เริ่มวันจันทร์ด้วยการทำงานตามแนวคิด 'อิคิไก' 

วันที่ 13 ม.ค. 2563 เวลา 07:21 น.
เริ่มวันจันทร์ด้วยการทำงานตามแนวคิด 'อิคิไก' 
'อิคิไก' ปรัชญาที่หาเหตุผลมาทำให้เราเลิกเกลียดวันจันทร์

วันนี้เพิ่งวันจันทร์ แต่เราตั้งหน้าตั้งตารอคอยเย็นวันศุกร์เพื่อจะได้พักเต็มที่ อาการเบื่อวันจันทร์ หรือ Blue Monday วันฝันร้ายของคนทำงาน ลองนำปรัชญา อิคิไก (IKIGAI) แนวคิดของชาวญี่ปุ่นที่เกิดจากคำสองคำ "อิคิ" (มีชีวิตอยู่) และ "ไก" (คุณค่าหรือความหมาย) คือการค้นหาความหมายของการมีชีวิตอยู่ เราจะทำอย่างนั้นได้หรือไม่ เริ่มจากตอบคำถาม 4 ข้อ นี้ให้ได้ก่อน

อะไรคือสิ่งที่คุณรักที่จะทำ (Passion)

อาการ Passion หมด นั่งมองนาฬิกาคอยนับเวลาถอยหลังว่าเมื่อไหร่จะเลิกงาน หรือรู้สึกไม่อยากตื่นไปทำงานเลย จนทำให้หมดไฟในที่สุด แต่เมื่อไหร่ที่เราทำงานอย่างมี Passion มีความหลงไหล ลงมือทำด้วยความรัก จะทำให้เราทุ่มเทและไม่เบื่อหน่าย และเลิกหาข้ออ้างขี้เกียจต่างๆ แต่ในโลกความเป็นจริงไม่ใช่ทุกคนที่ได้ทำงานที่รัก บางคนเลือกงานที่เงินดีเป็นหลัก คำถามต่อมาก็คือแล้วเราจะรักษาสมดุลของสองสิ่งนี้ได้อย่างไร เริ่มจากเขียนสิ่งที่เราชอบทำ งานอดิเรกที่สนใจ เขียนออกมาให้หมด แล้วดูว่ามีสิ่งไหนใกล้เคียงและเสริมทักษะให้กับงานปัจจุบันบ้าง รวมถึงการตั้งเป้าหมายการทำงาน ควรเริ่มจากสิ่งเล็กๆ ก่อน เช่น งานชิ้นนี้จะทำให้เสร็จภายใน 2 วัน จะช่วยให้คุณมีความกระตือรือร้น อยากลุกขึ้นมาทำงาน ความภูมิใจเล็กๆ น้อยๆ คือการสร้าง Passion ในอีกรูปแบบหนึ่ง

อะไรคือสิ่งที่จะสร้างรายได้ให้คุณ (Mission)

ทุกคนรู้ดีว่างานคือรายได้ ถ้าไม่ทำรายได้ก็หดหาย แต่ทำไมการเอาชนะความขี้เกียจถึงยากจังเลย ลองค่อยๆ พิจารณาว่างานอะไรบ้างที่เราต้องรับผิดชอบ รวมถึงรายจ่ายของแต่ละเดือน เมื่อรู้อย่างนี้แล้วเราจะหมดไฟในการทำงานไม่ได้เลย เพราะมีภาระมากมายที่รออยู่ แล้วยังต้องพัฒนาทักษะการทำงานอยู่เสมอ เพื่อจะได้เติบโตในสายงาน ซึ่งก็หมายถึงโอกาสเพิ่มรายได้และความมั่นคงในชีวิต หากคุณทำงานไปวันๆ แบบไม่มี Passion รอเวลาให้ชั่วโมงงานหมดไป อาจส่งผลให้ผลงานออกมาไม่ดีเท่าที่ควร

อะไรคือสิ่งที่คุณทำได้ดี (Profession)

เริ่มจากค้นหาว่าเรามีความถนัดด้านไหน เช่น ถนัดภาษา การสื่อสาร งานขาย ฯลฯ แล้วทักษะเหล่านี้ช่วยพัฒนางานที่ทำอยู่หรือเปล่า คงไม่มีใครอยากทำงานที่ไม่มีความถนัดเลย เพราะคุณจะไม่มีความสุขในการทำงาน ถ้าคุณเป็นคนมีความสามารถหลายอย่าง งานประจำก็ทำได้ดี งานอดิเรกก็คล่อง ลองหารายได้จากสิ่งที่ชอบ ช่วยเปิดโอกาสให้คุณเจอสังคมใหม่ๆ ที่มีความชอบแบบเดียวกัน แล้วยังเป็นการผ่อนคลายความเครียดจากงานหลักด้วย

อะไรคือสิ่งที่โลกต้องการ (Vocation)

พิจารณาว่างานที่คุณทำอยู่มีประโยชน์กับสังคมแค่ไหน จะทำให้คุณรู้สึกภูมิใจในอาชีพที่ทำ อยากตื่นขึ้นมาเพื่อสร้างสิ่งดีๆ ตอบแทนผู้อื่น ให้ลองเขียนข้อดีของงานที่คุณทำ เช่น หากทำงานด้านการบริการ ให้คำปรึกษาลูกค้า ก็เท่ากับว่าได้ช่วยเหลือ แก้ปัญหาให้ชีวิตคนอื่นสะดวกขึ้น ถ้าทำงานเป็นเซลส์ คุณก็ได้ส่งต่อสินค้าหรือบริการดีๆ ให้กับผู้อื่น หรือแม้แต่การตั้งใจทำงานในทุกวัน ก็คือการตอบแทนองค์กร ช่วยขับเคลื่อนให้ผลิตผลงานที่ดีสู่สังคม

 

บทความแนะนำ