คู่หูธุรกิจ
การมีมุมมองที่แปลกใหม่ ไม่ซ้ำใคร อาจเป็นเรื่องดี โดยเฉพาะอาชีพนักโฆษณาและการตลาด
โดย...ชลธิชา ภัทรสิริวรกุล
การมีมุมมองที่แปลกใหม่ ไม่ซ้ำใคร อาจเป็นเรื่องดี โดยเฉพาะอาชีพนักโฆษณาและการตลาด เพราะทำให้คิดชิ้นงานที่มีความใหม่ สด ออกมานำเสนอ เพื่อสร้างจุดขายให้กับสินค้าได้ แต่อาจจะมากไปสำหรับคนคู่นี้ ประเสริฐ เอี่ยมรุ่งโรจน์ และ นฤมล บุญทวีกิจ ที่ถูกมองว่าเป็น “แกะดำ” ของสังคม
ด้วยเพราะพื้นฐานทั้งการใช้ชีวิตและวิธีคิดที่ไม่เหมือนคนอื่น แต่ความแปลกของคนคู่นี้ กลับมีหลักการ (คิด) ใช้ชีวิตที่เหมือนกัน จึงคลิกกันลงตัวกลายมาเป็นคู่หู “แกะดำทำธุรกิจ”
พี่ประเสริฐ เป็น ‘มนุษย์ผิดปกติ’
นฤมล บุญทวีกิจ หนึ่งในผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท แกะดำทำธุรกิจ บอกถึงความเป็นตัวตนของหุ้นส่วนธุรกิจคนนี้ว่า มุมมองของพี่ประเสริฐที่มองอะไรรอบๆ ตัว มักจะไม่ใช่มุมมองของคนปกติที่เขามองกัน เพราะจะมองแล้วก็คอยตั้งคำถามกับสิ่งนั้นๆ จนกลายเป็นเรื่องปกติ แต่เมื่อดูแล้วจะเห็นว่า สิ่งที่พี่ประเสริฐตั้งคำถาม มุมมองเหล่านั้นมีประโยชน์ก็เลยกลายเป็นวิถีชีวิตไปโดยธรรมชาติ
“เพราะเป็นคนประเภทเดียวกันก็เลยอยู่และทำงานด้วยกันได้โดยไม่มีปัญหา เพราะไม่ใช่แค่เรื่องการทำงาน แต่รวมไปถึงการใช้ชีวิตด้วยเราทำงานด้วยกันมาตั้งแต่ปี 2537 จนวันนี้ก็ 21 ปีแล้วทำให้แทบไม่ต้องพูดก็รู้ว่าคิดอะไร การทำงานร่วมกันจึงไม่มีปัญหา”
จากการที่ทำงานร่วมกันมานานมาก (ลากเสียงยาว) ทำให้วิธีการทำงานและวิธีคิดไปทางเดียวกัน เลยเอื้อให้กันทำงานส่งเสริมกัน (Complement) ทำงานได้โดยที่ไม่ต้องห่วงหน้าพะวงหลัง
สุดท้ายงานที่ทำก็สามารถสำเร็จได้อย่างรวดเร็ว เพราะหลักการของพวกเรา คือ “พวกเราทำงานช้าไม่เป็น”
หากเปรียบเทียบหน้าที่กันแล้ว พี่ประเสริฐเหมือนกับ “หน้าบ้าน” “หน้าร้าน” ที่เป็นหน่วยแรกในการออกไปพรีเซนต์ให้คนในสังคมเห็นหน้าตาและบุคลิกของบริษัท ส่วนตัวเราจะเป็นคนทำกลยุทธ์สนับสนุนให้ทีมงานคอยปรุงรสให้กลมกล่อม
นฤมล กล่าวอีกว่า โชคดีที่งานที่พวกเราทำไม่เหมือนงานทั่วไปที่ต้องมานั่งประชุมกันเพื่อหาข้อสรุป แต่ลักษณะงานของแกะดำ คือจะคุยกันแค่แผนงานเบื้องต้นว่าต้องการอะไรบ้าง แล้วให้แต่ละคนรับหน้าที่ทำต่อในส่วนที่ตัวเองมีความถนัดและเชี่ยวชาญ
