เคลียร์งานหลังหยุดยาว ทำได้ไม่ยาก

วันที่ 02 ม.ค. 2563 เวลา 06:00 น.
เคลียร์งานหลังหยุดยาว ทำได้ไม่ยาก
หลังจากได้พักผ่อนหย่อนใจก็ต้องกลับเข้าสู่โหมดทำงานเหมือนเดิม มาเตรียมความพร้อมรับมือกับการเคลียร์งานในวันแรกของการทำงานกันดีกว่า

ไปถึงที่ทำงานให้เร็วกว่าปกติ

การไปถึงที่ทำงานเร็วกว่าปกติช่วยให้สามารถเคลียร์งานช่วงที่เราหยุดยาวไปได้พอสมควรเหมือนกัน เพราะการมาเช้าเราจะสามารถไล่ตามงานต่างๆ ระหว่างที่เราไม่อยู่ มีเวลาเช็กอีเมลย้อนหลังว่ามีงานอะไรที่เราจะต้องทำหรือจะต้องส่งบ้าง จะได้รู้ว่ามีอะไรเกิดขึ้นระหว่างที่เราหยุดยาวไป หรือใครที่กำลังรองานต่อจากเราอยู่ แค่นี้ก็จะช่วยให้เราจัดแบ่งงานตามความสำคัญ แล้วสะสางงานอย่างเป็นระบบมากขึ้น

เคลียร์งานเก่าที่ค้างอยู่ให้เสร็จเป็นอันดับแรก

ลดปริมาณงานดินพอกหางหมูที่ยิ่งสะสมเอาไว้ก็ยิ่งเพิ่มพูนขึ้นเรื่อยๆ ควรเคลียร์งานเก่าที่ค้างคาให้เสร็จสิ้นก่อนที่จะทำงานใหม่ หรือเรียงลำดับความสำคัญของงานนั้นๆ ให้ดี จะได้ไม่ต้องมานั่งปวดหัวทีหลังว่าทำไมงานมันถึงได้เยอะอย่างนี้

จดบันทึกว่าต้องทำอะไรบ้าง 

เมื่อมีงานเข้ามาหลายชิ้นก็อาจจะทำให้เกิดการหลงลืมทำให้งานที่ได้รับมอบหมายนั้นตกหล่น ทำให้ส่งงานไม่ตรงตามกำหนด การจดบันทึกหรือการโน้ตเอาไว้ก็เป็นส่วนหนึ่งที่จะช่วยไม่ให้งานตกหล่น ส่งงานได้ตรงตามกำหนดครบถ้วน ทั้งยังเป็นการช่วยบันทึกความจำว่าเราได้ทำงานนี้เสร็จไปเรียบร้อยแล้ว เหลืออีกกี่งานที่เราจะต้องทำให้เสร็จ ทำให้เป็นคนมีระเบียบและรู้จักวางแผนไปในตัว

ใช้เวลาอยู่กับการทำงานให้มากที่สุด 

การที่มัวแต่วอกแวก เม้าท์มอย เล่นโซเชียล ใช้เวลาไปกับเรื่องไร้สาระที่ไม่เกี่ยวข้องกับงานไปเยอะ ก็จะทำให้งานที่เราได้รับมอบหมายไม่มีความคืบหน้า ทำให้เกิดการล่าช้า ส่งผลเสียต่องานนั้นๆ ดังนั้น ควรจะทุ่มเทเวลากับงานให้เสร็จก่อนเป็นอันดับแรก เพราะถ้างานเสร็จแล้วจะไปเม้าท์มอยพูดคุยเรื่องราววันหยุดที่คุณได้ไปไหนต่อไหนมาให้เพื่อนร่วมงานฟังก็ไม่มีใครว่า แต่ขอให้งานที่ได้รับมอบหมายเสร็จก่อนก็แล้วกัน

วางแผนตารางงานล่วงหน้าไปเลย 

เพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์ซ้ำรอยที่จะต้องมาเคลียร์งานที่กองเป็นภูเขาเหมือนเมื่อก่อน ก็ควรจัดสรรวางแผนตารางทำงานให้เป็นระบบไปเลย งานไหนทำวันไหน งานไหนต้องให้เสร็จวันไหน งานเสร็จแล้วต้องส่งงานต่อไปที่ใคร เพราะถ้าคุณวางแผนงานไว้เป็นอย่างดีแล้ว เมื่อวันหยุดยาวมาถึงใหม่ ก็จะไม่ต้องมานั่งกังวลคอยเร่งทำงานให้เสร็จตามกำหนด ไปเที่ยวได้อย่างสบายใจ กลับมาทำงานได้อย่างไม่ต้องกังวล

สุดท้ายนี้ งานที่สะสมมาจะเสร็จสิ้นหรือไม่เสร็จสิ้นนั้น ที่สำคัญเลย คืออยู่ที่ตัวเราเองล้วนๆ ว่าเราขยันมากน้อยแค่ไหน เพราะต่อให้งานของคุณจะมากหรือล้นมือสักเพียงใด แต่ถ้าคุณรู้จักการจัดแบ่งเวลาทำงานให้เป็นระบบ ยังไงคุณก็รับมือกับมันได้อย่างแน่นอน และจะได้ใช้เวลาในช่วงหยุดยาวได้อย่างสบายใจไร้กังวล

 

ภาพ freepik