8 ข้อดีและบทเรียนที่ได้จากความล้มเหลว

วันที่ 17 ธ.ค. 2562 เวลา 06:46 น.
8 ข้อดีและบทเรียนที่ได้จากความล้มเหลว
"It is not the strongest of the species that survives, nor the most intelligent that survives. It is the one that is the most adaptable to change."

..."ไม่ใช่ผู้ที่แข็งแรงที่สุดหรือฉลาดที่สุดหรอกที่อยู่รอด แต่เป็นผู้ที่ปรับตัวเข้ากับความเปลี่ยนแปลงได้ดีที่สุดต่างหาก" - ชาร์ล ดาวิน

ตอนนี้เราสะสม "No" ไว้มากพอแล้วหรือยัง?

ความล้มเหลว ความผิดหวัง ไม่ได้สร้างแต่ความทุกข์ให้กับเราด้านเดียว เหมือนกับเหรียญที่มี 2 ด้าน ความล้มเหลวก็จะทำให้เราสามารถเรียนรู้ข้อดีและศึกษาบทเรียนจากความผิดหวังนั้นได้ วันนี้เรามาดูกันว่า ความล้มเหลวนั้นมีข้อดีอย่างไรบ้าง

1.ทำให้รู้จักตัวเองมากขึ้น

ทุกครั้งที่เราเริ่มต้นลงมือทำอะไรบางอย่าง แม้ผลลัพธ์จะนำมาซึ่งความผิดหวังล้มเหลว แต่มั่นใจได้เลยว่าเราจะได้รับระหว่างทางคือการที่เราได้รู้จักตัวเองมากขึ้น

2.มีโอกาสปรับปรุงตัวเอง

ทุกครั้งที่เราผิดพลาด เราไม่ได้รับแค่ความผิดหวังท้อแท้ บั่นทอนกำลังใจ แต่สิ่งที่เรายังได้รับคือมองเห็นปัญหาที่แท้จริง ถึงสาเหตุที่ทำให้เราล้มเหลวนั้น เพื่อนำจุดนี้มาแก้ไขและพัฒนาตัวเอง ปรับปรุง และเปลี่ยนแปลง เพื่อสิ่งที่ดีกับตัวเอง

3.ทำให้ค้นพบคนสำคัญในชีวิต

เมื่อท้อแท้ ผิดหวัง ทุกข์ใจ เราจะมองเห็นคนที่พร้อมอยู่เคียงข้างเราคนนั้นเสมอ ถ้าอ่านถึงตรงนี้คงนึกออกว่าเค้าคือใคร คนที่เมื่อเรามีความทุกข์เราจะนึกถึงเค้า และเค้าก็ยังรับฟังอยู่เคียงข้างเราเสมอมา ขอให้รักษาเค้าไว้ให้ดีๆ เพราะนี่คือคนสำคัญ รักษามิตรภาพและความสัมพันธ์ที่ดีนี้ไว้ เอาใจเขามาใส่ใจเราให้มากขึ้น และตอบแทนเค้าบ้าง

4.ทำให้เติบโตได้อย่างแข็งแกร่ง

ถ้าเราไม่ออกมาเจอความเหนื่อยยาก เวลาเราเจอเรื่องเล็กๆ น้อยๆ ก็จะบั่นทอนเราได้มาก แต่ถ้าเราได้ผ่านความผิดหวัง อกหัก มาบ้าง ก็คล้ายเป็นภูมิคุ้มกันให้จิตใจของเราได้เป็นอย่างดี อย่างน้อยก็เรียนรู้มาก่อนแล้ว ดังนั้น ก็สามารถที่จะรับมือกับเรื่องเลวร้ายที่จะเกิดขึ้นในอนาคตได้ดีขึ้น ให้ลองนึกถึงคนที่อายุมากกว่าเรา คนที่ขึ้นสู่จุดสูงสุด หรือหลายคนที่ประสบความสำเร็จทางด้านต่างๆ ทุกคนล้วนผ่านเรื่องเลวร้ายเพื่อฉีดภูมิคุ้มกันความเข้มแข็งทางใจให้ตัวเองกันไปแล้วทั้งนั้น

5.ข้อผิดพลาด สร้างการเรียนรู้เพิ่ม

เราจะได้รู้ว่าเมื่อเจอข้อผิดพลาด เจอความล้มเหลว ควรเรียนรู้เพิ่มเติมจากที่ไหน ทั้งการหาข้อมูลเพิ่มเติม เพื่อในครั้งต่อไปจะได้ไม่ผิดพลาดอีก

6.ยิ่งล้มเหลว ยิ่งวางแผนที่ดี

การที่พบเจอความล้มเหลว หรือข้อผิดพลาดทั้งจากการทำงาน การเรียน เป็นต้น มันจะช่วยให้มีความรอบคอบมากขึ้น และวางแผนรัดกุมเพื่อช่วยให้เตรียมตัวรับมือกับสถานการณ์ได้ดี

7.ช่วยเช็คระดับความสุข

คนส่วนใหญ่เมื่อค้นพบความผิดพลาด หรือความล้มเหลว มักจมอยู่กับอดีตที่ไม่สามารถแก้ไขได้ ความสุขในการทำงานจึงลดลง ซึ่งข้อดีของความล้มเหลวจริงๆ แล้วคือเราจะได้รับวัคซีนเพื่อต่อสู้กับการลงโทษตัวเอง ลงโทษการรู้สึกผิดและลุกขึ้นมาต่อสู้กับความจริงและสู่เป้าหมายให้ได้ เชื่อเถอะ "ไม่มีความสำเร็จใดได้มาง่ายๆ"

8.เข้าใกล้ความสำเร็จมากขึ้น

เมื่อเรายืนอยู่บนความล้มเหลวที่เกิดขึ้น ก็ให้รู้ไว้เช่นกันว่านั่นคือจุดที่ทำให้เข้าใกล้ความสำเร็จที่หวังไว้ไปอีกขั้นหนึ่ง ขอเพียงเก็บความล้มเหลวนี้มาเป็นบทเรียน หาประโยชน์ หามุมมองที่จะพลิกให้เป็นโอกาส เรียนรู้ว่าพลาดเพราะอะไร จำและนำไปต่อยอดให้ได้ ครั้งต่อๆ ไปเราจะต้องประสบความสำเร็จแน่นอน

ดังนั้น การรู้จักยอมรับความจริงว่า "ทุกคนย่อมต้องเจอความล้มเหลว" สิ่งสำคัญคือ การวางแผนดีเพื่อเตรียมรับมืออย่างน้อยก็เป็นตัวช่วยให้คุณลุกขึ้นมาสู้เพื่อสู่เส้นทางของความสำเร็จต่อไป แม้จะล้มเหลวกี่ครั้งก็ตาม

 

ภาพ freepik