How To วิธีแก้ปวดเมื่อยเมื่อต้องนั่งนาน..โดยนักกายภาพบำบัด

วันที่ 27 ม.ค. 2564 เวลา 09:25 น.
How To วิธีแก้ปวดเมื่อยเมื่อต้องนั่งนาน..โดยนักกายภาพบำบัด
นักกายภาพบำบัด เผยเคล็ดลับคนทำงาน หากนั่งนานจนมีอาการปวดเมื่อยแล้วจะแก้ไขยังไง?

อาการ "ปวด" ถือเป็นสิ่งดีในทางธรรมชาติบำบัด เพราะเป็นเสมือนระฆังที่ส่งสัญญาณเตือนให้รู้ว่าร่างกายเรานั้นกำลังมีสิ่งผิดปกติเกิดขึ้น เพ็ญพิชชากร แสนคำ นักกายภาพบำบัดจากคลินิกกายภาพบำบัดอริยะ ชั้น 1 ไลฟ์เซ็นเตอร์ (คิวเฮ้าส์ ลุมพินี) ให้ข้อมูลเกี่ยวกับอาการปวดเมื่อยต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการปวดคอ ปวดหัว ปวดไหล่ ปวดขึ้นไปกะโหลกศีรษะ ปวดเข้ากระบอกตา ปวดบ่า ปวดสะบัก ปวดหลัง ปวดเอว ปวดก้น ปวดขา ปวดเข่า หรือปวดไปจนถึงข้อเท้า ฝ่าเท้า หรือที่เรียกรองช้ำ ว่ามีสาเหตุมาจาก 2 ประการคือ

  • 10 % ของอาการปวดมาจากโรค เช่น มะเร็ง โรคไต โรคนิ่วในถุงน้ำดี เป็นต้น อาการปวดที่เกิดจากโรค ส่วนใหญ่มักไม่มีสาเหตุที่ทำให้ความปวดชัดเจน คิดจะปวดเมื่อไหร่ก็ปวด เช่น มักปวดในเวลากลางคืน จนทำให้ตื่น หรือแม้นั่งพักเฉยๆ ก็ปวด
  • อีก 90 % มาจากความผิดปกติของโครงสร้างร่างกาย อาการปวดเกิดจากโครงสร้างร่างกายที่ผิดปกติ จะมีกลไกบ่งบอกอาการปวดที่ชัดเจน เช่น นั่งก้มทำงานนานไม่เปลี่ยนอิริยาบถ ก็จะรู้สึกปวด หากได้นอนพัก ก็จะหาย.... อาการเหล่านี้แสดงให้เห็นถึงความไม่สมดุลของโครงสร้างร่างกายอย่างชัดเจน

อาการปวดเมื่อยจากการนั่งนานๆ ก็เป็นอีกหนึ่งอาการที่พบได้บ่อยในชีวิตประจำวัน ซึ่งเราสามารถแก้ไขได้ด้วยวิธีการดังนี้

  • ขยับตัวบ่อยๆ ...นั่งนิ่งๆ ให้น้อยที่สุด เคลื่อนไหวให้มาก ..ลุกเดินได้ให้เดิน บิดตัวได้ให้บิด เหยียดแขนได้ให้เหยียด ไม่ให้กล้ามเนื้อต้องเกร็งอยู่ท่าเดิมนานๆ เพราะจะทำให้เลือดไม่ไหลเวียน ของเสียคั่ง กลายเป็นอาการปวด
  • นั่งหลังตรง ไหล่ไม่ห่อ คอไม่ยื่น ฝืน...เปิดไหล่-ดึงสะบักผลักไปด้านหลังตลอดเวลา (ที่นึกได้)
  • เลื่อนตัวเข้าใกล้คีย์บอร์ด หรือโต๊ะเขียนงาน เพื่อป้องกันการก้มคอ ห่อไหล่ หลังโก่ง
  • ไม่นั่งไขว่ห้าง หรือกางขามากจนเกินงาม
  • นั่งลงน้ำหนักตรงกลางก้นสองข้างให้เท่ากัน ป้องกันไม่ให้กระดูกสันหลังคด
  • ไม่ตั้งแก้วน้ำที่โต๊ะทำงาน ป้องกันการนั่งแช่ และจะได้ขยับเคลื่อนไหวร่างกาย ไปกินน้ำได้บ่อยๆ ถือเป็นการเปลี่ยนอิริยาบถ
  • เดินเข้าห้องน้ำ ใช้เวลาให้เป็นประโยชน์ เดินเปิดไหล่หมุนแขน ออกแรงประสานมือเหยียดไปด้านหลัง และยืดอก ยกและยืดตัวหายใจเข้าลึกๆ...หายใจออกยาวๆ...

ท่าเหล่านี้ ไม่ยาก แต่ไม่ง่ายถ้าไม่คิดจะทำ ป้องกันอาการปวดเมื่อยได้จริง ซึ่งมีงานวิจัยหลายฉบับยืนยันแล้วว่า เก้าอี้ที่นั่ง โต๊ะที่ทำงานที่เซ็ตไว้จะถูกต้องตามหลักมากแค่ไหน หากไม่ยอมขยับตัวลุก ไม่เปลี่ยนอิริยาบถ ก็ทำให้เป็นสาเหตุของอาการปวดเมื่อยได้มากเหมือนเดิม รู้แบบนี้แล้ว รีบลุกขึ้นขยับตัว บิดขี้เกียจ ชั่วโมงละครั้ง แค่นี้ชีวิตจะไม่มีคำว่าปวดเมื่อยมากวนใจบ่อบๆ แล้วล่ะ

ภาพ : Freepik / คลินิกกายภาพบำบัดอริยะ ชั้น 1 ไลฟ์เซ็นเตอร์ (คิวเฮ้าส์ ลุมพินี)