"เวสต์วูด" แม้ยังไม่ใช่...แต่ใกล้เคียง
ลี เวสต์วูดนักกอล์ฟที่เก่งที่สุดในยุโรป
ลี เวสต์วูดนักกอล์ฟที่เก่งที่สุดในยุโรป
หากพูดถึงนักกอล์ฟที่เจ๋งสุดในยุโรปตอนนี้ ต้องยกให้ ลี เวสต์วูด มือ 4 โลกจากอังกฤษ เพราะอันดับสูงสุดในบรรดาจอมสวิงจากยุโรปด้วยกัน โดยเป็นรองแค่ 3 มือท็อปโลกชาวสหรัฐ คือ ไทเกอร์ วูดส์, ฟิล มิคเคลสัน และ สตีฟ สตริกเกอร์ เท่านั้น
บรรดากองเชียร์จากถิ่นผู้ดีเกือบได้เฮ ในศึกเมเจอร์แรกของฤดูกาล “เดอะ มาสเตอร์ส” ที่ออกัสตา, สหรัฐ วันที่ 8-11 เม.ย.ที่ผ่านมา หลังผงาดขึ้นนำเดี่ยวเมื่อจบรอบ 3 โดยเหลืออีกแค่ 18 หลุมเท่านั้น
แต่แล้วแฟนๆ ก็ทำได้แค่ลุ้นเก้อ เพราะ เวสต์วูด ดันโดน “สิงห์อีซ้าย” ฟิล มิคเคลสัน โปรเจ้าถิ่นที่ตาม 1 ช็อต ก่อนทีออฟวันสุดท้าย แซงซิวแชมป์แย่งสวมเสื้อกรีนแจ๊คเกต พร้อมยัดเยียดตำแหน่งรองแชมป์ให้ เวสต์วูด จนได้
เท่ากับว่าโปรอังกฤษยังต้องรอแชมป์เมเจอร์ต่อไป หลังจากอดีตมือ 1 โลก นิค ฟัลโด ทำได้ครั้งสุดท้ายในศึกมาสเตอร์สนี้ ตั้งแต่ปี 1999 โน่นแน่ะ
อย่างไรก็ตาม เวสต์วูด ที่ทำผลงานได้ดีมาตลอด โดยเฉพาะในศึกเมเจอร์คราวนี้นับว่าใกล้เคียงมาก ทำให้มั่นใจว่า ตัวเขาเองยังมีโอกาสที่จะก้าวขึ้นเป็นนักกอล์ฟที่ดีที่สุดในโลกได้
“ผมกำลังเล่นได้เข้าฝักมากทีเดียว มันค่อนข้างยากที่จะแสดงให้คนอื่นสามารถเห็นได้อย่างชัดเจน หากคุณเป็นโปรที่ดีที่สุด คุณพูดอะไรก็จะดูดีไปหมด ซึ่งมันจะยิ่งสร้างความมั่นใจมากขึ้นด้วย” เวสต์วูด กล่าวเมื่อครั้งผิดหวังด้วยการคว้าอันดับ 2 ศึกมาสเตอร์ส
เวสต์วูด บอกว่า มีคนถามเขาว่า เวลาที่ตัวเขายืนอยู่บนแท่นทีออฟ (ศึกมาสเตอร์สล่าสุด) รู้สึกว่าตัวเองเป็นผู้เล่นเก่งที่สุดในโลกหรือไม่ ซึ่งเขาตอบกลับไปว่า
“การเล่นของผมที่ออกัสตา ถือเป็นการแข่งขันครั้งล่าสุดที่เต็มไปด้วยนักกอล์ฟที่ดีที่สุดในโลกมารวมตัวกัน ดังนั้นมันจึงเป็นเรื่องยากที่จะมาถกเถียงกันในเรื่องนี้”
หลังเสร็จศึกมาสเตอร์สนั้น เวสต์วูด ตั้งใจจะใช้เวลาหลบไปเลียแผล ด้วยการพักผ่อนตากอากาศแบบชิลๆ ที่บาร์บาโดส ซะหน่อย แต่โปรแกรมต้องโดนล้มเลิก เนื่องจากสายการบินที่ยุโรปหยุดเรียบ เพราะภูเขาไฟในไอซ์แลนด์ปะทุเต็มน่านฟ้าไปหมด จนไม่สามารถเดินทางโดยเครื่องบินได้ เขาจึงทำได้แค่ไปโต๋
เต๋อยู่แถวมิดแลนด์ของอังกฤษเท่านั้น
ณ ตอนนี้ เวสต์วูด ต้องบินกลับไปที่สหรัฐอีกครั้ง และโชคดีที่เครื่องบินแถวยุโรปสามารถขึ้นบินได้แล้ว เพื่อเตรียมลงสนามในพีจีเอ ทัวร์ “เควล ฮอลโลว์ แชมเปียนชิพ” ที่นอร์ธ แคโรไลนา, สหรัฐ วันที่ 29 เม.ย.-2 พ.ค.นี้ ก่อนที่จะร่วมศึกใหญ่ซึ่งเปรียบเหมือนเมเจอร์ที่ 5 ของปีในสัปดาห์หน้าคือ “เดอะ เพลเยอร์ส
แชมเปียนชิพ” ที่ฟลอริดา 6-9 พ.ค.
“ผมรู้สึกมีสนิมเกาะนิดหน่อย หลังจากศึกมาสเตอร์ส ผมรู้สึกอยากพักผ่อนบ้าง จึงงดแข่งใน 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา แต่ผมคิดว่าฝีมือยังเฉียบอยู่และมีลุ้นแน่นอน” โปรผู้ดีมือ 4 โลก กล่าวอย่างมั่นใจ
สองทัวร์นาเมนต์ที่ เวสต์วูด กำลังจะลงดวลสวิงนั้น เขาจะได้พิสูจน์ฝีมือกับ 3 ยอดโปรเจ้าถิ่นที่อันดับโลกเหนือกว่าอีกครั้ง และหากแย่งแชมป์มาครองได้
โดยเฉพาะศึกเพลเยอร์สฯ ก็จะส่ง เวสต์วูด ขยับใกล้มือ 1 โลกเข้าไปทุกที ทั้งนี้ คะแนนสะสมท็อป 4 โลกปัจจุบันนั้น วูดส์ 11.36, มิคเคลสัน 8.90, สตริกเกอร์ 7.67 และ เวสต์วูด 7.64
โอกาสที่ เวสต์วูด จะแซง สตริกเกอร์ คงไม่ยากนัก แต่ต้องรักษาฟอร์มเก่งไว้ตลอดเพื่อเบียด มิคเคลสัน ให้ได้ ส่วน วูดส์ คงเลือกลงแข่งไม่กี่รายการ ทำให้แต้มคงไม่พุ่งหนีไปมากนัก
และหาก เวสต์วูด ผงาดซิวเมเจอร์ที่ 2 “ยูเอส โอเพน” ที่แคลิฟอร์เนีย 17-20 มิ.ย. นี้ได้ ชาวอังกฤษอาจมีเฮ ราวแข้งผู้ดีคว้าแชมป์บอลโลกปีนี้เลยก็เป็นได้