เรียกได้ว่าให้อิสระในการทำงานเต็มที่ เพราะเราจะเคารพอิสระทางความคิด อิสระในการทำงานและเคารพในการตัดสินใจทำงานซึ่งกันและกัน โดยที่ไม่กลัวความผิดพลาด เพราะลงมือทำแล้วผิดพลาดดีกว่าไม่คิดอะไรเลย สุดท้ายก็จะทำให้การทำงานมีความสุขที่สำคัญการทำงานของที่นี่ตรงกับหลักการการใช้ชีวิตที่ว่า “ความอิสระสงบ ความสุขและความ (คิด) สร้างสรรค์”
เจี๊ยบ เป็น ‘Idea Engineer’
ประเสริฐ บอกก่อนเลยว่า คนเราจะมาเป็นพาร์ตเนอร์ (คู่หู) กันได้ ข้อแรกเลยต้องมี“จริต” ที่ตรงกัน และต้องสามารถมาช่วยเติมเต็มสิ่งที่ขาดไปได้ เพราะจะได้ทำให้การทำงานไม่ออกมาซ้ำซ้อนกัน ซึ่งพี่คิดมาตลอดว่าเวลาจะทำธุรกิจต้องมาเป็นคู่ ไม่ควรมาคนเดียว หรือที่เรียกกันว่า “Soulmate” เพื่อมาช่วยกันเป็นคู่หู คู่คิด เพราะไม่เชื่อว่าทุกคนจะสามารถเป็น “Superman” ที่ทำงานสำเร็จคนเดียวได้
ขณะที่คุณเจี๊ยบมีความเป็น Idea Engineer ซึ่งสะท้อนบุคลิกของคุณเจี๊ยบ ไอเดียคือเป็นคนมีความคิดสร้างสรรค์ Engineer หรือวิศวกร เป็นคนที่มีเหตุผล เมื่อรวมกันจะหมายถึงวิศวกรผู้สร้างไอเดีย ตรงกับหน้าที่ของคุณเจี๊ยบในการหาธุรกิจแกะดำออกมาและต่อยอดสร้างธุรกิจให้เติบโต
“เชื่อมั้ย ผมทำงานตลอด 7 วัน แต่ผมก็พัก 7 วันเช่นกัน เพราะการทำงานของเราไม่มีรูปแบบ ไม่มีกติกา มีแต่ความอิสระ ทำแล้วเลยรู้สึกสนุกสนาน ไม่เหมือนกับว่ากำลังทำงานอยู่ เพราะถ้าทำงานแล้วเหนื่อยก็จะรู้สึกว่ามันเป็นภาระ สุดท้ายก็พานไม่อยากทำงาน แต่สำหรับผม ผมเลือกทำงานในสิ่งที่ ‘หลงใหล’ มากกว่า ‘ชอบ’ นะ”
สำหรับการทำงานร่วมกับคุณเจี๊ยบ สบายมาก แทบไม่ต้องพูดอะไรเลย เพราะเมื่อแบ่งงานกันไปทำแล้วก็จะให้อิสระในการทำงาน ไม่มีตามงานระหว่างทาง เพราะเชื่อในคำว่า “ทีมเวิร์ก” ที่ทุกคนต้องรู้จักหน้าที่ของตัวเอง แต่จะคอยดูผลงานตอนจบมากกว่าก็เหมือนกับการเล่นฟุตบอล และผู้เล่นตำแหน่งกองหลังที่ต้องคอยคุมพื้นที่ระยะ 30 หลาไว้ ไม่ให้ผู้เล่นฝั่งตรงข้ามรุกเข้ามา ส่วนผู้รักษาประตูก็มีหน้าที่ป้องกันประตูไม่ให้ยิงเข้าประตูได้
แนวคิดที่ประเสริฐยึดมั่นในการทำงานและใช้ชีวิตแบบแกะดำคือ “Impossible is possible and Everything is possible” หรือ “สิ่งที่เป็นไปไม่ได้ย่อมเป็นไปได้ และทุกสิ่งย่อมเป็นไปได้”
อย่างไรก็ดี วันนี้ แกะดำทำธุรกิจ ยังไม่ได้วางเป้าหมายในการทำธุรกิจไว้มากมาย เพราะเป็นคนชอบความท้าทาย จะเดินหน้าไปเรื่อยๆ แต่เวลาเจออะไรเกิดขึ้นระหว่างทางก็จะพยายามหาทางแก้ไขให้ได้ และงานอะไรที่คนอื่นไม่ทำ แกะดำจะทำเอง


