บิล เกตส์ เผยทักษะเด็ดที่เด็กไฮสคูลต้องมีเพื่อต่อยอดสู่อนาคตปี 2030

วันที่ 11 พ.ย. 2562 เวลา 12:02 น.
บิล เกตส์ เผยทักษะเด็ดที่เด็กไฮสคูลต้องมีเพื่อต่อยอดสู่อนาคตปี 2030
เมื่อโลกไม่หยุดหมุน ความเปลี่ยนแปลงจึงไม่หยุดนิ่ง บิล เกตส์ เผยทักษะที่เด็กไฮสคูลต้องมีเพื่อรองรับความเปลี่ยนแปลงของอนาคตปี 2030

เมื่อ บิล เกตส์ นักธุรกิจชาวอเมริกัน และหนึ่งในผู้ก่อตั้งบริษัทไมโครซอฟต์ กลับไปเยี่ยมชมโรงเรียนมัธยมของเขา ชื่อ Lakeside School เพื่อฉลองครบรอบ 100 ปี เขาเจอกับคำถามที่ว่า "นักเรียนทุกวันนี้ต้องรู้อะไรบ้างเพื่อที่จะประสบความสำเร็จในปี 2030"

คำตอบที่ บิล เกตส์ เอ่ยออกมาคือ ไม่มีใครสามารถทำนายอนาคตได้อย่างแม่นยำ แต่เขาพอจะบอกได้ว่าทักษะใดที่เขาคิดว่าจะทำให้เด็กๆ มีความได้เปรียบสำหรับการแข่งขันในอนาคต ก่อนอื่นทุกคนควรจะจำเอาไว้ให้ขึ้นใจว่า "ไม่มีใครแก่เกินเรียน" เราต้องปลูกฝังความอยากรู้อยากเห็นให้กับเด็กนักเรียน เพราะยิ่งพวกเขาค้นหาความรู้มากเท่าใดพวกเขาก็ยิ่งมีความพร้อมที่จะรับมือสิ่งที่จะเกิดขึ้นในอนาคต

เขากล่าวต่อว่า เด็กสมัยนี้มีตัวช่วยในการเรียนรู้มากมาย พวกเขาสามารถหาความรู้ได้จากพ็อดแคสต์และการบรรยายออนไลน์จำนวนมหาศาล พวกเขาอยู่ในยุคที่ดีสำหรับการศึกษาหาความรู้ ส่วนพื้นฐานของความอยากรู้อยากเห็นของเด็กควรจะอยู่ที่เรื่องของประวัติศาสตร์ วิทยาศาสตร์ และเศรษฐศาสตร์

ในอนาคตการเปลี่ยนแปลงที่จะเกิดขึ้นในการดูแลสุขภาพและการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศจะต้องมีความเข้าใจในเรื่องของวิทยาศาสตร์ ส่วนความเข้าใจในสถานการณ์ปัจจุบันและเหตุการณ์ในอดีตจำเป็นต้องเรียนรู้เรื่องของประวัติศาสตร์ และเพื่อให้สามารถคาดการณ์สิ่งที่จะเกิดขึ้นในอนาคตต้องมีความเข้าในในเศรษฐศาสตร์

ทั้งนี้ เขาได้ยกตัวเขาเองเป็นกรณีศึกษา เขาบอกว่าตอนที่จบการศึกษาจากที่นี่ในปี 2516 เขาไม่รู้ว่าอนาคตจะเป็นอย่างไร แต่มีสิ่งหนึ่งที่เขานำติดตัวไปด้วย และสิ่งนั้นเป็นการเตรียมตัวของเขาให้พร้อมสำหรับความสำเร็จในอนาคต สิ่งนั้นคือ "ความสามารถในการเรียนรู้" ทักษะนี้เองที่ทำให้เขาประสบความสำเร็จกับการลาออกจากฮาร์วาร์ดและเริ่มต้นทำบริษัทไมโครซอฟต์

 

ภาพ AFP / Freepik

ข่าวที่เกี่ยวข้องในอดีต