‘ส้มตำนัว’ อีสานสไตล์ แซ่บเกินต้าน นัวได้ใจ และเมนูใหม่ 'ไก่ย่างลุยไฟ ข้าวเหนียวผัดแจ่ว'

วันที่ 30 พ.ย. 2564 เวลา 15:05 น.
‘ส้มตำนัว’ อีสานสไตล์ แซ่บเกินต้าน นัวได้ใจ และเมนูใหม่ 'ไก่ย่างลุยไฟ ข้าวเหนียวผัดแจ่ว'
อยากสุดจัดแซ่บจี๊ดย่านกลางเมือง ไม่ใช่เรื่องยาก!! มื้อนี้ขอฝากท้องกับร้านที่ไว้ใจได้ในความนัว ณ ส้มตำนัว ความลงตัวของรสชาติอาหารผสานเสน่ห์ปลาร้าอีสานสไตล์ ในเซ็นทรัล เอ็มบาสซี

เรื่องและภาพ : วารุณี มณีคำ

ชื่อนี้ไม่เคยทำให้ผิดหวัง เพราะมาทานกี่ครั้งก็เป๊ะปังในความนัว อร่อยชัวร์ไม่มีเปลี่ยน สำหรับร้าน ส้มตำนัว สาขาเซ็นทรัล เอ็มบาสซี ที่ตอนนี้มีเมนูใหม่อยากให้ได้ลองไปพร้อมๆ กัน แต่ก่อนเริ่มลิ้มรสคงต้องขอย้อนความเป็นมาเล่าจุดเริ่มต้นของร้านนี้ให้ฟังกัน

สำหรับ ส้มตำนัว มาจากคุณดี้ หนุ่มอุดรธานีที่เข้ามาทำงานด้านโฆษณาในกรุงเทพฯ จากแรกเริ่มเดิมทีแค่ตั้งใจต้มปลาร้าตำส้มตำกินเอง แต่จับพัดจับผลูสู่การเปิดร้าน พร้อมตั้งปณิธานว่าจะเป็นร้านที่คนอยากกินส้มตำต้องนึกถึง ด้วยความที่เติบโตมากับอาหารอีสานแท้ๆ จึงตั้งใจอยากเปิดร้านส้มตำอีสานที่ดูแตกต่าง จึงเลือกเปิดสาขาแรกในย่านสยามสแควร์ ถิ่นวัยรุ่น ณ ตอนนั้น โดยวางคอนเซ็ปต์ว่าอยากให้คนกรุงเทพฯ ได้ทานอาหารรสชาติอีสานแท้ และนับจากวันนั้นถึงวันนี้ ส้มตำนัว ก็ยังคงรักษารสชาติอาหารอีสานแบบออริจินัลมากว่า 20 ปี การันตีความอร่อยด้วยอายุอานานที่พร้อมจะเป็นตำนานไปแล้ว

ด้านจุดเด่น ส้มตำนัว เน้นเรื่องความพิถีพิถันในการคัดสรรวัตถุดิบและใส่ใจในการปรุง เพราะถือเป็นหัวใจสำคัญของความอร่อย และที่โดดเด่นกว่าใครแบบไม่เหมือนใครและไม่มีใครเหมือน คือ “ปลาร้า” ที่ต้องต้มและปรุงนาน 4-5 ชั่วโมงจนเขาเนื้อเพื่อความนัวขีดสุด

ส่วนเมนูเด็ดยืนหนึ่ง ยกให้เมนู ตำมั่ว ซิกเนเจอร์เด็ดประจำร้าน ฟินกับมะละกอเส้นกรอบที่คลุกเคล้ากับน้ำปลาร้าสูตรลับฉบับส้มตำนัว ตำกับถั่วฝักยาว มะเขือเทศ และเครื่องปรุงนานา ก่อนเติมเส้นขนมจีนเข้าไป จะให้ครบสูตรต้องกินคู่กับ ไก่ทอด ปีกไก่คุณภาพที่หมักด้วยเครื่องสูตรเฉพาะ ผ่านการทอดอย่างพิถีพิถันจนได้ไก่ทอดที่กรอบนอกนุ่มในแบบไม่อมน้ำมัน และที่สำคัญคือกลิ่นหอมโชย ยั่วน้ำลายมากๆ 

