สนุกนึก...มาคนเดียวก็เที่ยวได้
เสียงกีตาร์โซโลเพลง Wonderful Tonight ของ เอริก แคลปตัน ช่างหวานซึ้งตรึงใจ
โดย...อนันเดียร์ ภาพ ทวีชัย ธวัชปกรณ์
เสียงกีตาร์โซโลเพลง Wonderful Tonight ของ เอริก แคลปตัน ช่างหวานซึ้งตรึงใจ
ค่ำคืนนี้สว่างไสวด้วยแสงไฟระยิบระยับ เหล่านักเที่ยวจับจองโต๊ะที่นั่งกันจนเต็ม ต่างเพลิดเพลินกับเครื่องดื่มเย็นเฉียบ อาหารสารพัดเมนู คลอเคล้าเสียงดนตรีที่ขับกล่อมให้บรรยากาศสดชื่นรื่นรมย์
ที่นี่คือ ร้านสนุกนึก ตั้งอยู่ในซอยโยธินพัฒนา 3 ถนนเลียบทางด่วนรามอินทรา เป็นร้านอาหารกึ่งผับขนาดกะทัดรัด 30 โต๊ะ ตกแต่งอย่างเรี่ยมเร้เรไรด้วยสไตล์เรียบง่าย สบายหูสบายตา คล้ายกับสโมสรเล็กๆ สำหรับพบปะสังสรรค์ของหมู่เพื่อนฝูง
“เราตั้งใจให้ที่นี่เป็นเหมือนสถานที่พักผ่อนหย่อนใจริมทางของคนวัยทำงานที่เหน็ดเหนื่อยมาทั้งวัน แวะมานั่งกินข้าว จิบเครื่องดื่ม นั่งฟังเพลงให้ผ่อนคลาย อิ่มอร่อยสุขสบาย แล้วค่อยกลับบ้านนอน
ไม่ว่าจะนัดกับเพื่อนกลุ่มใหญ่ จะควงคู่กันมา หรือฉายเดี่ยว ก็เที่ยวได้อย่างมีความสุข บรรยากาศที่นี่มันปลอดโปร่ง สบาย ไม่แออัด ที่สำคัญคือ ปลอดภัย มองไปทางไหนก็มีแต่คนหน้าคุ้นเคย ส่วนใหญ่เป็นลูกค้าประจำทั้งนั้น” จ๊าบบุญชนก มั่นครุฑ เจ้าของร้านหนุ่มใหญ่ แต่ยังคงความเท่มิเสื่อมคลาย เล่าให้ฟังหลังแก้วสีอำพัน
ร้านสนุกนึกแบ่งออกเป็น 5 โซน รองรับลูกค้าหลายกลุ่ม หลายอารมณ์ ทั้งโซนด้านนอกสำหรับนักเที่ยวกลุ่มใหญ่ เฮฮาได้เต็มที่ตรงระเบียงริมถนน ลมพัดเย็นสบาย ใครชอบฟังเพลงก็มีพื้นที่ริงไซด์ติดขอบเวทีจัดไว้โดยเฉพาะ (มีวงดนตรีสดๆ ไม่ซ้ำหน้ากันถึง 6 วัน จันทร์ถึงเสาร์)
สำหรับคู่รักหวานแหววที่ต้องการมาสวีตเงียบๆ ก็เชิญชั้นบน ส่วนใครชอบนั่งในห้องแอร์ หลีกเร้นเสียงดังและควันบุหรี่ มีห้องกระจกใสไว้คอยต้อนรับ สุดท้ายนักเที่ยวขี้เหงาที่ชอบมาคนเดียว มักนิยมนั่งอยู่แถบสตูลบาร์ ใกล้ๆ โต๊ะพูล ดื่มด่ำไปกับความอ้างว้างโรแมนติกเพียงลำพัง
“สโลแกนร้านนี้คือ มาคนเดียวก็เที่ยวได้ นอกจากจะมาเฮฮาปาร์ตี้กันกลุ่มใหญ่ มานั่งกินข้าวกับแฟนแล้ว วันไหนเหงาๆ เบื่อๆ ไม่มีใครมาเป็นเพื่อน หรือไม่อยากชวนใคร ก็มาคนเดียวได้ มานั่งดื่ม นั่งกิน ฟังเพลง ร้านนี้มีลูกค้าที่มาเที่ยวคนเดียวเยอะ แทบทุกคนก็จะมารู้จักกัน แล้วกลายเป็นเพื่อนกันในที่สุด”
ก่อนเพลงต่อไปจะบรรเลง สั่งอาหารจานอร่อยมากินเล่นกันดีกว่า ร้านนี้เน้นรสแซบจัดจ้าน ชนิดตักเข้าปากคำเดียวเล่นเอาโล่งจมูก โล่งคอ ดวงตาสว่างจ้า
จานแรก ปลากะพงสมุนไพร เสิร์ฟปลาทอดตัวใหญ่เนื้อกรอบนอกนุ่มใน ปรุงรสด้วยสมุนไพรไทยพื้นบ้านหลายชนิด ไม่ว่าจะโหระพา พริก ขิง ข่า ตะไคร้ กระเทียม ถึงอกถึงใจนักท่องราตรี หรือไวไวซุปแห้ง เมนูขายดีสุดๆ เป็นซี่โครงหมูตุ๋นผัดกับหอมเจียว พริกเผา บีบมะนาว แล้วคลุกเคล้าเส้นไวไว อร่อยคาดไม่ถึง ถัดมาคือปลาทูต้มส้ม ปลาทูนึ่งตัวขาวอวบในต้มส้มถ้วยใหญ่ เปรี้ยวสะใจ คลายง่วงเหงาเศร้าซึมได้ชะงัด
ตบท้ายด้วยเครื่องดื่มเย็นๆ อย่างเซ็กซี่ เกิร์ล ม็อกเทลที่ผสมผสานระหว่างมะนาว โซดา รสเปรี้ยวซ่ากลิ่นหอมรัญจวน และบลูเบอร์รี มอลต์ เหล้ามอลต์บางๆ น้ำองุ่น มะนาว หยอดวอดก้า เติมโซดาอีกนิด ก็ได้เครื่องดื่มแก้วเด็ดมาคลึงไว้จิบได้ตลอดคืน
โอ้ย อาหาร เครื่องดื่มก็เด็ด ดนตรีก็โดนใจ แถมนั่งชิลชิลในบรรยากาศสบายๆ
ค่ำคืนนี้คงไม่ต้องการอะไรอีกแล้วหละ?


