเป็นขนมทำได้ง่ายที่สุด เค้กทำยากเพราะมีรายละเอียดจุกจิก ตั้งแต่ขั้นตอนแรกการวัดปริมาณ เช่น ถ้วยตวง ควรวัดหลังจากการร่อนแป้งแล้ว เพราะของแห้งเหล่านี้อาจเกิดการเกาะตัวกันเป็นก้อนเล็กก้อนน้อย หรือมีช่องอากาศแทรกอยู่ ก็ทำให้ารวัดตามปริมาณแบบนี้เป็นสาเหตุให้การวัดตวงไม่ถูกต้องครบถ้วนเท่าที่ควร วัดมาตราส่วนผิดพลาดหรือไม่ถูกต้อง นี่เป็นสาเหตุหนึ่งในหลายๆ สาเหตุของการทำขนมไม่ฟู หรือออกมาไม่สวยหรือดีเท่าที่ควรได้เลยค่ะ
เค้กแต่ละชนิดเทคนิคก็ไม่เหมือนกันอีกด้วยนะคะ หลักการทำเนื้อเค้กสปันจ์ที่เนื้อนุ่ม เบากว่าเค้กเนย เมื่อนำขนมออกจากเตาอบมีนก็จะมีเทคนิคส่วนตัว คือกระแทกพิมพ์แรงๆ เพื่อให้เนื้อเค้กอยู่ตัว ทริกเล็กๆ น้อยๆ พวกนี้มาพร้อมกับประสบการณ์ค่ะ ยิ่งฝึกยิ่งเก่ง” ภัทรา บอกด้วยน้ำเสียงหวานใส
ความหวานที่บอกกันปากต่อปาก
ความที่ชื่นชอบการทำขนมเป็นชีวิตจิตใจ ช่วงที่ไปศึกษาทางด้านนิเทศศาสตร์และการสื่อสารมวลชน มหาวิทยาลัยเมลเบิร์น ประเทศออสเตรเลีย เชฟมีนคนสวยจึงไปเข้าคอร์สเรียนทำขนมอบจริงจัง และเพิ่มประสบการณ์ด้วยการรวมกลุ่มกับเพื่อนสาวที่ชื่นชอบความหวานในสไตล์เดียวกัน ฝึกๆๆ และฝึกฝนอย่างจริงจัง เพื่อผลลัพธ์ขนมเค้กที่สุดของความสมบูรณ์แบบ
“ตอนเริ่มทำใหม่ๆ ก็เรียนจากอินเทอร์เน็ตไปด้วยค่ะ ช่วยได้เยอะเลยนะคะ แต่เมื่อเราทำบ่อยๆ ฝึกเยอะๆ เราก็จะได้เทคนิกหรือเคล็ดลับส่วนตัวเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ต้องฝึกฝนและจดจำรายละเอียดให้แม่นๆ เช่น เค้กเนื้อสปันจ์ที่มีนบอกไปว่าต้องเคาะพิมพ์ ถ้าเราไม่สมาธิจดจ่อและลืมไปว่าต้องเคาะพิมพ์ ก็อาจไม่สามารถนำขนมที่อบแล้วออกจากภาชนะที่อบหรือถาดได้ เพราะขนมไม่เซตตัวเป็นทรง สูตรต้องเป๊ะ ขั้นตอนต้องเป๊ะค่ะ
มีนเริ่มทำโดยส่งให้คนรอบๆ ข้างชิมก่อนค่ะ จากกลุ่มญาติพี่น้องในครอบครัวก็ค่อยๆ ลามไปที่กลุ่มเพื่อนคุณพ่อ (หัวเราะ) ปากต่อปากก็บอกต่อว่าขนมเค้กของมีนอร่อย ใช้ได้เลย (บอกพร้อมยิ้มหวาน)