พลาดไม่ได้ด้วยประการทั้งปวงกับ ผัดขนมจีนกระทะร้อน เมนูสุดครีเอทที่เหตุเกิดจากความบังเอิญ ด้วยการหยิบนั่นผสมนี่แล้วมานำไปผัด แต่กลับได้รสชาติที่จัดว่าเด็ดจนกลายเป็นเมนูดังเชิดหน้าชูตามากว่า 20 ปี มีดีตรงเส้นขนมจีนผัดร้อนๆ คลุกเคล้ากับหมูยอ กุนเชียง แครอท และผักสด ก่อนโรยด้วยหมูหยองปิดท้าย

อร่อยต่อกับ คอหมูย่าง คอหมูมันน้อยย่างบนเตาถ่านหอมๆ เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มแจ่ว ส่วน เนื้อย่าง บอกเลยเนื้อดีเคี้ยวเพลิน ตอด้วย ลาบหมู เนื้อหมูคุโรบุตะสับคลุกเคล้าพริกปั่น มะนาว น้ำปลา ข้าวคั่ว สะระแหน่ และหอมแดง เข้าถึงรสชาติลาบแบบเด็ดๆ

อยากซดร้อนๆ ให้คล่องคอ ต่อกันที่ ต้มผักหวาน และ ต้มแซ่บกระดูกหมูอ่อน กระดูกหมูอ่อนต้มจนเปื่อยข้ามคืนในน้ำซุปสูตรเด็ด ปรุงรสจัดจ้าน ทว่า กลมกล่อมไม่เหมือนเจ้าไหน

ปิดท้ายเริดหรูด้วยเมนูใหม่ ไก่ย่างลุยไฟ ข้าวเหนียวผัดแจ่ว ไก่ย่างหนังสีน้ำตาลทองส่งกลิ่นหอมไปทั้งร้าน ผ่านกรรมวิธีหลายขั้นตอนก่อนหมักไว้นาน 24 ชั่วโมง และย่างที่อุณหภูมิ 200 องศา ด้านละ 15-20 นาที ได้หอมกลิ่นรากผักชี กระเทียม พริกไทย เสิร์ฟคู่ข้าวเหนียวผัดแจ่วสูตรเด็ด กินพร้อมกันเข้ากันสุดๆ

ตามไปกินให้ฟินแบบนี้ได้ที่ร้านส้มตำนัว  ทั้ง 6 สาขา และสาขา Cloud Kitchen 2

สาขาสยามสแควร์ ซอย 5 โทร. 080-068-1022

สยามเซ็นเตอร์ ชั้น 2 โทร. 080-068-1009

เซ็นทรัล เอ็มบาสซี ชั้น 5 โทร. 080-068-1028

เมกาบางนา ชั้น 1 โทร. 080-065-9929

เซ็นทรัล ลาดพร้าว ชั้น 4 โทร. 080-065-9948 

เซ็นทรัลเวิลด์ ชั้น 3 โทร. 080-065-9913

W District พระโขนง (Cloud Kitchen) โทร. 080-069-3697

บิ๊กทอมดินแดง (Cloud Kitchen) โทร. 080-068-1038

หรือสั่งผ่านช่องทาง Delivery

GrabFood: https://bit.ly/3z2eNjp

Lineman: https://bit.ly/2XGPvXW

Foodpanda: https://bit.ly/3hIEbEM

Robinhood: https://static.robinhood.in.th/app_link.html?URI=robinhoodth://merchantlanding/id/105408

ติดตามรายละเอียดได้ที่ Facebook: https://web.facebook.com/Somtamnuathailand IG: https://www.instagram.com/somtamnua/

Line OA: @somtamnua