การทำขนมให้หลายๆ คนกิน ก็ปรับสูตรกันไปค่ะ โดยควบคุมให้ได้ในเรื่องของรสชาติที่ไม่มากไปหรือน้อยไป คนเรากินขนมรสชาติต่างกันออกไปนะคะ การทำตามสูตรเป๊ะรสชาติก็อาจหวานไปสำหรับบางคน แต่เมื่อมีการเพิ่มหรือลดส่วนผสมนอกเหนือจากสูตรไปบ้าง ก็อาจเกิดรสชาติผิดเพี้ยนไปได้ด้วยค่ะ เช่น ให้ใส่เนย 50 กรัม เราปรับสูตรใส่เพิ่ม 100 กรัม เค้กก็เละได้เลยนะคะ” เชฟมีน กล่าว ซึ่งการเปิดใจรับฟังเพื่อปรับสูตร ไปจนถึงความจำแม่นยำ ใส่ใจในรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ล้วนเป็นคุณสมบัติของคนทำอาหารที่ดีเลิศ
ถ้าถามถึงแรงบันดาลใจในการทำขนม เชฟคนสวยบอกชัดเจนว่าคือ มาร์ธา สจ๊วต ผู้หญิงทรงอิทธิพลคนหนึ่งของวงการลฟ์สไตล์ รวมไปถึงเรื่องการทำอาหารและของหวานหลากหลายชนิด ชื่นชอบและติดตามชมรายการของเธอมาตลอด เพราะมีขั้นตอนวิธีการสอนผ่านรายการที่เข้าใจง่าย ดูแล้วอยากลงมือทำ จนรู้สึกว่าการทำขนมเบเกอรี่ต่างๆ ด้วยฝีมือตัวเองนั้นมีเสน่ห์ ในช่วงปีใหม่แบบนี้ถ้าทำขนมเป็นของขวัญที่มาจากความตั้งใจของเราอย่างแท้จริง รับรองว่าคนรับต้องเซอร์ไพรส์ที่สุด
ส่วนผสม
1.เนย 170 กรัม
2.น้ำตาล 150 กรัม
3.เกลือ 1 ช้อนชา
4.แป้งเค้ก 170 กรัม
5.ผงฟู 1 ช้อนชา
6.วานิลลา 3 ช้อนชา
7.ไข่ไก่ 3 ฟอง
8.นมสด 90 กรัม
9.สีผสมอาหารตามต้องการ
10.ตัวพิมพ์รูปหัวใจ (ถ้าอยากได้รูปอะไรไว้ตรงกลาง ก็หาซื้อตัวพิมพ์ได้ตามต้องการ เช่น ตัวการ์ตูน ต้นคริสต์มาส ดวงดาว ฯลฯ
ขั้นตอนการทำก้อนบัตเตอร์เค้ก
1.เทแป้งเค้กเหลว (ทำตามขั้นตอนที่ 1-6 ข้างต้น โดยใส่สีผสมอาหารคนละสีกัน) รองก้นพิมพ์ประมาณ 30-40% ของพิมพ์
2.นำชิ้นเค้กรูปต่างๆ ที่กดไว้วางเรียงแถวเป็นระเบียบ
3.เทแป้งเค้กเหลวกลบอีกครั้งจนเต็ม
4.นำเข้าเตาอบอุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส40-50 นาที นำมาตัดเป็นชิ้น ก็ได้ขนมชื่อเก๋ เซอร์ไพรส์ฮาร์ท ฟิล บัตเตอร์ โลฟ เค้ก เค้กเนื้อบัตเตอร์หอมกรุ่นด้วยเนยสด ที่ผสานรูปหัวใจสุดแสนน่ารักไว้ตรงกลาง ใครอยากเข้าคอร์สเรียนแบบเอ็กซ์คลูซีฟกลุ่มละ 2-3 คน ลองคลิกเข้าไปทักทายเชฟมีนที่เฟซบุ๊ก creamteabakeshop โรงเรียนสอนทำขนมครีม ที เบคกิง คลาส ทองหล่อ 9 สอนทำเค้กยอดฮิตทั้ง บัตเตอร์ครีม เนื้อชิฟฟ่อน เค้กป๊อปมิกกี้เมาส์ ชูการ์ คุกกี้ บราวนี่ ฯลฯ


